Phân lô bán nền là gì? Vì sao phân lô bán nền muôn đời thịnh

Phân lô bán nền là gì và vì sao người ta hay nói phân lô bán nền muôn đời thịnh? Sau đây là câu trả lời chính xác nhất kèm theo đó là một số thông tin hữu ích về loại đất này của Demaster Land.

1. Phân lô bán nền là gì?

Phân lô bán nền là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực nhà đất, bất động sản. Phân lô bán nền có thể hiểu là hành động chia tách thửa đất thành nhiều mảnh nhỏ để mua bán, chuyển nhượng, sang tên cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Trên thực tế, phân lô bán nền thường được đa số mọi người hiểu là việc phân chia đất trong các dự án đầu tư xây dựng được Nhà Nước cấp phép. Các mảnh đất chia nhỏ sẽ được chuyển nhượng cho người khác để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau theo quy định của pháp luật.

2. Ưu điểm, nhược điểm của phân lô bán nền

đất phân lô bán nền là gì

Phân lô bán nền đất đai lợi – hại thế nào?

Ưu điểm:

Do được chia nhỏ nên đất phân lô bán nền có giá dễ chịu hơn. Người mua không cần bỏ ra vốn quá lớn để sở hữu đất.

Đất phân lô bán nền cũng làm tăng số lượng mảnh đất có thể chuyển nhượng. Việc này trực tiếp gia tăng cơ hội sở hữu nhà đất cho tất cả mọi người.

Đất phân lô bán nền khá dễ mua bán và có có giá trị tích lũy cao. Lợi thế này cho phép người mua đất thực hiện nhiều phương pháp sử dụng khác nhau như: lướt sóng, đầu tư lâu dài, cho thuê, xây nhà ở,…

Nhược điểm:

Đất phân lô bán nền là tài sản giá trị để sở hữu lẫn đầu tư nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định. Vì món lợi trước mắt là quá lớn, nhiều cá nhân, tổ chức đã tiến hành phân lô bán nền trái phép, tạo nên các “dự án ma” hòng lừa tiền nhà đầu tư.

Không dừng lại ở đó, việc mua bán đất phân lô bán nền cũng tồn tại một số rủi ro nhất định. Các đối tượng lừa đảo có thể giả làm chủ sở hữu đất để thực hiện giao dịch mua bán. Ngoài ra, nếu không cẩn thận trong việc kiểm tra giấy tờ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bị “lừa” mua đất không giấy tờ, đất chưa lên thổ cư hay mua nhầm phân lô bán nền đất nông nghiệp không được cấp phép.

3. Điều kiện phân lô bán nền

điều kiện phân lô

Các điều kiện cần đảm bảo để được phân lô bán nền

Để giảm thiểu các rủi ro không đáng có, như tư ý phân lô bán nền đất nông nghiệp thì việc phân lô bán nền được Nhà Nước quản lý rất chặt chẽ. Để một dự án được phân lô bán nền thì dự án đó phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Việc phân lô phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của địa phương.
  • Dự án không nằm trong địa bàn mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên. Dự án cũng không được nằm trong khu vực mặt tiền tuyến đường cảnh quan chính tại đô thị.
  • Dự án không nằm trong địa bàn trung tâm và các công trình điểm nhấn kiến trúc đô thị.
  • Dự án không nằm trong địa bàn các quận nội thành của đô thị đặc biệt lẫn các khu vực có quy định về kiến trúc cảnh quan.

Chủ đầu tư dự án phân lô bán nền cũng cần phải đáp ứng các điều kiện sau của Nhà Nước:

  • Dự án phải hoàn thành bước xây dựng kết cấu hạ tầng.
  • Chủ đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai.
  • Chủ đầu tư cần đảm bảo sự kết nối của hệ thống hạ tầng chung trước khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên, dự án phân lô bán nền được phép thực hiện. Tuy nhiên, không phải dự án nào được thông qua cũng đáng đầu tư. Bằng những chiêu trò tinh vi, nhiều đơn vị đã qua mặt luật pháp và lừa tiền nhà đầu tư. Phân lô bán nền trái phép cũng không hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ các dự án, chủ đầu tư trước khi xuống tiền mua đất.

>>>Phân lô tách thửa là gì và những quy định mới nhất

4. Quy trình phân lô bán nền

quy trình phân lô

Quy trình 6 bước phân lô bán nền

Quy trình phân lô bán nền sẽ trải qua 6 bước sau đây:

Bước 1: Tìm kiếm quỹ đất, kiểm tra kế hoạch quy hoạch đất của địa phương và mua đất

Tùy từng trường hợp mà chủ đầu tư sẽ cần mua lại đất từ nhiều chủ sở hữu khác nhau để giải phóng mặt bằng. Trong trường hợp chủ đầu tư xin đất từ Nhà Nước thì cần đảm bảo các điều kiện của pháp luật. 

Chú ý tránh đầu tư các dự án nằm trên đất quy hoạch đất nông nghiệp không có khả năng chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư để phân thành lô. Nếu tự ý phân lô, hoạt động này được coi là phân lô bán nền trái phép không được pháp luật cho phép.

>>>Xem ngay đất nông nghiệp là gì và những lưu ý quan trọng

Bước 2: Lập hồ sơ dự án và xin phép cơ quan có thẩm quyền quy hoạch 1/500

Ở bước này có ba thủ tục cần thực hiện, bao gồm:

  • Liên hệ trực tiếp phòng địa chính địa phương nơi có quỹ đất để làm báo cáo đầu tư.
  • Viết báo cáo theo hướng dẫn của phòng địa chính.
  • Làm hồ sơ kế hoạch quy hoạch tổng thể rồi nộp cho sở tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Đợi duyệt quy hoạch 1/500

Sau khi nhận hồ sơ, sở tài nguyên và môi trường sẽ xét duyệt. Thời gian xét duyệt thường kéo dài từ sáu tháng đến một năm (tùy trường hợp). Trong thời gian này, chủ đầu tư có thể dành thời gian chuẩn bị các vấn đề khác.

Bước 4: Chủ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Như phần điều kiện kể trên, đất muốn phân lô bán đền thì phải được xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định. Khi đã hoàn thành thi công, chủ đầu tư gửi thông báo đến cơ quan có thẩm quyền để được nghiệm thu kết quả.

Bước 5: Hoàn thành các khoản thuế, phí đất đai (nếu có)

Các khoản thuế phí sẽ được thông báo đến chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành đóng phí, chủ đầu tư được phép lên bản đồ tách thửa và gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan tiếp nhận thông tin và thông qua yêu cầu tách thửa nếu hợp pháp. Thời gian xét duyệt và cấp sổ thường kéo dài từ sáu tháng đến một năm.

Bước 6: Công bố thông tin theo quy định của pháp luật

Chủ đầu tư thông báo rộng rãi việc phân lô bán nền và đấu giá đất công khai.

5. Vì sao phân lô bán nền muôn đời thịnh?

phân lô bán nền muôn đời thịnh

Lý do phân lô bán nền muôn đời thịnh

Câu nói “phân lô bán nền muôn đời thịnh” không đột nhiên xuất hiện. Trên thực tế, việc phân lô bán nền thường đem lại lợi nhuận lớn (nếu không muốn nói là rất lớn) cho chủ đầu tư dự án.

Giải thích cho dễ hiểu thì chủ đầu tư dự án như thể chủ quán ăn vậy. Người này mua nguyên liệu số lượng lớn giá sỉ nên chi phí không cao. Từ các nguyên liệu, người này “chế biến” thành các món ăn ngon miệng và bán cho “thực khách” với giá cao hơn.

Trong trường hợp của đất phân lô bán nền, vì số dân cư cứ tăng lên trong khi đất thì không tự sinh ra, việc phân lô đã tạo nên các tài sản đất đai giá phải chăng để nhiều người có thể mua vào. Miễn là đất phân lô minh bạch, có giá trị nội tại tốt thì nhất định sẽ bán được. Như vậy, chủ đầu tư dự án phân lô bán nền chỉ cần mua được quỹ đất tốt thì chắc chắn có người mua và sẽ “muôn đời thịnh”.

Trên đây là các thông tin về phân lô bán nền là gì kèm theo đó là lời giải thích cho câu nói phân lô bán nền muôn đời thịnh. Hy vọng bài viết này của Demaster Land đã cung cấp các nội dung mà tìm kiếm.

Để xem thêm các thông tin hữu ích về bất động sản, mời bạn ghé qua các bài viết khác của chúng tôi.

>>>Đất nền và những quy định cơ bản bạn phải biết khi mua bán

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ