V House – Ngôi nhà đầy ắp tình yêu mang phong cách thiết kế tối giản

V House – Ngôi nhà đầy ắp tình yêu của KTS Khun Warut Worawan đến từ VVA, quay về với phong cách thiết kế tối giản

• Nhóm thiết kế & nội thất: Vin Varavarn Architects
• Kỹ thuật: Next Engineering Group
• Thi công: SPC Technocon
• Photo: Beer Singnoi
• Diện tích: 600m²
• Địa điểm: Soi Tonson, Ploenchit, Bangkok, Thái Lan

“Tôi yêu ngôi nhà tôi đang sống. Tôi tìm được sự yên bình tại nơi này, không rộn rã cũng không náo nhiệt, đây là tất cả những xúc cảm của tôi.” – theo ông Win-Warut Worawan, chủ nhân của ngôi nhà và cũng là KTS trực thuộc Varavarn Architects (VVA).

Trong bản phác thảo ban đầu về kết cấu của ngôi nhà, nhóm thiết kế đã nhận định công trình này phải thật sự nổi bật, thể hiện được những kỹ thuật và cấu trúc độc đáo khác biệt. Nhưng trên thực tế, kết quả hoàn thiện lại hoàn toàn ngược lại, bởi kết cấu của V House đã quay về với phong cách tối giản nhưng vẫn đầy đủ các chi tiết. Hình thức kiến trúc thi vị của V House là thành quả của quá trình thử nghiệm và giải quyết những vấn đề thiết kế.

Sự khiếm khuyết và những điều thú vị ẩn giấu bên trong

Tổng thể ngôi nhà trông có vẻ đơn giản và khi nhìn bên ngoài không có một chi tiết cầu kì nào cả, tuy nhiên, đây là tổ ấm của một KTS danh tiếng nên chúng tôi tin rằng ắt hẳn phải có một ý tưởng hoặc câu chuyện nào đó ẩn đằng sau vẻ ngoài có phần đơn sơ này. Chúng tôi đã hỏi ngài Win để biết chính xác cảm hứng của V House xuất phát từ đâu.

“Ví như tôi và vợ, tuy chúng tôi không giống nhau về mọi mặt nhưng vẫn có rất nhiều sở thích chung, chính là những thứ đơn giản, không cầu kì nhưng cũng không quá sơ sài. Trong quá trình thiết kế chúng tôi thường hay thảo luận về các chất liệu bởi những thứ đó đều rất dễ cảm nhận, tựa như một ngôn ngữ riêng khi nhìn hoặc chạm vào. Điều đó làm cho tôi cảm thấy rất đặc biệt.” Dù vậy, cách phối hợp các vật liệu không phải là chủ đích đầu tiên của ngài Win, tất cả những gì ông làm chỉ là tìm những món đồ giản dị, dễ hiểu và không hào nhoáng.

Ở những bước đầu tiên trong quá trình thiết kế, cách truyền tải và sắp xếp chức năng cũng phần nào gặp thử thách bởi không gian phải phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau của gia đình. Khi bố cục đã được sắp xếp hợp lí sẽ đến phần xây dựng phong cách cho tổng thể ngôi nhà và chọn lựa chất liệu. Thật trùng hợp vào thời điểm đó, mẹ của ngài Win đã trồng một cây tếch hơn 20 năm tuổi ở Phetchabun. Bởi nhận thấy gia đình hiếm có cơ hội quay về chăm sóc, ngài Win nghĩ rằng sử dụng gỗ tếch để làm nhà là một sự lựa chọn phù hợp nhằm tận dụng phần gỗ còn sót lại và tiết kiệm một khoảng chi phí trong quá trình xây dựng.

Khi nhìn thấy những cây tếch, có vẻ như chúng đã bị mọt ăn, xuất hiện nhiều lỗ hổng nên không thể bán được. Nhưng khi tấm gỗ được hoàn thiện thành phẩm, ông Win cảm thấy những lỗ hổng này rất thú vị. Kết quả sẽ như thế nào khi sử dụng gỗ chưa đạt tiêu chuẩn để làm nhà? Đây là một sự thử nghiệm với đa dạng chất liệu.

Gỗ, bê tông và thép là ba loại vật liệu chính mà Win sử dụng. “Tôi không muốn ngôi nhà của mình quá chỉn chu. Tôi thích những vật liệu tự nhiên, không cần phải hoàn hảo, nhưng nhất định phải khơi gợi nên sự hứng thú của bất kì ai khi nhìn vào.”

Sàn gỗ thường được lát ở dạng tấm lớn có chiều rộng từ 10-15cm, nhưng bởi đây là gỗ tếch đã bị mọt rừng ăn nên phải được cắt thành các khoảng nhỏ hơn từ 3-5cm. Bằng cách này, có thể chia gỗ thành 2 dạng: gỗ bình thường và gỗ xốp. Với những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với da như sàn nhà hoặc tường, KTS đã sử dụng loại gỗ không có vết mọt, đối với những phần phụ trợ trang trí hoặc nằm ở vị trí khó với tới như cửa chớp hoặc trần nhà, sẽ sử dụng gỗ xốp.

Ông Win sử dụng thép để thiết kế cấu trúc và dựng nên một hàng rào kiên cố bao quanh mặt tiền ngôi nhà. Thay vì sơn như thông thường, ông đã thử nghiệm làm rỉ bề mặt để giảm sự bảo trì và xét về mặt thẩm mỹ, rỉ sét cũng sẽ chuyển hóa một cách tự nhiên theo thời gian.

Trước khi đúc các bức tường bê tông, Win đã sử dụng nhiều loại sỏi có kích cỡ khác nhau để thử nghiệm độ bền theo từng mật độ. Bằng cách đổ theo từng lớp, khiến cho mỗi tầng trở nên tự nhiên và như ông Khun Win nói: “Các mặt tường bê tông chỉ đẹp khi chúng chơi đùa cùng ánh sáng và bóng tối thiên nhiên, tôi cảm thấy khá hài lòng với thành quả vượt ngoài mong đợi này.”

Khi nhắc đến tường bê tông, nhiều người sẽ liên tưởng đến những bức tường đúc sẵn có diện tích lớn. Nhưng để phân bổ kinh phí một cách hợp lí, ở V House, bức tường là một khối được xây bằng gạch ẩn bên trong và bê tông tráng mặt ngoài, giúp cho kết cấu trở nên nhẹ nhàng hơn và đồng thời tiết kiệm ngân sách.

“Trong nhà có 3 bức tường bê tông, mỗi cái lại mỗi khác. Trong giai đoạn làm nền móng, chúng tôi đã đào và tìm thấy một tảng đá ở dưới lòng đất. Một số trong đó có kích thước rất to, vì thế chúng tôi không vứt nó đi mà đặt trong khu vườn. Chúng tôi đã trao đổi với nhà thầu liệu có thể đục những bức tường bê tông để chúng có kết cấu đa dạng và nhám như mặt đá hay không. Quá trình đó quả nhiên rất vui vẻ và thú vị, bởi chúng tôi thực hiện mà không có một hình ảnh cụ thể nào. Chỉ suy nghĩ đơn giản là muốn thử sức, sau đó bắt tay vào làm, và may mắn đội thi công đã đi cùng hướng với tôi.”

Không gian gia đình hữu tình

KTS Khun Win tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất trước khi học chuyên sâu vào lĩnh vực kiến trúc. Ảnh hưởng từ điều đó, ông cho rằng “Khi nhìn một ngôi nhà, tôi sẽ nhìn từ trong ra ngoài và tự hỏi tôi mong muốn một không gian thế nào?”

Lấy ví dụ phòng khách được xây dựng ở tầng trệt, Khun Win đã mường tượng một bức tranh nơi phòng khách có thể bao trọn màu xanh của bãi cỏ, kết hợp với gam màu rực rỡ của cây vàng Ấn Độ, một gốc cây cổ thụ trong vườn cũng được giữ lại. Một khoảng ban công có thể thả chân để ngồi lại thư giãn trong những ngày thảnh thơi. Hoặc có những ngày tràn đầy năng lượng, bọn trẻ có thể chạy xuống sân để nô đùa, đá bóng, hòa mình vào không khí của thiên nhiên.

“Một điều mà tôi muốn lưu giữ trong ngôi nhà này chính là không gian mà chúng tôi có thể kề cạnh nhau. Tôi không mong ngôi nhà chỉ đơn thuần là một nơi để ở, tôi muốn một mái ấm, nơi tôi có thể chắt chiu những cảm xúc với các thành viên trong gia đình.”

Vì lẽ đó phần trung tâm của ngôi nhà được thiết kế như bản hòa âm của thiên nhiên. Hệ thống thông gió mở ra bầu trời rạng rỡ phía trên, cây xanh đầy ắp trong không gian, đồng thời là sự kết nối giữa tầng 1 và tầng 2. “Tôi đã nhiều lần tưởng tượng về điều này, rằng tôi tan làm sau một ngày dài mệt mỏi và điều tôi mong muốn nhất chính là thấy lũ trẻ đang ngồi ở tầng 2.”

Tầng trên gồm bốn phòng ngủ, 1 phòng ngủ lớn và 3 phòng ngủ trẻ em. Ba đứa trẻ ở trong căn phòng không quá lớn, nhờ có phòng sinh hoạt chung ở tầng 2 giúp cho ba đứa trẻ dành nhiều thời gian vui chơi, trò chuyện cùng nhau hơn là tách riêng trong phòng. Không gian chung ở cả hai lầu tạo thêm sự riêng tư khi có khách ghé thăm, dù là bạn của ba mẹ hay trẻ em thì đều có thể tiếp đãi một cách hợp lí.

Khu vườn rải sỏi trông thật êm đềm, gợi cảm giác về một khu vườn thiền. Thực chất ý tưởng xuất phát từ việc giải quyết vấn đề thoát nước ở ban công tầng 2. Thay vì trồng cỏ, Khun Win sử dụng sỏi để tiếp nước. Cùng với sỏi, các tảng đá đào được khi xây móng nền cũng được sử dụng để làm đẹp không gian.

“Bất cứ ai đến đây, họ cũng đều hỏi rằng tôi có thích vườn thiền không, hoặc có một lần giám khảo của cuộc thi kiến trúc mà tôi tham gia đến đây để khảo sát và hỏi tôi đây có phải vườn kiểu Nhật hay không. Bản thân tôi cũng không thể định nghĩa chính xác phong cách của ngôi nhà, tuy rằng có một chút hơi hướng Nhật Bản, nhưng tựu chung tôi vẫn cảm nhận được đậm nét phong vị của Thái Lan.” Win mở đầu vấn đề và tiếp tục giải đáp những câu hỏi đó. Thực tế, ngôi nhà không có một phong cách cụ thể nào cả, tất cả chỉ dựa trên sở thích, bản sắc và không gian mà gia chủ dành nhiều sự quan tâm.

“Có lẽ vì bản thân có nhiều góc cạnh nên tôi nghĩ bằng cách thiết kế ngôi nhà, có thể truyền tải được lối sống của các thành viên trong gia đình như nó vốn dĩ. Làm sao chúng tôi có thể thống nhất ý kiến lại? Thay vì chăm chăm và kết cấu, tôi nhìn lại ngôi nhà mà chúng tôi mong muốn. Chỉ đơn giản là một ngôi nhà mộc mạc và bền bỉ theo thời gian mà thôi.”

Source: dsignsomething

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ