Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Cách tính THỜI HẠN

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm?” hay “Cách tính thời hạn sổ hồng ra sao?” là hai câu hỏi đang nhận được nhiều sự chú ý của nhiều người hiện nay. Vì vậy, để có thể trả lời được những câu hỏi này thì Demaster Land đã nghiên cứu rất kỹ, bạn đừng nên bỏ lỡ bài viết của chúng tôi ngay dưới đây. 

Khái niệm về sổ hồng

sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm

Giá trị thời hạn của sổ hồng được quy định rõ ràng

Để giải đáp được câu hỏi “ Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm?” thì trước tiên mọi người cần phải hiểu rõ khái niệm sổ hồng cũng như một số khái niệm khác liên quan đến loại sổ này.

Tương tự như cái tên sổ đỏ, sổ hồng cũng là cái tên được người dân hay gọi để thay thế cho cái tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất” dựa trên màu sắc. 

Đây được xem như là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác định được quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, chung cư tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài khái niệm trên, các bạn cần phải biết thêm một số khái niệm khác liên quan đến loại sổ này, có thể kể đến như:

 • Đất sổ hồng 50 năm là gì? Có thể hiểu là đất có thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Điều này đồng nghĩa với việc khu đất mà người sử dụng đất được Nhà nước cho phép quản lý, chiếm hữu và sử dụng trong thời gian là 50 năm.
 • Sổ hồng sở hữu lâu dài là gì? Có nghĩa là một dự án nào đó nằm trên đất quy hoạch được Nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư với hình thức là đất sở hữu lâu dài thì dự án đó sẽ được Nhà nước cấp sổ hồng sở hữu lâu dài.
 • Sổ hồng lâu dài là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản đó là những người được cấp quyền sử dụng đất cũng như quyền sử dụng các tài sản gắn liền trên đất cho đến thời điểm nhà nước có yêu cầu thu hồi và thời gian sẽ không được xác định cụ thể.

>>>Xem thêm thông tin tất tần tật kiến thức liên quan đến sổ hồng

Giải đáp câu hỏi “ Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm?”

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm” là một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn và chưa biết rõ thực hư ra sao. Vì vậy, hãy theo dõi những thông tin dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về câu hỏi này.

Giá trị hay thời hạn của sổ hồng trung cư

Tại trang 2 của sổ hồng đã ghi rõ về thời hạn sử dụng sổ hồng là 50 năm. Đây là thời hạn sử dụng sổ hồng đối với chung cư:

 • Công trình cấp 1 có thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm. (nhà chung cư có trên 20 tầng)
 • Công trình cấp 2 có thời hạn sổ hồng chung cư là từ 50 đến 100 năm. (nhà chung cư có từ 8 đến 20 tầng)
 • Công trình cấp 3 có thời hạn sổ hồng chung cư là từ 20 đến 50 năm. (nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng)
 • Công trình cấp 4 có thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm. (1 tầng kết cấu đơn giản)

Đối với cách tính thời hạn theo các cấp công trình xây dựng như trên thì đã được quy định rõ tại thông tư số 10/2013/TT-BXD của Bộ xây dựng ban hành vào ngày 25/7/2013. Vậy nên bạn có thể đọc thêm về thông tư này, hoặc đến UBND cấp xã để hỏi thêm.

Sổ hồng có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất ghi trên sổ hồng là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được pháp luật cho phép về quyền chiếm hữu và quyền sử dụng một diện tích nhất định được Nhà nước cho thuê, giao, hoặc là nhận quyền sử dụng đất của những người khác phù hợp với mục đích sử dụng.

Tại điều 126 của Bộ luật 2013 cũng đã quy định về thời hạn sử dụng sổ hồng như sau:

 • Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao đất, xác nhận quyền sử dụng đất ghi nhận trong sổ hồng với những đối tượng là cá nhân, hộ gia đình hay các cá nhân trực sản xuất nông nghiệp là 50 năm.
 • Thời hạn đất nông nghiệp được cho thuê và xác nhận trong sổ hồng với những đối tượng như là cá nhân hay hộ gia đình thì không quá 50 năm.
 •  Thời hạn sử dụng đất đã được ghi trong sổ hồng với những dự án có số vốn đầu tư lớn nhưng bị thu hồi vốn chậm hay đầu tư vào những nơi có điều kiện khó khăn thì không được quá 70 năm.
 • Thời hạn đất được cho thuê và đã được ghi trong sổ hồng với mục đích là xây dựng nơi làm việc của tổ chức nước ngoài là không quá 99 năm.
 • Thời hạn sử dụng đất cho thuê thuộc đất nông nghiệp với mục đích sử dụng là công ích cho xã/thị trấn/phường được ghi trong sổ hồng thì không được quá 5 năm.
 • Thời hạn sử dụng được ghi nhận trong sổ hồng đối với những công trình xây dựng với mục đích là kinh doanh thì không được quá 70 năm.

Trong trường hợp, sổ hồng hết hạn sử dụng  thì đã được quy định rõ tại điều 67 Bộ luật đất đai 2013 như sau: “ Khi hết thời hạn, người sử dụng đất sẽ được Nhà nước tiếp tục cho thuê và giao đất nếu như vẫn có nhu cầu sử dụng và đảm bảo một số điều kiện là trong quá trình sử dụng đất phải tuân thủ đúng pháp luật và mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch đất đã được xét duyệt trước đó”. 

Chính vì vậy, khi hết hạn mọi người có thể đi gia hạn lại, thời gian gia hạn thường từ 2 tuần đến 1 tháng là xong

Cách xem thời hạn sử dụng của đất hoặc nhà ở

Để biết sổ của bạn thời hạn sử dụng đất hay có giá trị trong bao nhiêu năm bạn xem theo ví dụ của sổ hồng quyền sử dụng đất dưới đây.

sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm

Hình 1: Đối với sổ đỏ này thời hạn sử dụng đến ngày 26/10/2070

Đầu tiên: Quan sát dưới hình 1 tại trang 2 của sổ hồng, ta thấy tại II.1.E Thời hạn sử dụng đất: đến ngày 26/10/2070

Tiếp theo: Nhìn xuống cuối sổ ta thấy Tây Ninh, ngày 08 tháng 03 năm 2022

Như vậy với thửa đất số 562, tờ bản đồ số 19 này thì có hạn sử dụng là 48 năm.

Bạn yên tâm, sau khi hết thời hạn sử dụng đất, thì bạn đến UBND cấp xã để gia hạn và thực hiện các thủ tục cần thiết.

Giải đáp những câu hỏi thường hay gặp liên quan đến thời hạn sổ hồng

Sau khi đọc những thông tin trên, chắc hẳn mọi người đã biết chính xác câu trả lời cho câu hỏi “ Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm” rồi phải không nào? Tuy nhiên, ngoài câu hỏi này, vẫn còn tồn tại một số câu hỏi khác liên quan đến thời hạn sổ hồng. Hãy cùng xem đó là những câu hỏi nào ngay dưới đây..

theo quy định sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm

Sổ hồng có thời hạn bao lâu?

Nếu sổ hồng hết hạn sử dụng thì có thể mua bán chuyển nhượng đất được không?

Theo quy định, khi sổ hồng hết hạn sử dụng thì mọi người không thể mua bán chuyển nhượng đất được. 

Sổ hồng có từ năm nào?

Sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009 do Bộ Xây dựng ban hành.

Sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn là gì?

Như đã nói ở trên, sổ hồng lâu dài là khái niệm dùng để chỉ người được cấp quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền trên đất đến thời điểm yêu cầu thu hồi và thời hạn không được xác định rõ ràng, cụ thể.

Còn đối với khái niệm “ sổ hồng vĩnh viễn là gì?” thì có lẽ đây là khái niệm mọi người thường hay nghe tại các công ty môi giới nhà đất để thu hút khách hàng. Trên thực tế, theo như tài liệu tìm hiểu của Giấy phép Xây dựng TPHCM thì sổ hồng không thể vĩnh viễn được. Vì hiện tại chỉ tồn tại sổ hồng lâu dài đến 50 năm mà thôi và loại “ sổ hồng” cũng chỉ có thể sử dụng trong một khoảng thời gian và có thời gian kết thúc chứ không thể vĩnh viễn được.

>>>Xem ngay mẫu sổ hồng mới nhất

Chung cư sổ hồng 50 năm có nên mua hay không ở thời điểm hiện tại?

sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm

Chung cư sổ hồng 50 năm là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình, cá nhân 

Khi nghe cụm từ “ chung cư sổ hồng 50 năm” thì hầu như mọi người đều có suy nghĩ đó là chung cư đó chỉ có thời hạn sử dụng là 50 năm mà thôi. Nhưng trên thực tế, thời hạn sử dụng không chỉ được giới hạn như vậy.

Bởi vì sau khi hết thời hạn sử dụng là 50 năm thì mọi người vẫn có thể gia hạn sử dụng và có những quyền lợi sử dụng giống như những chung cư thông thường khác. 

Bên cạnh đó, chung cư sổ hồng 50 năm có mức giá rẻ hơn so với các chung cư khác trên thị trường và khi chung cư xuống cấp thì sẽ được cải tạo lại. Do vậy, chung cư sổ hồng 50 năm là lựa chọn khá tốt để mọi người hướng tới hiện nay.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “ Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm” cùng những thông tin liên quan. Qua đó, mọi người đã có được câu trả lời cụ thể và chính xác nhất. 

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ