Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện phê duyệt?

Một trong những chủ đề đáng được quan tâm nhất trong các dự án bất động sản đó là quy hoạch 1/500. Tại sao lại như vậy? Quy hoạch 1/500 là gì? Quy trình phê duyệt bản quy hoạch 1/500 ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây của Demaster Land để có thể giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn nhé.

Khái niệm và ý nghĩa của quy hoạch 1/500 

Để có thể hiểu rõ được khái niệm và ý nghĩa của quy hoạch 1/500, chúng ta cùng nhau đi vào các phần chi tiết của bài viết nhé:

Khái niệm quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 là bản vẽ đồ án quy hoạch chi tiết được xây dựng theo tỷ lệ 1/500 tức là kích thước trên bản vẽ bằng 1:500 kích thước thực của dự án. Một bản vẽ quy hoạch 1/500 phải thể hiện được vị trí của các hạng mục công trình, chỉ ra ranh giới giữa các lô đất và ranh giới giữa các công trình được quy hoạch trong dự án một cách rõ ràng hoặc chung chung.

Bản đồ quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án cụ thể nào đó, là cơ sở để được cấp phép xây dựng cho các dự án sau này và là tiền đề để lập các dự án đầu tư xây dựng. Có quy hoạch 1/500 thì sau này chủ đầu tư mới có thể ra sổ đỏ cho dự án.

bản đồ quy hoạch 1/5000
Bản đồ quy hoạch 1/5000
Bản đồ quy hoạch 1/500
Bản đồ quy hoạch 1/500

Bản đồ này ta sẽ thấy chi tiết từng thửa đất, có đánh dấu mã số, hướng, số m2 của từng thửa. So sánh 2 bản đồ 1/5000 và 1/500 ta có thể thấy được sự khác nhau rõ ràng.

Mặt khác, quy hoạch 1/500 chính là bản vẽ thể hiện tổng thể mặt bằng của dự án bất động sản. Khi nhìn vào bản đồ quy hoạch 1/500 sẽ cho chúng ta quan sát được các bố trí cụ thể và đó là căn cứ giúp cho việc thiết kế và xây dựng cơ sở hạ tầng trở nên dễ dàng hơn.

Quy hoạch 1/500 có ý nghĩa như thế nào?

Quy hoạch 1/500 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong một dự án bất động sản. Như đã nói ở trên, bản đồ quy hoạch 1/500 chính là cơ sở để được cấp phép xây dựng và ra sổ đỏ cho dự án, là tiền đề để lập các dự án đầu tư xây dựng. Ngoại trừ các dự án nhỏ hơn 2ha không cần quy hoạch 1/500, thì các dự án bất động sản đều bắt buộc phải có bản quy hoạch 1/500 mới được cấp phép và khởi công xây dựng.

Quy hoạch 1/500 thể hiện rõ sự bố trí các công trình và hệ thống hạ tầng, kỹ thuật và đây sẽ là cơ sở để thu hút nhà đầu tư và người mua. Dựa vào các bố trí của dự án qua bản quy hoạch 1/500 mà chủ đầu tư hoặc người mua sẽ xem xét dự án này có phù hợp với mình không rồi mới quyết định chi tiền.

Tuy quy hoạch 1/500 rất quan trọng nhưng không phải là tất cả, bạn còn phải lưu ý đến những yếu tố khách quan và yếu tố pháp lý như: năng lực của chủ đầu tư, các loại giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất, hợp đồng giao dịch,…

Điều kiện để phê duyệt quy hoạch 1/500

Những dự án có quy mô xây dựng trên 5ha hoặc các dự án nhà ở được xây dựng dưới hình thức khu chung cư trên 2ha mới bắt buộc phải có bản quy hoạch 1/500. Vậy phải đáp ứng những điều kiện nào thì bản quy hoạch 1/500 mới được phê duyệt:

 • Các đơn vị đấu thầu dự án phải có đầy đủ các chứng nhận là đã đủ điều kiện để tham gia dự án.
 • Trình bày rõ ràng văn bản đính kèm với bản vẽ thống kê và chú thích đi kèm.
 • Đơn vị đấu thầu phải chuẩn bị bản đồ chỉ rõ ranh giới của các lô đất đang chuẩn bị xây dựng. 
công dụng của bản đồ quy hoạch 1/500
Bản đồ quy hoạch 1/500 thể hiện được vị trí của các hạng mục công trình

Quá trình phê duyệt bản quy hoạch còn cần trải qua nhiều giai đoạn thẩm định khác nhau:

 • Căn cứ vào ý kiến của các cơ quan liên quan.
 • Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng thẩm định.
 • Nội dung nhiệm vụ.
 • Đồ án quy hoạch đô thị.

>>>Xem ngay Dự án The Solina Khang Điền Bình Chánh

Quy trình phê duyệt quy hoạch 1/500

Cơ sở phê duyệt quy hoạch 1/500

Trong quá trình thẩm định, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét các yếu tố của dự án, từ đó mới đưa ra quyết định phê duyệt bản quy hoạch. Vậy những yếu tố nào sẽ là cơ sở để phê duyệt quy hoạch 1/500?

Bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định tiềm năng trong tương lai của dự án, vậy nên các tiêu chí được đánh giá cũng nằm ở mức khách quan giống như ở vị trí của nhà đầu tư và người mua:

 • Vị trí từng khu vực, công trình và phân lô cụ thể.
 • Mật độ dân số dự kiến cho từng khu vực và toàn bộ dự án.
 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Quyền sở hữu đất và nguyên tắc thiết kế không gian.

Cơ quan nào sẽ phê duyệt quy hoạch 1/500?

Các cơ quan có thẩm quyền được phép phê duyệt quy hoạch 1/500 đã được nhà nước quy định gồm 3 cơ quan chính sau:

Bộ xây dựng: là đơn vị thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 và được phép phê duyệt đối với các dự án xây dựng của Thủ tướng Chính phủ.

UBND Tỉnh/Thành phố: được phép phê duyệt đối với các đồ án được cấp phép xây dựng của UBND cấp tỉnh/thành phố đó.

UBND Quận/Huyện: được phép phê duyệt đối với các đồ án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND huyện, các đồ án quy hoạch chi tiết, phân khu, quy hoạch nông thôn. Một điều lưu ý của cơ quan này đó là phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ở cấp này đều phải lấy ý kiến từ trước của Sở quy hoạch kiến trúc hoặc UBND tỉnh/thành phố đó.

Chuẩn bị hồ sơ xin phê duyệt quy hoạch 1/500

Một bản quy hoạch chi tiết 1/500 bao gồm những thông tin quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết. Vậy khi chủ đầu tư muốn xin phê duyệt bản quy hoạch chi tiết 1/500 cần chuẩn bị những hồ sơ liên quan gì:

 • Tờ trình đề nghị được thẩm định.
 • Có quyết định phê duyệt của chủ đầu tư.
 • Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị.
 • Các văn bản, giấy tờ cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền hay những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch.
 • Bảng biểu thống kê.
 • Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất.
 • Bản đồ.
 • Toàn bộ phạm vi khu vực đã lập quy hoạch tỷ lệ 1 500..

Quy hoạch 1/500 hay quy hoạch 1/200 đều là hai khái niệm rất phổ biến, vậy để phân biệt được hai loại quy hoạch này chúng ta cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!

Quy hoạch 1/500 với 1/2000 khác nhau như thế nào?

Quy hoạch 1/500 hay 1/2000 đều có những đặc điểm riêng biệt hay nói cách khác chúng có nhiều điểm khác nhau và cụ thể như sau:

 • Khái niệm:

Quy hoạch 1/500 là giai đoạn 2 của quy hoạch 1/2000 và được quy hoạch cụ thể hóa từ quy hoạch 1/2000.

 • Người thực hiện:

Quy hoạch 1/500: Cho phép các đơn vị công ty, cơ quan bất động sản, doanh nghiệp có thẩm quyền thực hiện.

Quy hoạch 1/2000: Cho phép địa phương nơi cần lập quy hoạch.

 • Mục đích: 

Quy hoạch 1/500: Xác định mối quan hệ giữa các công trình trong và ngoài quy hoạch.

Quy hoạch 1/2000: Quản lý đô thị.

Có nên đầu tư đất có quy hoạch 1/500 không?

Có nên đầu tư đất quy hoạch 1/500?
Có nên đầu tư đất quy hoạch 1/500?

Bạn cần chú ý rằng trong quá trình đầu từ BĐS thì quy hoạch 1/500 là một điều kiện cần chứ chứa đủ tính pháp lý để công nhận đây là một dự án sẽ sớm hình thành trong tương lai. Các yếu tố khác để cấp được sổ đỏ cho dự án như: tiện ích, cơ sở giảo dục, thuế, xử lý nước thải,… Và nhiều yêu tố khác nữa. Vậy nên nếu bạn là một nhà đầu tư đang có ý định chọn mua một dự án cần hết sức lưu ý.

Quy hoạch 1/500 không phải sẽ cấp sổ đỏ ngay sau đó, mà chủ đầu tư cần hoàn thiện rất nhiều yếu tố vừa nêu trên. Tuy nhiên bạn thuộc nhóm đầu tư nào? thì nên mua đất có quy hoạch này. Nhắc lại kiến thức một chút, đó là có nhiều giai đoạn cho một dự án Bất động sản, các nhà đầu tư cũng chia làm nhiều nhóm: như đầu tư giai đoạn mở bán, đầu tư lướt sóng, đầu tư chờ sổ, đầu tư lâu dài hay mua để ở.

Nếu đầu tư ở các dai đoạn đầu, lượt sóng thì có quy hoạch 1/500 sẽ khá phù hợp. Còn nếu bạn là nhà đầu tư lâu dài thì cần cân nhắc kỹ lưỡng. Còn nếu bạn mua để ở thì hãy xem thêm chính sách hỗ trợ xây nhà ở giai đoạn nào, tức có nghĩa trường hợp cho xây nhà ngay khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì bạn có thể cân nhắc vì mua được giá khá rẻ.

Trên là một số gợi ý mang tính chất tham khảo, quý khách cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi quyết định nhé.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quy hoạch 1/500, bài viết trên đã giúp bạn nắm được các thông tin liên quan đến quy hoạch 1/500, khái niệm quy hoạch 1/500 là gì? Các điều kiện để được phê duyệt quy hoạch 1/500? Sự khác nhau giữa quy hoạch 1/500 và 1/200. Mong rằng những thông tin mà Demaster Land đưa ra trên đây là nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn.

>>>Xem ngay khu đô thị là gì? Có nên đầu tư vào dự án KĐT

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ