Mọi thông tin về thuế đất trồng cây lâu năm 2022

Việc nộp thuế đất được xem là nghĩa vụ tài chính bắt buộc đối với những người sử dụng đất và thuế đất trồng cây lâu năm cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về nó. Thấu hiểu được điều này, Demaster Land đã tổng hợp những thông tin quan trọng liên quan đến thuế đất trồng cây lâu năm trong bài viết này để mọi người tham khảo. 

Thuế đất trồng cây lâu năm là gì?

Thuế đất trồng cây lâu năm được hiểu là khoản tiền mà người sử dụng đất phải đóng cho Nhà nước hàng năm khi sử dụng đất để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ 1 năm trở lên. Thời điểm trồng tính từ khi gieo cho đến lúc thu hoạch. 

thuế đất trồng cây lâu năm là gì

Thuế đất trồng cây lâu năm là một trong những loại thuế phổ biến hiện nay

Cách tính thuế đất trồng cây lâu năm

Tại điều 5 của Luật thuế sử dụng đất 1993 đã quy định cách tính thuế đất trồng cây lâu năm như sau:

Thuế đất trồng cây lâu năm = Hạng đất x Diện tích x Định suất thuế

Theo đó, các yếu tố về hạng đất, diện tích và định suất thuế là căn cứ để tính thuế đất trồng cây lâu năm, cụ thể:

Hạng đất

Hạng đất được phân hạng dựa trên quy định tại điều 7 của Luật thuế. Theo đó, đất trồng cây lâu năm được chia làm 5 hạng, đất trồng cây hàng năm và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản được chia làm 6 hạng. Những căn cứ để xác định hạng đất gồm có:

  • Điều kiện thời tiết, khí hậu
  • Điều kiện tưới tiêu
  • Vị trí
  • Địa hình
  • Chất đất

Theo quy định, hạng đất tính thuế được ổn định 10 năm. Trong khoảng thời hạn hạng đất ổn định, với vùng đất mà Nhà nước đầu tư lớn thì Chính phủ sẽ điều chỉnh lại hạng đất tính thuế.

Diện tích tính thuế

Diện tích tính thuế đất trồng cây lâu năm được hiểu đơn giản là diện tích giao cho hộ sử dụng dụng đất phù hợp với sổ địa chính của Nhà nước. Trong trường hợp chưa có sổ địa chính thì diện tích tính thuế sẽ là diện tích ghi ở trong tờ khai của hộ sử dụng đất.

Định suất thuế

Định suất thuế hay thuế suất là căn cứ mức thuế nộp trên cùng một đơn vị xác định giá trị của mức thuế phải nộp với một loại đối tượng chịu thuế. Bên cạnh đó, thuế suất được thể hiện qua tỷ lệ phần trăm, tùy thuộc vào điều kiện liên quan và từng loại chủ thể mà mức thuế suất sẽ được áp dụng khác nhau. Định suất thuế đối với đất trồng cây lâu năm được quy định như sau:

 

Định suất thuế Hạng đất
650 1
550 2
400 3
200 4
80 5

Những quy định về thuế đất trồng cây lâu năm

Hiện nay, thuế đất trồng cây lâu năm đã có một số thay đổi theo quy định của Nhà nước. Chính vì vậy, mọi người cần phải nắm được để tránh những trường hợp xấu xảy ra, chẳng hạn như nộp chậm thuế, nộp thuế sai hoặc thiếu.

Thời hạn nộp thuế, thu thuế

Tại điều 16 và 17 của Luật thuế sử dụng đất 1993 đã quy định, căn cứ để thu thuế là sổ thuế được duyệt. Theo đó, thuế nộp mỗi năm từ 1 đến 2 lần theo vụ thu hoạch chính của cây trồng ở địa phương. 

Thời gian nộp thuế do UBND thành phố, tỉnh trực thuộc Trung ương quy định. Trước thời hạn nộp thuế tối thiểu 10 ngày, cơ quan trực tiếp thu thuế bắt buộc phải gửi thông báo quy định rõ thời gian, địa điểm và số thuế cần phải đóng cho từng hộ nộp thuế.

Ngoài ra, sau khi kết thúc năm thuế, cơ quan trực tiếp thu thuế phải quyết toán kết quả thu thuế của mỗi hộ và báo cáo quyết toán theo hình thức văn bản với UBND cùng cấp và cơ quan thuế cấp trên. 

Miễn thuế

Tại điều 19 của Luật thuế 1993 đã quy định rõ, đối với đất trồng cây lâu năm sẽ được miễn thuế trong khoảng thời gian xây dựng cơ bản và cộng thêm 3 năm kể từ thời điểm có thu hoạch. Trong trường hợp đất ở đầm lầy, miền núi hoặc lấn biển sẽ được cộng thêm 6 năm. 

Bên cạnh đó, khi đất trồng lâu năm chuyển sang trồng lại mới hay đất trồng cây hàng năm chuyển sang trồng cây lâu năm thì sẽ được miễn thuế trong khoảng thời gian xây dựng cơ bản. 

Một vài câu hỏi thường gặp về thuế đất trồng cây lâu năm

Thuế đất luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và thuế đất trồng cây lâu năm cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, những câu hỏi liên quan về nó đã được đặt ra rất nhiều. 

Thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm được tính như thế nào?

Theo quy định, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Do đó, thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm sẽ có cách tính giống với thuế chuyển nhượng đất nông nghiệp, cụ thể như sau:

Thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm = Giá đất x Diện tích đất x Thuế suất. 

Trong đó: 

  • Giá đất được quy định theo bảng giá
  • Thuế suất là 2% đối với đất trồng cây lâu năm
  • Diện tích đất được tính bằng đơn vị m2

cách tính thuế đất trồng cây lâu năm khi chuyển nhượng

Giá thuế trồng cây lâu năm khi chuyển nhượng được quy định rõ ràng trong Luật thuế

Thuế chuyển đất trồng lâu năm sang đất ở là bao nhiêu?

Theo quy định, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì cần phải nộp thuế sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất trồng cây lâu năm với tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có thông báo quyết định chuyển đổi mục đích của cơ quan nhà nước.

Công thức tính lệ phí chuyển đổi đất trồng lâu năm lên thổ cư là gì?

Để xác định được lệ phí chuyển đổi đất trồng lâu năm lên thổ cư thì mọi người cần phải dựa vào công thức tính sau:

Lệ phí = (giá đất ở – giá đất nông nghiệp) x 50%

thuế đất trồng cây lâu năm sang thổ cư

Khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần phải đóng phí

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin quan trọng về thuế đất trồng cây lâu năm. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về cách tính thuế đất trồng cây lâu năm.

>>>Xem thêm bài viết về thuế đất trên đất thổ cư

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ