Sổ hồng là gì? Giải đáp +101 câu hỏi về đến sổ hồng

Sổ hồng là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong việc chuyển đổi, thế chấp hoặc mua bán nhà đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được khái niệm “Sổ hồng nhà ở là gì?” hay “ sổ hồng là gì?”. Vì vậy, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Sổ hồng là gì?

Theo pháp luật đất đai và nhà ở từ trước đến nay, không có bất cứ một quy định nào liên quan đến thuật ngữ “ sổ hồng”. Tương tự đối với thuật ngữ “ sổ đỏ”, “sổ hồng” cũng là thuật ngữ được người dân gọi để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc.

Trước ngày 10/12/2009, tại Việt Nam tồn tại một loại sổ có màu hồng dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành với tên thường gọi là sổ hồng.

Tuy nhiên, từ ngày 10/12/2009 khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thì chủ sở hữu nhà ở, người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo cùng một mẫu với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chính vì vậy, sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước có thể xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất.

sổ hồng là gìĐịnh nghĩa đất sổ hồng là gì?

Giải đáp +101 câu hỏi liên quan đến sổ hồng

Sổ hồng luôn là chủ đề khiến nhiều người có những thắc mắc, câu hỏi muốn được giải đáp. Bởi chủ đề này có liên quan tới những quy định pháp luật nên mọi người luôn muốn những thắc mắc của mình được giải đáp đúng và chính xác nhất. 

Sổ hồng nhà đất và sổ hồng chung cư khác nhau ở chỗ nào ?

Sổ hồng nhà đất là giấy chứng nhận cấp cho đất ở và nhà ở riêng lẻ. Trong khí đó, sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận cấp cho căn hộ chung cư.

Sổ hồng khác sổ đỏ ở điểm gì?

Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ được thể hiện qua 3 tiêu chí sau:

Về ý nghĩa: Sổ hồng là thuật ngữ được người dân thường gọi để thay thế cho cái tên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Còn sổ đỏ là thuật ngữ được gọi để thay thế cho cái tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về cơ quan ban hành: Sổ hồng được Bộ Xây dựng ban hành, trong khi đó sổ đỏ lại được Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành.

Về đặc điểm nhận diện bên ngoài: Đúng như với cái tên thường gọi, sổ hồng có màu hồng ở bìa ngoài và có ghi dòng chữ “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Còn sổ đỏ có màu đỏ ở bìa ngoài và có ghi dòng chữ “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Dựa trên 3 tiêu chí trên, mọi người có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi tương tự như là “ Sổ hồng khác sổ đỏ thế nào?”.

sổ hồng và sổ đỏ có nhiều điểm khác nhauSổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ hồng nhà ở xã hội, liệu có được cấp không?

Theo quy định mới nhất của Nhà nước thì từ tháng 6/2016 trở đi, chủ đầu tư phải cấp sổ hồng nếu như người mua đã thanh toán 100% giá trị của căn hộ đó. Vì vậy, nhà ở xã hội sẽ được cấp sổ hồng nếu như đã thanh toán hết số tiền căn nhà.

Sổ hồng dhs là gì?

Sổ hồng có hai loại đó là sổ hồng riêng và sổ hồng dsh. Sổ hồng dsh được biết đến là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung. Trong đó, có từ 2 chủ sở hữu trở lên không có quan hệ với con cái hoặc vợ chồng của chủ sở hữu. Sổ hồng dsh còn được gọi với cái tên gọi khác đó chính là sổ hồng riêng chung thửa, sổ hồng chung.

Đối với loại giấy chứng nhận này, sẽ giúp cho các người dân không có thu nhập cao hay không có được điều kiện kinh tế tốt vẫn đảm bảo cho mình có được quyền sử dụng đất.

sổ hồng dsh là gìSổ hồng dsh là một loại sổ thuộc sổ hồng

Sổ hồng tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, sổ hồng được gọi là House ownership certificate và được định nghĩa là: A possession authentication is a record given by the Nearby self Government expert on confirming the outright responsibility for working for the sake of a specific person who has enrolled the subject property in his name. 

Sổ hồng đất dự án, liệu có được cấp không?

Theo Bộ luật đất đai 2013 đã quy định, khi Nhà nước giao đất hay cho thuê đất thì chủ đầu tư đã được cấp cả sổ hồng sổ đỏ cho tất cả diện tích của dự án đó.

Sổ hồng hộ gia đình, có được cấp hay không?

Tại khoản 1 điều 100 của Bộ Luật đất đai 2013 đã quy định về việc cấp sổ hồng cho hộ gia đình. Theo đó, nếu như hộ gia đình muốn được cấp sổ hồng và không nộp tiền sử dụng đất thì cần phải có một trong những loại giấy tờ sau đây:

 • Các giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 được cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy tờ hợp pháp về tặng cho hay thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất được cơ quan thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho.
 • Giấy tờ mua nhà ở theo quy định của pháp luật.

Cách đọc các thông tin có trong sổ hồng hiện nay

Vốn là một loại giấy tờ quan trọng cho nên những thông tin liên quan đến sổ hồng được rất nhiều người tìm hiểu, đặc biệt là những thông tin được ghi trên sổ. Chính vì vậy, để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về các thông tin này thì ngay dưới đây sẽ là lời giải đáp.

Giống với sổ đỏ, sổ hồng cũng có tất cả 4 trang cụ thể:

Trang bìa có những thông tin như:

 • Quốc hiệu, tên sổ và quốc huy
 • Được in bằng màu hồng cánh sen 
 • Tên chủ sở hữu nhà ở, người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất
 • Có số seri gồm 2 chữ và 6 chữ số cùng với dấu của Bộ Tài nguyên và môi trường đóng

Trang 1 của sổ hồng chứa nhiều thông tin quan trọngTrang 1 của sổ hồng có thông tin như: quốc hiệu, quốc huy, số seri, dấu,…

Trang 2 bao gồm những thông tin về nhà ở, thửa đất và tài sản gắn liền với đất như là địa chỉ, diện tích, tài sản, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng,… và có số sổ GCN nằm ở vị trí cuối trang.

Trang 3 chứa những thông tin về sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất, chẳng hạn như: chiều rộng, tỷ lệ quy hoạch, chiều dài, hướng lô đất, bảng tọa độ thửa đất và mục “ những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận”.

Trang 4 bao gồm mã vạch, nội dung lưu ý và những nội dung kế tiếp có trong mục “ những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận”.

Thông tin về thửa đất

Khi mọi người xem thông tin này thì cần đọc các thông tin tại mục II và mục III của sổ như:

 • Địa chỉ thửa đất, số hiệu thửa đất và số tờ bản đồ
 • Phần diện tích được công nhận và không công nhận, diện tích được cho phép xây dựng, diện tích đất lưu thông.
 • Xác định được những tài sản gắn liền với đất
 • Xác định được kích thước của thửa đất trên sổ 
 • Xác định được phương hướng của thửa đất. Các cạnh của sổ sẽ tương ứng với các hướng Đông- Tây- Nam- Bắc, trong đó hướng Bắc là cạnh trên, hướng còn lại sẽ ứng với những cạnh còn lại của sổ.
 • Xác định được thời gian, mục đích và hình thức sử dụng.

Những thông tin tại mục II và III của sổ hồng

Những thông tin tại mục II và mục III trong sổ hồng

Thông tin về nhà ở

Khi xem thông tin về nhà ở, mọi người chỉ cần quan tâm tới những thông tin có tại mục II của sổ như:

 • Cấp nhà
 • Địa chỉ
 • Diện tích sàn cũng đồng thời là diện tích mặt bằng xây dựng
 • Diện tích xây dựng

Thông tin phần ghi chú thứ 6 tại mục II

Đây là nội dung khá quan trọng nên khi xem sổ hồng cần phải lưu ý, cụ thể:

Phần này thường ghi nhận chuyển nhượng từ khi nào, từ giấy những nhận nào, đất có bị quy hoạch không,…hoặc có thể là mua bán theo điều khoản tại ND 61.

Điều 6 tại mục II của sổ hồng

Điều thứ 6 tại mục II chứa nội dung quan trọng  

Thông tin tại mục IV khi có sự bổ sung về tài sản

Một số thông tin có thể có ở mục IV khi bổ sung tài sản đó là:

 • Thông tin về sửa đổi giấy chứng nhận
 • Thông tin về sự thay đổi của mục đích sử dụng đất
 • Thông tin về sự chuyển đổi chủ sở hữu
 • Thông tin bị hạn chế, chẳng hạn như hạn chế quyền chuyển nhượng.

Trên đây là bài viết cũng như là lời giải đáp cho những câu hỏi liên quan đến sổ hồng một cách đầy đủ nhất. Hy vọng qua bài viết, mọi người sẽ có thêm được nhiều kiến thức hơn về loại sổ này.    

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ