HƯỚNG DẪN chi tiết tra cứu thông tin nhà đất NHANH

Cần xem thông tin đất đai nhưng chưa biết phải làm sao? Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách tra cứu thông tin nhà đất trực tuyến, online nhanh và đơn giản nhất của Demaster Land.

1. Tra cứu thông tin nhà đất ở đâu?

tra cứu thông tin nhà đất ở đâu

Hỏi thông tin nhà đất ở đâu?

Tại Việt Nam, việc sử dụng đất đai được Nhà Nước quản lý kỹ lưỡng. Đất đai được chia làm nhiều loại khác nhau và sử dụng cho các mục đích đa dạng như: đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp,…

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà đất sẽ được giao cho người dân sử dụng hoặc được đưa vào các kế hoạch quy hoạch đất. Thông thường, đất quy hoạch sẽ được tính toán và triển khai theo từng địa phương dựa trên sự cho phép của Nhà Nước.

Vì đất có nhiều loại và nhiều mục đích sử dụng nên tra cứu thông tin nhà đất là rất cần thiết. Trên thực thế, ta có thể kiểm tra thông tin đất đai bằng rất nhiều cách. Sau đây là một vài cách thông dụng và dễ thực hiện nhất.

 • Cách 1: Dựa vào thông tin đất trên sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Cách 2: Tham khảo thông tin từ các cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai như Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, phường thị trấn.
 • Cách 3: Kiểm tra thông tin đất đai trực tuyến. Cách này hiện được sử dụng nhiều nhất do nó rất tiện lợi. Người tra cứu có thể biết thông tin về hầu hết các thửa đất tại Việt Nam mà không cần phải di chuyển đến bất kỳ đâu cả.

2. Ai có quyền tra cứu thông tin nhà đất?

ai được tra cứu nhà đất

Quyền tra cứu thông tin nhà đất

Tra cứu thông tin nhà đất có rất nhiều lợi ích, nhất là với những ai có nhu cầu mua bán, sang nhượng đất đai. Vậy, những ai có quyền xem thông tin nhà đất?

Theo pháp luật hiện hành, mọi công dân đều có quyền được biết thông tin về đất đai. Tuy nhiên, những dữ liệu thuộc dạng tuyệt mật của Nhà Nước sẽ không được công bố.

Như vậy, bất kỳ ai cũng có thể tự mình tìm hiểu thông tin về nhà đất, bất động sản tại Việt Nam.

Nhưng đâu là cách kiểm tra thông tin nhà đất đơn giản nhất? Sau đây là các hướng dẫn chi tiết của chúng tôi.

>>>Xem ngay thủ tục mua bán nhà đất cần phải biết

3. Hướng dẫn tra cứu thông tin nhà đất trực tiếp

hướng dẫn cách tra cứu thông tin đất

Cách kiểm tra thông tin nhà đất trực tiếp đơn giản

Tra cứu trực tiếp là cách làm mà nhiều người vẫn sử dụng hiện nay. Tuy có phần bất tiện về di chuyển và tiêu tốn thời gian, tra cứu trực tiếp đem đến thông tin có độ xác thực cao và rất chuẩn xác.

Tra cứu trực tuyến có ba cách cơ bản:

Tra cứu thông tin trên sổ đỏ

Những mảnh đất được Nhà Nước cấp quyền sử dụng đều sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng hay sổ xanh). Trong giấy chứng nhận có phần ghi chi tiết thông tin về diện tích, loại đất, tình trạng hiện tại và vài thông tin quan trọng khác về đất. Trong giao dịch mua bán, sang nhượng, thế chấp, giấy chứng nhận là loại giấy tờ cung cấp thông tin rất đáng tin cậy.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền thuộc Nhà Nước NHƯNG không có nghĩa nó không làm giả được. Để đảm bảo độ xác thực 100%, người tra cứu có thể nhờ sự tư vấn từ Ủy Ban Nhân Dân.

Tra cứu thông tin từ UBND cấp phường, xã, thị trấn

UBND là đơn vị nắm chính xác các thông tin về đất đai trong khu vực. Người dân có thể trực tiếp đến UBND trong giờ hành chính và nhờ tư vấn về thông tin đất đai.

Tra cứu thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai

Ngoài UBND thì người dân có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, cấp huyện và làm thủ tục xin trích lục thông tin thửa đất. Cách này tốn thời gian hơn nhưng cho thông tin đầy đủ và chính xác. Đây là một trong những cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất đảm bảo nhất.

4. Hướng dẫn tra cứu tra cứu thông tin nhà đất online

tra cứu đất online

Cách tra cứu thông tin thửa đất online nhanh chóng

Hiện nay, công nghệ thông tin đã phát triển hơn nên việc tra cứu thông tin đất đai online cũng được đầu tư  thực hiện nghiêm túc. Nhiều tỉnh thành lớn còn xây dựng cả ứng dụng tra cứu riêng để phục vụ nhu cầu của người dân.

Việc tra cứu online giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Không chỉ thế, tra cứu online cũng giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin về kế hoạch quy hoạch đất trong thời gian sớm nhất.

Tra cứu thông tin nhà đất tại TP.HCM

Để tra cứu thông tin nhà đất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: truy cập trang web thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn
 • Bước 2: Ở góc trái trang web sẽ có phần “nhập tay tìm theo địa điểm bất kỳ”. Bạn nhập địa chỉ mảnh đất cần tra cứu và đây.
 • Bước 3: Xem thông tin nhà đất chi tiết được hiển thị.

Ngoài phương pháp tra cứu trực tiếp, trang web trên của khu vực TP.HCM cũng cho phép người dùng xem bản đồ tổng thể về tình trạng đất đai toàn khu vực. Trang web cũng có ứng dụng cho cả hệ điều hành Android và iOS.

Tra cứu thông tin nhà đất tại Hà Nội

Để tra cứu thông tin nhà đất, bất động sản tại khu vực Hà Nội, đây là 3 bước bạn cần thực hiện:

 • Bước 1: Truy cập trang web quy hoạch.hanoi.vn
 • Bước 2: Tại ô “Nhập địa chỉ tìm kiếm”, điền địa chỉ nhà đất ta cần tra cứu và nhất phím Enter.
 • Bước 3: Xem thông tin nhà đất. Có thể sử dụng các công cụ của trang web để hiển thị thông tin cần tra cứu.

Trang web này cũng cho phép người dùng tùy chỉnh các số liệu hiển thị và tình trạng đất toàn khu vực. Ngoài ra, người dùng còn có thể xem diện tích chính xác của các thửa đất một cách rất dễ dàng.

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch

Để có thể biết thông tin quy hoạch đất một cách nhanh và chính xác nhất thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 4 cách tra cứu thông tin quy hoạch đất ngay dưới đây.

Tra cứu thông tin quy hoạch ngay trên sổ đỏ

Cách tra cứu thông tin quy hoạch trên sổ đỏ, sổ hồng là cách tra cứu đơn giản được nhiều người thực hiện nhất. Theo điều 11 của Thông tư số 23/2014/TT- BTNMT thì thông tin quy hoạch sẽ được ghi tại mục “Ghi chú” trong sổ đỏ. Trong đó, sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin về phần đất như là: Diện tích đất, đất thuộc diện quy hoạch gì, đất bị thu hồi có được đền bù hay không,..Nhưng tuy nhiên, không phải sổ hồng nào cũng ghi thông tin quy hoạch rõ ràng như vậy. Chính vì thế, cần phải có các cách tra cứu khác. Hãy đọc tiếp các cách chúng tôi liệt kê trong phần dưới. 

tra cứu thông tin nhà đất trên sổ đỏ

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất trên sổ đỏ khá đơn giản

Tra cứu thông tin quy hoạch bằng cách xem bản đồ quy hoạch

Theo quy định tại điều 3 của Bộ Luật 2013 thì bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ được lập ra ngay thời điểm đầu kỳ quy hoạch, nó thể hiện sự phân bổ của các loại đất bằng cách sắp xếp, phân bổ không gian sử dụng để có thể sử dụng trong các hoạt động kinh tế- xã hội.

Tùy theo nhiệm vụ, chức năng của mỗi đồ án mà các bản đồ sẽ được quy định theo các tỷ lệ tương ứng, cụ thể: 

 • Bản đồ quy hoạch phân khu sẽ ứng với  tỷ lệ 1/2000.
 • Bản đồ quy hoạch chung sẽ ứng với tỷ lệ 1/5000.
 • Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng sẽ ứng với tỷ lệ 1/500.

Những cơ quan có thể xem thông tin quy hoạch đất là: Trung tâm phát triển quỹ đất đô thị, Cán bộ địa chính của UBND xã/ phường và Phòng quản lý đô thị tỉnh/ TP.

Tra cứu thông tin quy hoạch thông qua thông tin cơ quan nhà nước cung cấp

Đây được xem là cách tra cứu thông tin quy hoạch có độ chính xác cao và an toàn nhất. Tuy nhiên, điểm hạn chế của cách tra cứu này đó chính là mất nhiều thời gian và công sức của người mua đất. 

Tra cứu tại Văn phòng đăng ký đất đai

Đối với cách tra cứu này, mọi người có thể đến trực tiếp Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có mảnh đất đó để nộp hồ sơ xin thông tin quy hoạch. Các cá nhân, tổ chức sẽ phải nộp Phiếu yêu cầu xin cung cấp dữ liệu đất đai cho các cơ quan cung cấp dữ liệu đai theo Mẫu số 01/PYC và kèm theo thông tư 34/2014/TT- BTNMT ban hành vào ngày 30/06/2014. Khi đó, các cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai sẽ tiếp nhận, giải quyết và tiến hành thông báo nghĩa vụ tài chính cho cá nhân, tổ chức. Trong trường hợp, từ chối cung cấp dữ liệu thì bắt buộc phải có lý do. 

Tra cứu tại UBND xã/huyện nơi có mảnh đất

Theo quy định tại khoản 1, điều 6 của Bộ Luật liên quan đến quy hoạch 2018 thì UBND xã/huyện sẽ phải có trách nhiệm thông báo thông tin quy hoạch đất và điều này sẽ được thực hiện chậm nhất trong thời gian 15 ngày kể từ khi được cơ quan Nhà nước phê duyệt.

Với quy định trên, người dân sẽ có thể tra cứu như sau:

 • Xem trực tiếp tại UBND xã/huyện.
 • Hỏi công chức địa chính xã để có thêm thông tin.

Tra cứu thông tin quy hoạch bằng hình thức trực tuyến

Với việc tìm thông tin quy hoạch dưới hình thức trực tuyến thì mọi người có thể thực hiện tra cứu như sau:

 • Xem tại cổng thông tin điện tử của UBND xã/quận/huyện.
 • Xem tại website tra cứu quy hoạch của tỉnh.
 • Xem tại website dữ liệu của Bộ Xây Dựng.

tra cứu thông tin nhà đất trực tuyến

Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết cách tra cứu thông tin nhà đất nhanh chóng, dễ dàng nhất của Demaster Land. Để xem thêm các nội dung hữu ích khác về bất động sản, mời bạn ghé qua các bài viết khác của chúng tôi.

>>> Xem ngay những kinh nghiệm đầu tư nhà đất

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ