Thủ tục, điều kiện phân lô tách thửa năm 2022 mới nhất

Phân lô tách thửa là gì mà lại trở thành đề tài bàn tán của giới nhà đất? Làm sao để được phân lô tách thửa đất ở, đất nông nghiệp? Sau đây là các thông tin mới nhất từ Demaster Land.

1. Phân lô tách thửa là gì?

Phân lô tách thửa là thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực bất động sản. Thuật ngữ này ám chỉ hình thức phân chia đất đai thành nhiều lô đất có diện tích nhỏ hơn theo yêu cầu của chủ sở hữu đất.

phân lô tách thửa là gì

Đất phân lô có được tách thửa không?

Việc phân lô tách thửa được pháp luật cho phép miễn nó phù hợp với các quy định pháp luật và kế hoạch quy hoạch đất của địa phương. Quy trình phân lô tách thửa thường được thực hiện cho các thửa đất đồng sở hữu.

Lưu ý: phân lô tách thửa khác toàn toàn với khái niệm phân lô bán nền. Cần phân biệt rõ hai khái niệm này khi thực hiện các giao dịch mua bán đất.

2. Điều kiện phân lô tách thửa

Điều kiện tách thửa đất ở

Về thủ tục pháp lý, người muốn phân lô tách thửa cần đảm bảo:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất chính chủ.
 • Đất tách thửa không có tranh chấp, kê biên.
 • Đất còn thời hạn sử dụng.
 • Diện tích đất tách thửa đáp ứng điều kiện của địa phương.

quy trình phân lô

Cách phân lô tách thửa đất

Tại Việt Nam, điều kiện phân lô tách thửa có sự khác biệt giữa 63 tỉnh thành. Đây là điều hoàn toàn hợp lý bởi mỗi địa phương sẽ có kế hoạch quy hoạch, sử dụng đất riêng. Để biết được quy định và kế hoạch quy hoạch chính xác, cách tốt nhất là liên hệ các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Quy định phân lô tách thửa Tp.HCM

Tại thành phố Hồ Chí Minh, quy định phân lô tách thửa được chia làm ba khu vực:

 • Khu vực 1 gồm các quận trung tâm như quận 1, 3, 4,5,6,8,10,11, quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú. Đất phân lô tách thửa phải có diện tích tối thiểu là 36m2 với chiều rộng ít nhất 3m.
 • Khu vực 2 gồm các quận xa hơn như quận 2, 7, 9, 12, quận Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn của các huyện. Diện tích đất phân lô tách thửa tối thiểu 50m2 và có chiều rộng ít nhất 4m.
 • Khu vực 3 gồm các huyện ở rìa như Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ. Đất phân lô tách thửa phải có diện tích ít nhất là 80m2 với chiều rộng tối thiểu là 5m.

Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp

phân lô đất nông nghiệp

Quy định về việc phân lô tách thửa đối với đất nông nghiệp

Theo luật đất đai quy định, việc phân lô tách thửa đất nông nghiệp cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Đối với loại đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối: các thửa đất sau phân lô có diện tích tối thiểu là 1,000m2.
 • Đối với loại đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác: các thửa đất sau phân lô có diện tích không dưới 500m2.

Không phải đất nông nghiệp nào cũng được cấp phép phân lô tách thửa. Những thửa đất nằm trong diện quy hoạch sẽ bị hạn chế một số quyền nhất định, trong đó có quyền tách thửa.

Theo pháp luật quy định, Sở xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp biết các quy trình liên quan đến phân lô tách thửa lẫn các công trình sắp thi công. Cơ quan có thẩm quyền này phải đảm bảo các thông tin công bố đều chính xác và minh bạch.

3. Thủ tục và quy trình phân lô tách thửa

quy trình phân lô tách thửa

Quy trình và thủ tục phân lô tách thửa

Dưới đây là quy trình phân lô tách thửa được phân theo các bước rõ ràng:

Bước 1: Nộp hồ sơ phân lô tách thửa

Để được cho phép phân lô tách thửa, chủ sở hữu đất cần lập hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu 11/ĐK.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính chủ bản gốc + bản photo công chứng.
 • Một số giấy tờ khác nếu cần thiết (đơn vị có thẩm quyền đất đai sẽ cung cấp thông tin này).

Sau khi hoàn thành hồ sơ, người yêu cầu gửi hồ sơ lên cơ quan tiếp nhận hồ sơ được cấp quyền hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên và môi trường.

Trong trường hợp hồ sơ thiếu, sót, sai thông tin, cơ quan có thẩm quyền có nhiệm vụ thông báo và hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định trong thời hạn 3 ngày.

Bước 2: Nhận kết quả hồ sơ

Sau khi hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận thông tin, lưu sổ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ có được tách thửa lô đất không.

Bước 3: Hoàn thiện các giấy tờ pháp lý

Sau khi cho phép tách thửa, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm:

 • Thực hiện đo đạc địa chính.
 • Lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất mới tách.
 • Cập nhật các biến động đất đai vào trong dữ liệu đất của Nhà Nước.
 • Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho người nộp hồ sơ.

>>>Xem ngay rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

4. Cập nhật quy định phân lô tách thửa mới nhất

quy định tách thửa

Quy định mới về phân lô tách thửa

Vào khoảng năm 2021 – 2022, dưới tác động của COVID-19, người dân tìm đến bất động sản như một cách bảo vệ tài sản cho bản thân. Nhìn thấy món hời lớn, nhiều cá nhân, tổ chức đã giả mạo giấy tờ và phân lô đất nông nghiệp, đất rừng thành đất ở để bán. Đây là hành vi lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thu lợi cá nhân. sự lan rộng của hành vi này khiến thị trường mua bán bất động sản hoạt động cực kỳ sôi nổi, khiến giá đất gia tăng chóng mặt. Nếu tình trạng này ngày một leo thang thì rất có thể “bong bóng bất động sản” sẽ vỡ trong tương lai gần!

Trước tình trạng này, Nhà Nước đã đưa ra các giải pháp tình thế siết chặt phân lô tách thửa đất nông nghiệp và các thửa đất không phải đất ở. Từng địa phương cũng gắt gao hơn trong việc xử lý các hồ sơ phân lô tách thửa. Có nơi còn mạnh tay cấm phân lô tách thửa đất.

Hiện tại, các điều luật rõ ràng nhằm quản lý phân lô tách thửa lẫn phân lô bán nền đang được đề xuất.

luật phân lô

Luật phân lô tách thửa

Theo lời thủ trưởng Sở tài nguyên và môi trường Đặng Hùng Võ, việc phân lô bán nền tại các đô thị là không hợp lý về lâu dài và cần phải bỏ hoàn toàn. Ông cũng đã đệ trình xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 của năm 2022.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, cũng đưa ý kiến đề nghị xem xét bãi bỏ quy định tách thửa cho các loại đất không phải đất ở. Theo lời ông Châu, quy định này đã tạo ra các kẽ hở để các đối tượng trục lợi cá nhân lộng hành. Nhiều nhà bất động sản khác cũng đưa ra nhận định tương tự.

Với tình trạng bất động sản “biến tướng” như hiện tại, khả năng cao các luật phân lô tách thửa không phải đất ở sẽ được lập nên. Các nhà đầu tư cần cập nhật thông tin về quy định của pháp luật để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Trên đây là những thông tin về thủ tục, điều kiện cùng một số tin tức cập nhật mới đối với phân lô tách thửa. Mong rằng bài viết của Demaster Land đã giải quyết được các thắc mắc của bạn.

Để biết thêm các thông tin bất động sản hữu ích, mời bạn xem qua các bài viết khác của chúng tôi.

>>>Xem ngay kế hoạch đầu tư bất động sản hiệu quả

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ