The Lodge – Tầm nhìn luân chuyển từ quá khứ đến hiện tại

Địa điểm: Fulham, Anh

Nhóm thiết kế: Simon Gill Architects

Diện tích: 490 m²

Năm hoàn thiện: 2021

Photo: James Brittain

Nhà nghỉ nghĩa trang Fulham được xây dựng vào năm 1865 như một phần của thành phần đô thị cùng với nhà nguyện nghĩa trang và cổng chào. Trong những năm qua, nhà nghỉ cùng một khu nhà lán và nhà vệ sinh công cộng được xây dựng liền kề đã rơi vào tình trạng xuống cấp. Thành phần đô thị ban đầu đã được sửa chữa và nâng cấp, phát triển một ngôn ngữ kiến ​​trúc giúp cho những cái cũ và mới đan hòa cùng nhau nhau. Nhà nghỉ bằng gỗ hiện đã được tân trang và mở rộng đáng kể.

Cách thiết lập mới của ngôi nhà và khu vườn đảm bảo rằng tất cả các không gian sống đều có ánh sáng cùng tầm nhìn tối đa, nhưng đồng thời vẫn mang lại sự riêng tư từ nghĩa trang liền kề. Ngôi nhà nằm giữa các không gian ngoại thất: quay lưng ra con đường chính sầm uất và thay vào đó là một khu vườn giống như tu viện đầy sức gợi.

Vật liệu và tính năng tạo nên một mối quan hệ đầy bùng nổi giữa cái cũ và mới. Ví dụ: các bức tường đá Bath của phần mở rộng pha trộn với các chi tiết bằng gỗ tần bì trên nhà nghỉ trong bản thiết kế nguyên bản, trong khi các mái vòm nhọn của nhà nghỉ xuất hiện trở lại khi đèn trên mái chiếu sáng phần mở rộng. Chi tiết trang trí phía trên cửa sổ ban đầu được sử dụng để ốp các tấm kết nối các yếu tố cũ và mới. Nhóm thiết kế đã đào thêm một cái ao mang hình dạng như một con hào, gợi lên trang viên kiên cố thời Trung cổ, đưa ‘Gothicity’ của nhà nghỉ lên một cấp độ khác. Đặc biệt hơn, những bức tường đá trơn của phần mở rộng mô phỏng lại chức năng đơn giản của một trạm biến áp điện liền kề.

Phòng ngủ và phòng tắm nằm trong tòa nhà bằng gỗ ban đầu, trong khi phần mở rộng bao gồm các khu vực sinh hoạt và giải trí của gia đình. Một loạt các bức tranh được sắp xếp tinh ý cho tầm nhìn xuyên suốt ngôi nhà: từ khu vực ăn uống đến hành lang ban đầu và cửa trước được tạo thêm chiều sâu bởi các khu vực sáng và tối xen kẽ, tạo nên một bố cục gắn kết thời gian. Một thiết kế sáng tạo khác là “nút thắt cổ chai” của không gian – một cách kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Tầm nhìn luân chuyển như trong không gian hiện đại nhưng thu hẹp luân phiên rồi mở ra để tạo nên những không gian sống – sự xen kẽ của tính liên tục và tính ngưng đọng. Việc xử lý vật liệu của các bức tường và trần nhà, sàn mang lại cảm giác đồng nhất cho từng khu vực. Một tầng hầm lớn được đào để làm nơi ở của khách và phòng truyền thông cũng như không gian trồng cây và phòng tiện ích. Tuy nhiên, điểm nổi bật của tầng này là một hồ bơi dưới lòng đất vô cùng đặc biệt, được chiếu sáng đáng kể bởi một giếng trời lớn ở bên trên.

Sự chú ý đến từng chi tiết và sự hiểu biết phong phú về lịch sử kiến ​​trúc là điều hiển nhiên được thể hiện xuyên suốt quá trình. Chiếc cầu thang mới được thêm vào lấy cảm hứng từ các cầu thang ở Nhà thờ Wells và Tòa thị chính Manchester, tương tự như di chuyển giữa trải nghiệm và hình thức. Các bức tường cầu thang mang hiệu ứng nứt gãy cùng con đê vây quanh bởi cây cối gợi cảm giác về sự đổ nát – một điểm tham chiếu thơ mộng quan trọng của thời kỳ Lãng mạn và là mở đầu của Neo-Gothic cùng với Gothic và hiện đại. Những bức tường đá nhẵn và lan can tương phản với gạch thô của cầu thang nhà nghỉ ban đầu.

Tuy nhiên, không gian còn được điểm xuyết những dấu ấn của sự vui tươi – với những cánh cửa bí mật dẫn đến phòng thay đồ, phòng đựng thức ăn và tủ dưới sàn, tất cả đều theo truyền thống Romantic. Vào mùa xuân và mùa hè, ánh sáng mặt trời chiếu qua mái nhà bằng lá cây trên cầu thang – được lấy từ nhà thờ Sainte Chapelle ở Paris – tạo ra một ‘cửa sổ ma’ trên tường cầu thang.

Nguồn: archdaily.com

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ