Thiết kế cuối cùng của Oscar Niemeyer được tìm thấy tại Aix-en-Provence, Pháp

Một điều gì đó rất đặc biệt về Paris và miền Nam nước Pháp — cụ thể là Aix-en-Provence — có xu hướng thu hút những nhà sáng tạo nổi danh nhất trên thế giới. Sau tất cả, kiến ​​trúc sư người Brazil – Oscar Niemeyer thừa nhận rằng ông sẽ chỉ rời Rio de Janeiro thân yêu của mình để đến với Kinh đô ánh sáng. Mặc dù không bao giờ vĩnh viễn rời khỏi Brazil, Niemeyer đã để lại cho đời sau một bộ sưu tập các kiệt tác về kiến ​​trúc uốn cong, gợi cảm trên khắp nước Pháp, nơi cho ông một chốn ẩn náu và không gian để phát triển trong thời kỳ bế tắc văn hóa ở Brazil vào những năm 1960.

Khi chế độ độc tài quân sự ở Brazil lên nắm quyền bằng một cuộc đảo chính vào năm 1964, nhiều trí thức bị buộc phải lưu vong, trong đó bao gồm cả Niemeyer. Và cũng như nhiều nhà sáng tạo khác, ông đặt chân đến Pháp, nơi ông thiết kế một số công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng nhất của đất nước, bao gồm trụ sở của Đảng Cộng sản, các tòa soạn báo L’Humanité, Maison de la Culture du Havre, Tòa nhà Hội đồng Lao động của Bobigny, và thậm chí là một dinh thự riêng bên bờ Saint-Tropez.

Công trình của Oscar Niemeyer tại Château La Coste bao gồm không gian triển lãm và khán phòng. Tòa nhà hiện đại là một thiết kế Niemeyer cổ điển với kiến ​​trúc cong và nhiều kính. Photo: Stéphane Aboudaram

Mặc dù kiến ​​trúc sư đã qua đời cách đây một thập kỷ, ông đã để lại một bản phác thảo chi tiết — mà ông mất hơn một năm để hoàn thiện — về một tòa nhà sẽ được dựng lên tại Château La Coste, Aix-en-Provence. Tòa nhà, nơi sẽ mở cửa cho công chúng vào tháng 6, là dự án mà ông thiết kế song song cùng Jair Valera, người đứng đầu studio kiến ​​trúc của riêng Niemeyer để kế tục di sản của ông. “Tôi đã làm việc với Oscar hơn 30 năm, tham gia vào quá trình sáng tạo, phát triển và điều phối các dự án của ngài ấy. Tất nhiên, ông có ảnh hưởng rất lớn đến phong cách kiến ​​trúc và cuộc sống cá nhân của tôi. Ông ấy khiến tôi cảm thấy phấn khích với mỗi dự án mới,” Valera nhấn mạnh. Dự án gần đây nhất của cố tộc trưởng Brazil, một dự án mà Valera đặc biệt tham gia, là ngôi nhà đặt tại Aix-en-Provence sẽ tham gia vào bộ sưu tập các tác phẩm của các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư nổi tiếng không kém, như Frank Gehry, Hiroshi Sugimoto, Louise Bourgeois, Sophie Calle, Tracey Emin và Jean Nouvel.

Trung tâm Nghệ thuật vô cùng hiện đại được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Tadao Ando. Photo: Andrew Pattman

“Mỗi một không gian đều rất khác nhau về quy mô và bầu không khí. Từ dự án hình chữ V bán ngầm của Renzo Piano đến công trình đúc hẫng 26 mét của Richard Rogers,” Daniel Kennedy, giám đốc trung tâm nghệ thuật tại Château La Coste, cho biết. Niemeyer đã thiết kế ngôi nhà này như một món quà cuối cùng của ông dành cho đất nước có con người và phong cảnh mà ông vô cùng yêu quý. Ông coi Château La Coste là một địa điểm lý tưởng để đặt dấu ấn tình cảm cuối cùng của mình với nước Pháp.

Được xây dựng vào năm 1682 bởi Giám mục Aix, lâu đài rộng gần 500 mẫu Anh. Đó là một vườn nho với một khách sạn sang trọng 30 phòng, năm nhà hàng và một nhà máy rượu do Jean Nouvel thiết kế. Mảnh đất này cũng là nơi lưu giữ một số kỳ công nghệ thuật và kiến ​​trúc ấn tượng nhất trên thế giới. Trên thực tế, có 45 tác phẩm nghệ thuật đương đại mang dấu ấn lịch sử được lắp đặt cả bên ngoài và trong bốn phòng trưng bày luân phiên của lâu đài. Thêm vào đó, hàng năm, các nghệ sĩ cũng như kiến ​​trúc sư đều được mời đến thăm cơ ngơi đồ sộ và tạo ra một tác phẩm dành riêng cho nơi này.

Các công trình kiến ​​trúc do Frank Gehry thiết kế tại Château La Coste sở hữu một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc của Tony Berlant. Photo Vincent Agnes

Là một không gian triển lãm kiêm khán phòng, ngôi nhà được đặt phía sau một lớp kính cong, dẫn đến một phòng trưng bày rộng 116 m2, nằm nổi bật bên cạnh một khán phòng hình trụ. Ngôi nhà phản ánh ngay lập tức tâm hồn của Niemeyer, đề cập đến thiên nhiên xung quanh và hiện hữu trong sự hài hòa hoàn hảo với nó. Khi Niemeyer được mời xem xét thiết kế một không gian cho những ngọn đồi trập trùng của lâu đài, ông đã ngay lập tức bị thu hút bởi ý tưởng này. Ông thậm chí còn nói rằng rượu vang là một trong những biểu tượng quan trọng nhất về sự hiện diện của loài người trên Trái đất. Ông đã mất hơn một năm để vừa làm chủ được diện mạo không gian mớ,i vừa tìm được vị trí thích hợp cho khu nhà, nhưng hơn một thập kỷ sau khi bắt đầu phác thảo, ngôi nhà cuối cùng đã sẵn sàng cho công chúng thưởng ngoạn.

Nguồn: architecturaldigest.com

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ