Sổ hồng chung là gì? 4 rủi ro khi mua nhà ĐỒNG SỞ HỮU

“Rủi ro khi mua nhà đồng sở hữu là gì?” và “ Sổ hồng chung là gì?” là 2 câu hỏi  liên quan đến sổ hồng nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau ở thời điểm hiện tại. Vậy thực hư những câu hỏi này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Demaster Land. 

Sổ hồng chung là gì? 

Sổ hồng chung còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu hay sổ hồng dsh và  sổ hồng riêng chung thửa. Đây được coi là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung đất, nhà ở và các tài sản gắn liền trên đất. 

Trong đó, sẽ có nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái với chủ sở hữu. Loại sổ này được các cơ quan từ cấp huyện có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. 

Do sổ hồng chung là đồng sở hữu cho nên mọi giao dịch mua bán liên quan đến đất hay các tài sản gắn liền trên đất cần phải có sự đồng ý và chấp thuận của các bên sở hữu. Cho dù đó là tặng cho, ủy quyền hoặc thế chấp.

sổ hồng chung là gì

Sổ hồng riêng đồng sở hữu là gì? Sổ hồng riêng chung thửa là gì?

Ngoài biết khái niệm “ Sổ hồng chung là gì?”ra thì mọi người cũng cần phải biết một số khái niệm quan trọng khác liên quan, như:

  • Sổ hồng phần quyền là gì? Khái niệm này được dùng để chỉ mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền hoặc nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình. 
  • Sổ hồng ghi hình thức sử dụng chung là gì? Tại khoản 5 điều 6 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, nếu hình thức sử dụng đất tại trang 2 của sổ hồng được ghi là “ sử dụng chung” thì điều này đồng nghĩa với toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người chứ không phải của riêng một ai khi sử dụng.

Qua những thông tin trên, chắc chắn mọi người đã hiểu “ Sổ hồng chung là gì” rồi phải không nào?

>>> Xem ngay tất tần tất các thông tin về sổ hông riêng

4 Rủi ro khi mua nhà đồng sở hữu

Hiện nay, việc mua nhà chung sổ đang được nhiều người lựa chọn vì nhiều lý do như mức giá rẻ hơn mức giá thị trường. Nhưng tuy nhiên, việc làm này có thể dẫn tới những rủi ro không thể lường trước được. Vậy rủi ro có thể xảy ra là gì? Hãy cùng điểm qua 4 rủi ro chính dưới đây.

Tranh chấp giữa các chủ sở hữu:

Có thể nói, khi một mảnh đất hay một ngôi nhà được sở hữu bởi nhiều bên thì việc xảy ra tranh chấp là điều khó có thể tránh khỏi. Bởi lẽ, ai cũng muốn nhận lợi tức nhiều về phía mình. Vì vậy, nếu không có cách giải quyết hợp lý và thỏa thuận giữa các bên từ đầu thì rất khó để hạn chế được rủi ro này xảy ra.

Vấn đề về việc tách sổ:

Nhiều người thường nghĩ rằng, khi mua nhà chung sổ có mức giá rẻ hơn và sau này cũng có thể tách sổ. Tuy nhiên, việc tách sổ này không phải dễ dàng gì. Vì đã có rất nhiều trường hợp diện tích nhà quá nhỏ nên không được cấp phép tách sổ. 

Việc khai thác sử dụng khó khăn:

Do mua nhà chung sổ, khi một bên có ý định khai thác sử dụng thì cần phải có sự xem xét và chấp thuận của những người chung sổ với mình. Vì vậy, nếu như những chủ sở hữu còn lại không chấp thuận, đồng ý thì không thể khai thác sử dụng theo nhu cầu của mình được. 

Việc thế chấp ngân hàng khó:

Trên lý thuyết, sổ chung vẫn có thể vay được ngân hàng. Nhưng trên thực tế, việc hoàn thành thủ tục vay cần có chữ ký của những chủ sở hữu và một số ngân hàng còn yêu cầu tách sổ mới có thể vay được. Do đó, có thể nói việc tiến hành thế chấp khá khó để thực hiện. 

Có thể thấy việc mua nhà có sổ hồng chung tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và bất cập. Vì vậy, mọi người cần tỉnh táo và cẩn thận trước khi đưa ra quyết định có nên mua nhà chung sổ hay không. 

rủi ro khi mua nhà có sổ hồng chung là gì

Mua nhà chung sổ tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường như tranh chấp, khó tách sổ, khó khai thác sử dụng,..

Một vài câu hỏi hay liên quan đến sổ hồng 

Có thể thấy rằng, sổ hồng đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Do đó, những câu hỏi liên quan đến loại sổ này cũng được đặt ra khá nhiều. Hãy cùng Demaster land làm rõ những câu hỏi này.

Sổ hồng được đứng tên mấy người là tối đa?

Theo như khoản 2 điều 98 của Bộ luật đất đai đã quy định thì sổ hồng không giới hạn số lượng người đứng tên nếu như họ chung quyền sử dụng.sổ hồng chung là gì và có mấy người được đứng tên sổ hồng

Theo quy định pháp luật, sổ hồng không giới hạn số lượng người đứng tên nếu như chung quyền 

Những trường hợp nào sổ hồng đứng tên 2 người?

Có 2 trường hợp sổ hồng đứng tên 2 người, cụ thể:

  • Trường hợp 1: Hai người phải là vợ chồng hợp pháp. Dựa theo khoản 1 điều 34 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật yêu cầu phải đăng ký quyền sử dụng, sở hữu thì sổ hồng phải ghi tên hai vợ chồng. 
  • Trường hợp 2: Hai người cùng bỏ tiền ra để mua một khu đất hoặc cùng được cho tặng, thừa kế,… 

Hiện nay, khi mua bán nhà đất thì có được sổ hồng trao tay ngay không?

Có thể thấy, hiện nay có nhiều công ty hay doanh nghiệp đã có chính sách sổ hồng trao tay ngay khi mới giao dịch mua bán nhà đất xong. Đây là một trong những chính sách đảm bảo lợi ích khách hàng rất tốt. 

sổ hồng là gì và có được trao tay ngay khi mua bán nhà đất không

Sổ hồng trao tay ngay khi mua bán nhà đất là chính sách được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Bản chất khái niệm giữa sổ hồng và vi bằng có giống nhau không?

Bản chất khái niệm giữa sổ hồng và vi bằng hoàn toàn khác nhau. Bởi lẽ, vi bằng là văn bản ghi nhận những hành vi hay sự kiện có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến theo quy định của nghị định 08/2020/NĐ-CP vào ngày 08/01/2020. Còn sổ hồng là giấy chứng nhận được Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành và được dùng để xác nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất đai và các tài sản gắn trên đất. 

Trên đây là những thông tin giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về khái niệm “ Sổ hồng chung là gì?” cũng như các rủi ro cần biết khi mua nhà đồng sở hữu. Hãy luôn theo dõi Demaster land để được cập nhật những thông tin mới nhất.  

>>>Cách mua nhà chính chủ không qua mua giới

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ