GIẢI ĐÁP: Nộp thuế đất và nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu?

“Nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu?”“nộp thuế đất ở đâu?” đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy, thực hư câu hỏi này như thế nào? Hãy cùng Demaster Land làm rõ trong bài viết này.

Trước khi tìm hiểu bài này bạn nên xem qua tất tần tật về thuế đất phi nông nghiệp để hiểu rõ tránh nhầm lẫn

Nộp thuế đất ở đâu?

Việc khai nộp khoản tiền thuế được quy định như sau: Người nộp thuế sẽ đi đến các cơ quan thuế theo các cấp của địa phương quận, huyện, thị xã, thành phố mà miếng đất thuộc tỉnh thành đó.

Chú ý: trường hợp người nộp thuế sở hữu nhiều lô đất thì thuế sẽ được tính trên tổng diện tích của các lô đất đó, và được tính trong phạm vi của tỉnh, thành phố hoặc trung ương.

Nộp thuế đất ở đâu?
Nộp thuế đất ở đâu?

Người nộp thuế được phép lựa chọn hạn mức đất ở tại một khu vực huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc một tỉnh nơi người nộp thuế sở hữu đất. Trường hợp người sở hữu có một hoặc nhiều thửa đất trở lên ở vượt hạn mức cho phép thì người nộp thuế được lựa chọn một nơi có thửa đất ở vượt hạn mức để xác định được diện tích vượt hạn mức của các lô đất.

Vậy nộp thuế đất phi nông nghiệp có khác biệt không?

Nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu?

Hiện nay, hình thức nộp thuế đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Theo đó, người dân sử dụng đất phi nông nghiệp có thể nộp thuế thông qua hai hình thức đó là: Nộp tại UBND xã và nộp online, cụ thể như sau:

Nộp thuế đất phi nông nghiệp online

Đây là hình thức nộp thuế được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi tính tiện lợi mà nó đem lại. Khi nộp thuế theo hình thức này, mọi người sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại rất nhiều. 

Theo sự chỉ đạo của Chính phủ, vào ngày 09/12/2021 Tổng cục Thuế phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các đơn vị, cơ quan liên quan cung cấp dịch vụ thanh toán online đối với thuế cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Các loại thuế cá nhân có thể nộp qua hình thức này gồm có:

 • Tiền phạt
 • Các lệ phí, loại phí
 • Thuế sử dụng đất nông nghiệp
 • Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Tiền nộp chậm
 • Thu khác

Nếu bạn nốp thuế đất thổ cư thì bấm xem chi tiết tại đây

Theo đó, các tổ chức hay cá nhân nộp thuế trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo địa chỉ sau:

https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-thue-ca-nhan.html

nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu 1

Nộp thuế đất phi nông nghiệp trực tuyến- Cách nộp thuế đất phi nông nghiệp qua mạng

Nộp thuế đất phi nông nghiệp tại UBND xã

Khác với hình thức nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp online, hình thức nộp thuế này đã được áp dụng trong một khoảng thời gian dài. Khi nộp thuế theo hình thức này thì mọi người cần phải đến trực tiếp UBND xã nơi có thửa đất chịu thuế để nộp thuế.

Đối với những người nộp thuế đất phi nông nghiệp tại UBND xã cần phải chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng và cần thiết như:

 • Bản chụp một số giấy tờ chứng minh thuộc diện được giảm miễn thuế (nếu có).
 • Các loại giấy tờ quan trọng liên quan đến thửa đất chịu thuế như: Sổ đỏ, hợp đồng cho thuê đất, quyết định giao đất.
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho mỗi mảnh đất chịu thuế theo quy định.

nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu 2

Thuế đất phi nông nghiệp đóng ở đâu? Nộp thuế ở đâu?

Hướng dẫn cách tra cứu thuế đất phi nông nghiệp

Hiện nay, có khá nhiều cách để mọi người có thể tra cứu thuế đất phi nông nghiệp. Nhưng tuy nhiên, để tra cứu một cách nhanh chóng mà không cần phải đến cơ quan thuế thì người nộp thuế có thể tra cứu thông qua hình thức trực tuyến, cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào web gdt.gov.vn

Hiện nay, lợi dụng sự phổ biến của mạng Internet mà nhiều kẻ làm ăn bất chính đã tạo ra nhiều website với mục đích xấu. Vì vậy, để tránh những rủi ro xảy ra thì mọi người cần phải cẩn thận và nhận diện chính xác trang web thông qua đường link có đuôi gov.vn. Đây là đuôi các trang web chính thống của chính phủ. 

Bước 2: Bấm vào mục “ Dịch vụ công” ở thanh menu

Đối với mục đích là tra cứu thuế đất phi nông nghiệp thì mọi người chỉ cần bấm chọn vào mục “ Dịch vụ công”. Khi bấm xong vào mục này thì web sẽ hiện ra nhiều dịch vụ để mọi người lựa chọn. Người dùng sẽ chọn “ Tra cứu thông tin người nộp thuế”.

Bước 3: Chọn thông tin người nộp thuế cá nhân

Đối với mục đích tra cứu thuế đất phi nông nghiệp thì mọi người bấm chọn vào mục “ Thông tin về người nộp thuế cá nhân” ở trên màn hình. Và để hiển thị chính xác với mục đích của mình, mọi người chỉ cần điền đúng 1 trong 4 nội dung sau:

 • Họ tên
 • Mã số thuế
 • Địa chỉ
 • CCCD/CMND

Bước 4: Xem kết quả mà web trả về

Quy định và thủ tục cấp mã số thuế đất phi nông nghiệp

Việc cấp mã số thuế đất phi nông nghiệp cũng là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người chú ý hiện nay.

Quy định cấp mã số thuế

Theo điều 13 của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì việc cấp mã số thuế được quy định như sau:

 • Người nộp thuế được cơ quan thuế cấp mã số thuế theo quy định để thực hiện việc nộp thuế, kê khai thuế đất phi nông nghiệp.
 • Trong trường hợp người nộp thuế đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế và những văn bản hướng dẫn thi hành thì mã số thuế đã được cấp trước đó sẽ được cấp tiếp tục sử dụng trong việc nộp thuế, kê khai thuế đất phi nông nghiệp với ngân sách của Nhà nước. 

Thủ tục cấp mã số thuế

Hồ sơ đăng ký

Để đăng ký cấp mã số thuế thì mọi người cần phải chuẩn bị hồ sơ để nộp, bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Bản chụp CMND/CCCD có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo mẫu 01/TK-SDDPNN ban hành. 

Thủ tục, trình tự thực hiện

 • Trong trường hợp chưa có các văn bản hướng dẫn thi hành và mã số thuế theo quy định thì Chi cục thuế sẽ cần phải dựa vào hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế để thông báo và thực hiện cấp mã số thuế.
 • Mã số thuế cấp cho cá nhân, hộ gia đình không kinh doanh được cơ quan thuế ghi trên thông báo đóng thuế đất phi nông nghiệp.
 • Trong trường hợp người nộp thuế có từ 1 thửa đất trở lên thì phải nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế tại Chi cục thuế. 
 • Trường hợp nơi có thửa đất chịu thuế trùng với nơi đăng ký hộ khẩu thì người nộp thuế phải nộp hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế ở Chi cục thuế nơi có sổ hộ khẩu thường trú.

Một số câu hỏi liên quan đến việc nộp thuế đất phi nông nghiệp

Thuế đất phi nông nghiệp hạch toán vào đâu?

Tiền thuế phi nông nghiệp phải nộp của năm, ghi:

Nợ TK 6425

Có TK 3337 

Khu nộp thuế đất phi nông nghiệp vào ngân sách Nhà nước, ghi:

Nợ TK 3337

Có TK 111, 112

Thuế đất phi nông nghiệp đóng trễ có bị sao không?

Theo quy định tại điều 13 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì người nộp thuế đất phi nông nghiệp bị trễ sẽ bị phạt. Theo đó, việc nộp chậm tiền thuế đất phi nông nghiệp sẽ bị tính chậm 0,03%/ngày/số tiền thuế chậm theo quy định ban hành.

nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu 3

Thuế đất phi nông nghiệp đóng như thế nào? Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nộp khi nào?

Chắc hẳn qua những thông tin trên, mọi người đã biết nơi nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu rồi phải không?. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến việc nộp thuế đất phi nông nghiệp.

>>Xem thêm về thuế đất trồng cây lâu năm

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ