Shophouse là gì? Tại sao nên chọn shophouse?

Shophouse là gì? Những ưu nhược điểm khi đầu tư vào shophouse là gì?… Đây đều là những thắc mắc của rất nhiều người khi lựa chọn đầu tư hoặc sở hữu an cư đối với loại hình bất động sản này. Cùng Demaster Land tìm hiểu rõ hơn về loại hình bất động sản shophouse trong bài viết dưới đây.

Shophouse là gì?

Shophouse là gì?
Shophouse là gì?

Shophouse là hình thức bất động sản nhà ở với phong cách khá mới mẻ. Nó đã và đang phát triển tại các thành phố lớn, tạo nên một xu hướng đầu tư mới trên thị trường BĐS Việt Nam trong 5 năm trở lại đây. 

Hình thức kinh doanh shophouse khá phổ biến. Nó xuất hiện trên toàn thế giới và nhanh chóng du nhập vào Việt Nam. Tại các thành phố lớn hay các khu đô thị, các dự án BĐS đều xây dựng thành khu tổ hợp gồm những shophouse kết hợp với các loại hình bất động sản khác (chẳng hạn như chung cư) với thiết kế đẹp mắt và sang trọng đặt thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Shophouse còn được gọi với nhiều cái tên khác như căn hộ kinh doanh hay nhà phố thương mại,…Về cơ bản, đây thực chất là một căn hộ kết hợp giữa cửa hàng kinh doanh và nhà ở một cách hài hòa. Thông thường, shophouse sẽ được xây dựng và thiết kế liền kề với nhau, nó không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng, hiện đại mà còn tạo nên một khu vực phát triển sầm uất với nhiều loại hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ khác nhau.

Shophouse nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư
Shophouse nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư

Loại hình bất động sản này sở hữu nhiều những ưu điểm và lợi thế vượt trội mà không phải bất cứ hình thức BĐS nào cũng có được. Chính vì thế, đầu tư mua/kinh doanh shophouse trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Nó trở thành quyết định đúng đắn và sáng suốt của rất nhiều nhà đầu tư khi đem lại rất nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế lớn thì shophouse vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề và lỗ hổng về pháp luật. Chính điều này khiến các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn và e ngại khi đưa ra quyết định.

Vậy nên, dù la người mới bắt đầu bước chân vào thị trường hay người đã dày dặn kinh nghiệm đầu tư BĐS cũng phải chú ý đến mọi yếu tố hạn chế và ưu điểm của shophouse để đầu tư hiệu quả. Đây là chìa khóa để nhà đầu tư nhận về món lợi “kép”.

Tại sao nên chọn shophouse?

Thanh khoản tốt

Shophouse có tính thanh khoản tốt
Shophouse có tính thanh khoản tốt

Hiện nay thì số lượng shophouse khá ít trong các khu dân cư, chung cư mặc dù, sự kết hợp này tạo nên một tổ hợp cộng đồng dân cư phát triển bền vững. Tuy nhiên, chỉ có một vài dự án hiện nay có shophouse. Theo tính toán, tỷ lệ căn hộ này chỉ chiếm khoảng 2-3% tổng thể trong toàn dự án. Với những dự án lớn, thì tỷ lệ căn hộ shophouse có thể lên đến 5%, nhưng con số này vẫn chưa phải là quá cao.

Có thể thấy, số lượng căn shophouse khá hạn chế nên có tính thanh khoản cao. Các nhà đầu tư dễ dàng mua đi bán lại kiếm lợi nhuận hoặc đầu tư cho thuê để kinh doanh trong quá trình chờ đợi tăng giá.

Shophouse có vị trí đắc địa

Ngoài khái niệm shophouse là gì thì nhiều người cũng tìm hiểu lý do nên lựa chọn đầu tư vào loại hình bất động sản này. Và vị trí là yếu tố đóng vai trò quyết định. Khi triển khai thiết kế dự án, các khu đô thị, chủ đầu tư thường chọn vị trí “đắc địa” nằm sát hoặc gần với những tuyến đường lớn, nơi có đông người lưu thông qua lại tiến hành xây dựng shophouse. Tại đây, các shophouse sẽ dễ dàng thu hút được khách hàng tiềm năng từ chính trong khu chung cư và đô thị xung quanh. Đây được xem là một trong những yếu tố đảm bảo việc kinh doanh hoặc cho thuê shophouse hoạt động tốt.

Shophouse luôn có được xây dự hoàn thiện cơ sở hạ tầng một cách tốt nhất có thể, và đây cũng là một lợi thế của shophouse

Có lợi nhuận ngay bằng việc cho thuê

Ưu điểm lớn nhất của shophouse là tích hợp được 2 chức năng: vừa sử dụng để ở, vừa cho thuê mặt bằng kinh doanh để kiếm lời. Hai chức năng này diễn ra đồng thời song song. Hầu hết các căn shophouse đều có thiết kế đẹp, mặt bằng rộng rãi, đáp ứng đồng thời hai nhu cầu này. Shophouse được xây dựng từ 2 tầng trở lên, tầng trệt được thiết kế để kinh doanh, từ tầng 2 trở lên được thiết kế phục vụ sinh hoạt gia đình.

Thay vì phải mất tiền thuê mặt bằng kinh doanh, vừa phải mất tiền thuê/mua nhà thì chủ sở hữu có được 2 trong 1 khi sở hữu căn hộ shophouse. Hoặc mặt bằng đó có thể cho thuê lại, tạo thành nguồn thu nhập thụ động theo tháng hoặc theo quý.

Giá trị BDS tăng nhanh

Shophouse là một loại hình bất động sản mới nhưng có sức hút lớn đối với khách hàng. Hơn thế nữa, shophouse còn sở hữu vị trí đắc địa cùng với lợi thế về mặt kiến trúc, không gian nên đem đến tiềm năng sinh lời lớn và nhanh trong khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên rằng bạn cũng phải xây dựng cho mình kế hoạch kinh doanh BĐS phù hợp với tài chính của mình.

Shophouse tăng nhanh giá trị
Shophouse tăng nhanh giá trị

Số lượng hạn chế

Do shophouse phục vụ chính cư dân bên trong dự án nên số lượng căn hộ không quá nhiều. Với các dự án án tầm trung, số lượng shophouse chỉ chiếm từ 2-3% trên tổng số lượng căn hộ. Ngoài ra, với các dự án lớn hơn như khu đô thị thì số lượng căn hộ có thể lên tới 5%.

Do có vị trí đẹp kết hợp với số lượng có hạn nên khi tung ra thị trường, shophouse không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, tình trạng khan hiếm loại hình bất động sản này là điều xảy ra thường xuyên buộc các nhà đầu tư cần phải nhanh chóng và nhạy bén với tình hình thị trường.

Tăng giá trị BĐS nhanh tuy nhiên cần lưu ý một số điều

Mặc dù nhu cầu cao nhưng số lượng shophouse có hạn
Cần lưu ý khi đầu tư, sở hữu shophouse

Mặc dù giá trị của BĐS tăng nhanh theo thời gian nhưng nhà đầu tư cũng cần chú ý một số điều cơ bản khi có nhu cầu sở hữu và kiếm lời từ shophouse:

  • Nên lựa chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín nhằm đảm bảo an toàn.
  • Xem xét cẩn trọng về mặt pháp lý để không bị “hớ” hay có những phiền phức khác trong quá trình sở hữu.
  • Lựa chọn cách sử dụng hợp lý khi kết hợp giữa ở và kinh doanh trong cùng một căn hộ.

Nhược điểm của mô hình shophouse là gì?

Vốn đầu tư cao

Nhờ sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất trong dân cư khu kết hợp với mục đích chính là để kinh doanh, những căn shophouse thường có giá trị lớn hơn rất nhiều so với các loại hình bất động sản khác trong cùng một dự án. Thêm vào đó, các căn hộ shophouse thường có số lượng ít ỏi, cung ít hơn cầu nên thường có giá đầu tư ban đầu cao hơn. Vì thế, đôi khi nhà đầu tư còn phải cạnh tranh gay gắt để giành quyền mua được căn hộ. Điều này làm cho giá của các căn shophouse ngày càng bị đẩy lên cao hơn.

Phải là khu đông cư dân

Shophouse có những nhược điểm nhất định
Shophouse có những nhược điểm nhất định

Một yếu tố quan trọng nhất để chủ sở hữu shophouse có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh thành công chính là cộng đồng dân cư sinh sống. Các shophouse tọa lạc tại các dự án đông dân cư dông đúc thì sẽ mang lại khả năng sinh lời cao và tăng giá trị bất động sản nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, shophouse gắn liền với hoạt động kinh doanh và khu đông dân cư nên có thể rơi vào tình trạng ồn ào, mất trật tự…

Tính pháp lý

Tính pháp lý của loại hình bất động sản này chính là một vấn đề mà khiến cho nhiều nhà đầu tư lo lắng. Đó là sổ đỏ của loại hình bất động sản này chỉ có giá trị trong khoảng 50 năm. Về tâm lý cũng như kinh tế của nhà đầu tư bị ảnh hưởng khá nhiều khi muốn làm ăn lâu dài. Tuy nhiên, pháp lý của căn hộ shophouse đều đã và đang cố gắng được xây dựng và điều chỉnh cho phù hợp nhất với tình hình phát triển chung của thị trường bất động sản hiện nay.

>>>Khu đô thị là gì? Có nên đầu tư vào khu đô thị hay không?

Trong khoảng thời gian thời hạn sử dụng/kinh doanh trong vòng 50 năm, chủ sở hữu có quyền thực hiện nhu cầu kinh doanh của mình hoặc cho thuê để kinh doanh. Sau thời hạn 50 năm kể từ ngày mua, căn shophouse sẽ được chủ sở hữu hoàn trả lại cho chủ đầu tư.

Loại hình bất động sản này cũng không được cung cấp các loại giấy tờ như: tạm vắng hay tạm trú,… Bạn cần nắm chắc chắn về điều này để đảm bảo quyền lợi của mình.

So sánh sự khác nhau giữa shophouse và nhà phố

Shophouse và nhà phố có sự khác nhau nhất định về chức năng
Shophouse và nhà phố có sự khác nhau nhất định về chức năng, kiến trúc

Shophouse là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. So với thế giới thì đây là loại hình không mới nhưng khi xuất hiện tại Việt Nam, shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt, con sóng đầu tư mạnh mẽ do có các ưu điểm vượt trội về vị trí, thiết kế, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở và nhất là cho thuê để sinh lời.

Trong khi đó, Nhà mặt phố là những dự án có vị trí nằm ở mặt tiền tiếp xúc trực tiếp với mặt đường chính, sở hữu toàn bộ phần không gian phía trên mặt đất, trên nóc nhà. Những trường hợp nhà chung cư tầng 1 nằm trên mặt đường chính mặc dù có thể sử dụng kinh doanh hay sở hữu chung không gian, cấu trúc nhà giữa các tầng phụ thuộc nhau và không có tính độc lập, riêng biệt thì không được xem là nhà mặt phố. Như vậy xét về cấu hình và chức năng thì đó là sự khác biệt giữa shophouse và nhà mặt phố.

Vậy sự khác biệt giữa shophouse và nhà phố là gì?
Vậy sự khác biệt giữa shophouse và nhà phố là gì?

Về số lượng và sự khan hiếm

  • Shophouse: Đa phần mỗi 1 Khu đô thị đều có quỹ đất để xây dựng 1 số lượng Nhà phố thương mại , và số lượng sản phẩm này vẫn liên tục gia tăng theo từng năm theo số dự án bất động sản được triển khai
  • Nhà mặt phố: Số lượng Nhà mặt phố đang ngày càng trở lên khan hiếm, do quỹ đất tại khu vực trung tâm thành phố ngày càng chật hẹp vì số lượng dân cư tăng.

Về mặt kiến trúc thiết kế

  • Sản phẩm Shophouse: có thiết kế hiện đại, đẹp đẽ, ấn tượng do sự đồng bộ hóa của tất cả các nhà trong khu đô thị được Chủ đầu tư yêu cầu phải xây giống nhau. Chiều cao xây từ 1 – 5 tầng. ( các shophouse dưới tòa chung cư chỉ xây 1 tầng, còn Nhà phố thương mại thông thường sẽ xây từ 4 – 5 tầng.)
  • Nhà mặt phố: Gia chủ có thể lựa chọn xây dựng, thiết kế ngôi nhà tùy theo sở thích của mình, cũng như mục đích kinh doanh như xây: Nhà hàng, khách sạn, Văn Phòng, các tòa Building cao 10 tầng.

Trên đây là bài viết trên đã giải thích shophouse là gì và tất cả những thông tin, kiến thức về bất động sản shophouse dành cho những người có nhu cầu tìm hiểu, đầu tư. Shophouse sở hữu cho mình những ưu điểm và lợi thế riêng biệt xứng đáng để đầu tư cho dù mới xuất hiện trên thị trường trong những thập kỷ gần đây.

>>> Khu phức hợp, đất phức hợp là gì? Ưu nhược điểm

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ