Tất tần tật thông tin về thủ tục tách sổ đỏ 2022

Thủ tục tách sổ đỏ đang là cụm từ được rất nhiều người quan tâm ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, những thông tin về nó thì không phải ai cũng biết một cách chính xác. Thấu hiểu được điều này, Demaster Land đã tổng hợp những thông tin quan trọng về thủ tục tách sổ đỏ trong bài viết này để mọi người có thể hiểu rõ hơn. 

Khái niệm tách sổ đỏ

Tách sổ đỏ được hiểu là việc chia một khu đất đã có sổ đỏ thành nhiều khu đất khác nhau với diện tích nhỏ hơn. Và việc tách sổ đỏ bắt buộc phải đảm bảo đáp ứng những quy định của Bộ Luật Đất đai ban hành về diện tích tối thiểu được tách thửa. Điều này có nghĩa là thửa đất còn lại sau khi đã tách thửa và thửa đất mới được hình thành so với diện tích tối thiểu theo quy định về tách thửa là không nhỏ hơn.

thủ tục tách sổ đỏ

Thủ tục tách sổ hồng, sổ đỏ đang được nhiều người quan tâm

Thủ tục tách đất làm sổ đỏ

Hiện nay, thủ tục tách đất để làm sổ đỏ đang là vấn đề được nhiều người chú ý. Với nhu cầu mua bán nhà đất phổ biến như ở thời điểm hiện tại thì việc nắm được thủ tục tách đất làm sổ đỏ là điều hết sức cần thiết. Vì vậy, ngay dưới đây chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về vấn đề này để mọi người nắm được đầy đủ và chính xác nhất. 

Thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất

Để có thể tiến hành làm thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất thì mọi người cần phải đảm bảo điều kiện sau:

 • Khu đất muốn làm thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu và chiều rộng mặt tiền theo quy định của từng UBND tỉnh hoặc thành phố.
 • Khu đất tách sổ đỏ khi bán đất phải thuộc phạm vi được phép tách thửa theo quy định của UBND tỉnh hoặc thành phố.

Nếu như đảm bảo được hai điều kiện trên thì mọi người có thể tiến hành làm thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất, cụ thể:

Bước 1: Mọi người cần chuẩn bị hồ sơ 

Đầu tiên, mọi người khi có nhu cầu làm thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất cần phải chuẩn bị giấy tờ hồ sơ gồm: 

>>Xem thêm mẫu đơn đăng ký quyền sử dụng đất

Bước 2: Nộp hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ

Sau khi đã hoàn thành xong hồ sơ, các cá nhân hoặc hộ gia đình nộp hồ sơ gián tiếp qua UBND xã nơi có đất hoặc có thể nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/quận. Khi nộp tại các đơn vị này thì hồ sơ làm thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất sẽ được thẩm định.

Bước 3: Giải quyết mọi yêu cầu

Đối với những hồ sơ yêu cầu tách sổ đỏ khi bán đất hợp lệ thì Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện sẽ tiếp nhận cũng như xử lý và ghi thông tin vào trong sổ tiếp nhận hồ sơ, người nộp hồ sơ sẽ được trao phiếu tiếp nhận ngay tại thời điểm này. 

Bước 4: Người sử dụng đất được cấp sổ mới

Trong thời gian không quá 14 ngày, kể từ thời điểm nhận được hồ sơ tách sổ đỏ khi bán đất, cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định và người sử dụng đất sẽ được cấp sổ đỏ mới. Việc cấp sổ đỏ mới này sẽ được trao thông quan UBND xã nếu nộp hồ sơ ở đây hoặc trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai. 

thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất

Thủ tục tách sổ bìa đỏ- Thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ

Thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con

Khi bố mẹ muốn tặng cho, chuyển nhượng một phần khu đất cho con thì cần phải tuân theo thủ tục tách sổ như quy định ban hành. Và để làm thủ tục này thì trước hết cần phải đảm bảo được những điều kiện dưới đây:

 • Khu đất không có tranh chấp
 • Có sổ đỏ, sổ hồng
 • Đáp ứng được điều kiện về kích thước, diện tích tối thiểu được phép tách thửa
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên
 • Đất đang trong thời hạn sử dụng

Nếu như đã đáp ứng được những điều kiện trên thì mọi người sẽ bắt đầu tiến hành làm thủ tục, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Mọi người cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo như quy định tại khoản 1, điều 2 của Thông tư 9/2021/TT-BTNMT, bao gồm:

 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp
 • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Đối với việc nộp hồ sơ, mọi người có thể nộp theo 2 cách sau:

Cách 1: Các cá nhân, hộ gia đình có thể nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có khu đất.

Cách 2: Đối với những địa phương đã thành lập bộ phận một cửa trước đó thì các cá nhân, tổ chức có thể nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND tỉnh. Thông thường, hầu như mọi người sẽ nộp tại bộ phận một cửa ở cấp huyện. 

Đối với những địa phương chưa được thành lập bộ phận một cửa thì các cá nhân, hộ gia đình có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Thông thường, mọi người sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nhiều hơn.

Bước 3: Hồ sơ được tiếp nhận

Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và sau đó sẽ trao cho người nộp hồ sơ phiếu tiếp nhận. 

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ phải báo cho người nộp sơ trong vòng 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận và hướng dẫn bổ sung giấy tờ còn thiếu. Nếu như người nộp hồ sơ không bổ sung thì cơ quan tiếp nhận sẽ từ chối hồ sơ của người đó.

Bước 4: Thông báo kết quả

Thời gian thông báo kết quả về thủ tục tách sổ bố mẹ cho con sẽ không quá 15 ngày kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ và không quá 25 ngày đối với vùng sâu, hải đảo, miền núi, vùng xa,…

thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con

Thủ tục tách sổ đỏ cho con- Thủ tục tách sổ đỏ hộ gia đình

Lưu ý: Thời gian trên không tính thời gian trưng cầu giám định, thời gian tiếp nhận tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất và thời gian xử lý đối tượng sử dụng đất có vi phạm pháp luật.

Thủ tục tách sổ đỏ mất bao lâu?

Theo quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì thủ tục sổ đỏ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ

Đối với thủ tục tách sổ đỏ thì mọi người cần phải chuẩn bị giấy tờ sau:

 • Sổ hồng hoặc sổ đỏ (bản gốc)
 • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu

Bước 2: Đến cơ quan thẩm quyền nộp hồ sơ

Mọi người có thể đến UBND Tỉnh hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường để nộp hồ sơ. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người sẽ lựa chọn Văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ. 

Bước 3: Hồ sơ được xử lý, giải quyết

Đối với những hồ sơ hợp lệ thì sẽ được trao phiếu tiếp nhận và được cấp phép tách sổ đỏ. Còn đối với những hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo với người nộp hoàn thành và bổ sung. 

Sau khi đã thực hiện đầy đủ 3 bước trên, mọi người cần phải đợi thông báo về việc hoàn thành thủ tục tách sổ đỏ. Thời gian đợi không quá 25 ngày đối với những địa phương ở vùng núi, hải đảo, điều kiện kinh tế xã hội kém,…và không quá 15 ngày đối với những địa phương bình thường khác. 

thời gian hoàn thiện thủ tục tách sổ đỏ bao lâu

Thủ tục tách sổ đỏ bao lâu- Thủ tục tách sổ đỏ sang tên

Lệ phí cần phải nộp khi tách sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật ban hành, chi phí cần phải nộp khi tiến hành tách sổ đỏ như sau:

 • Lệ phí đo đạc: Phụ thuộc vào những tổ chức đo đạc tư nhân mà giá sẽ khác nhau, thông thường sẽ dao động từ 1.800.000 đến 2.000.000 đồng/lần.
 • Lệ phí cấp sổ đỏ: Thông thường sẽ có mức giá dưới 100.000 đồng/lần/giấy.
 • Trong một vài trường hợp, người sử dụng đất còn phải nộp lệ phí trước bạ 0.5%thuế thu nhập cá nhân 2% trên tổng giá trị khu đất.

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến thủ tục tách sổ đỏ mà mọi người cần phải nắm được. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, quá trình tách sổ đỏ của mọi người sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

>>>Xem thêm thời hạn sử dụng đất ghi trên sổ đỏ

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ