Quy định pháp luật người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Làm thế nào để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam? –  Câu hỏi vốn có rất nhiều người thắc mắc và cần được giải đáp một cách đầy đủ nhất. Trong bài viết này, Demasted Land sẽ đem đến những thông tin chi tiết nhất những vấn đề như: người nước ngoài có được đứng tên sổ đỏ không? Thủ tục mua bán sở hữu nhà đối với người nước ngoài,…

1/ Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Người nước ngoài mua nhà đất ở việt nam

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi tìm hiểu về vấn đề này chính là: “Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?”, “Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?”, “Người nước ngoài có được sở hữu đất không”?

Theo quy định của Luật nhà ở năm 2014, người nước ngoài không được mua bất động sản tại Việt Nam. Tức là không được phép mua bán đất. Người nước ngoài không thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hay công nhận quyền sử dụng đất, nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Đây là quy định được nêu ra tại tại Điều 5 và Điều 169 Luật Đất đai 2013.

Do đó, người nước ngoài tại Việt Nam không được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay còn gọi là mua đất.

Thế nhưng, người nước ngoài vẫn được mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc mua bán, sở hữu cần tuân thủ đúng thủ tục và những quy định mà pháp luật đưa ra.

Những đối tượng ngoại quốc được mua nhà ở Việt Nam

Đó là việc tuân theo Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định những đối tượng được phép mua/ bán/sở hữu ở tại Việt Nam. Bao gồm:

  • Theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan thì các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam được phép mua nhà.
  • Các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài)
  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam theo các quy định có liên quan khác.

Quy định về việc người ngoại quốc mua nhà ở Việt Nam

Bên cạnh đó, Luật cũng đề cập đến vấn đề người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bằng một trong những hình thức dưới đây:

  • Đầu tư vào việc xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam đúng với những điều khoản mà Luật nhà ở quy định cùng với các vấn đề pháp luật khác có liên quan.
  • Ngoài nước ngoài được phép mua, thuê mua, nhận tặng cho hoặc nhận từ thừa kế nhà ở thuộc diện thương mại bao gồm nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ chung cư nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, vấn đề sở hữu phải trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo đúng quy định của Chính phủ.

Như vậy, Luật đã nêu rõ, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đồng thời, người nước ngoài không được sở hữu đất tại Việt Nam.

2/ Thời hạn sở hữu nhà khi người nước ngoài mua ở Việt Nam

Thời hạn sở hữu nhà của người nước ngoài ở Việt nam

Thời hạn sở hữu nhà của người nước ngoài ở Việt Nam

Theo quy định, thì người nước ngoài được sở hữu nhà trong thời gian bao lâu? Người nước ngoài mua nhà cần giấy tờ gì? Vấn đề này còn tùy thuộc vào chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài hay cá nhân người nước ngoài.

Đối với cá nhân, khoản 3 Điều 7 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định được phép sở hữu nhà ở không quá 50 năm. Thời gian được tính từ ngày cấp giấy chứng nhận. Khi đã hết hạn theo giấy chứng nhận mà người nước ngoài vẫn có nhu cầu tiếp tục sở hữu thì cần Nhà nước xem xét gia hạn thêm.

Đối với tổ chức nước ngoài, khoản 2 Điều 7 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định rõ ràng: các tổ chức nước ngoài được phép sở hữu nhà ở không vượt quá hạn đã ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được Nhà nước cấp cho tổ chức đó. Khi đã hết thời gian sở hữu và tổ chức vẫn có nhu cầu gia hạn thì cần Nhà nước xem xét.

Ngoài ra, tổ chức nước ngoài ở hữu nhà ở còn xảy ra các trường hợp sau:

  • Trong trường hợp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp được cấp ghi không thời hạn thì giấy chứng nhận sở hữu nhà cũng sẽ ghi không thời hạn.
  • Trường hợp khác, tổ chức nước ngoài không thể tiếp tục hoạt động ở Việt Nam vì những lý do khác nhau thì việc sở hữu nhà ở được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 99/2015/NĐ-CP.
  • Trường hợp cuối cùng, nếu như tổ chức nước ngoài được chuyển thành tổ chức trong nước thì tổ chức này được phép sở hữu nhà ở lâu dài, ổn định.

3/ 03 lưu ý người nước ngoài mua nhà Việt Nam

3.1. Điều kiện để người nước ngoài mua nhàiều kiện để người nước ngoài mua nhà

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở Việt nam

Điều kiện để người mua người nước ngoài mua nhà đã được quy định rõ tại khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 kết hợp với Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở. Bao gồm các điều kiện sau:

Đối với các tổ chức nước ngoài: Cần phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp được phép hoạt động tại Việt Nam vẫn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua, thuê, sở hữu nhà ở.

Đối với các cá nhân nước ngoài cần có các điều kiện sau:

  • Hộ chiếu của cá nhân còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh từ cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;
  • Các nhân không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ các trường hợp cá nhân thuộc diện ngoại giao.

Trên đây là các nhóm đối tượng và điều kiện người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam chỉ được phép mua nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở và phải tuân thủ đầy đủ điều kiện theo từng trường hợp.

3.2. Thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Thủ tục để mua bán nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm hai trường hợp

Mua bán với chủ đầu tư cần có những thủ tục sau:

Bước 1: Lập hợp đồng mua bán giữa hai bên.

Bước 2: Công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở tại các cơ quan tổ chức có thẩm quyền.

Bước 3: Đề nghị cấp Giấy chứng nhận lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mua bán chuyển nhượng cần có những thủ tục sau:

Bước 1: Lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng từ người mua trước đó.

Bước 2: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng nhà ở tại các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bước 3: Khai thuế, phí, lệ phí theo quy định về mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Bước 4: Đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.

Bước 5: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận từ các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Khi không còn nhu cầu sở hữu, người nước ngoài được phép bán, chuyển nhượng nhà. Thủ tục người nước ngoài bán nhà tại Việt Nam tương tự với việc mua bán giữa người Việt với người Việt. Tuy nhiên, phải đảm bảo vấn đề không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành các quyết định hành chính từ cơ quan có thẩm quyền.

3.3. Vấn đề đứng tên khi người nước ngoài mua nhà

Vấn đề đứng tên khi người nước ngoài mua nhà

Vấn đề đứng tên khi người nước ngoài mua nhà

“Người nước ngoài có được đứng tên mua đất không?” Câu trả lời là “Không”. Người nước ngoài không được phép đứng tên trên sổ đỏ của đất trong bất cứ trường hợp nào.

Người nước ngoài có được đứng tên mua nhà không? – Câu trả lời là “Có”. Người nước ngoài chỉ được phép mua, sở hữu và đứng tên trên Sổ đỏ đối với những căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Ngoài ra, nhà ở thuộc các khu vực khác sẽ không được phép sở hữu hay đứng tên.

Trong trường hợp mua nhà có chồng là người nước ngoài thì chồng sẽ không được phép mua nhà ở riêng lẻ ngoài dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Nhưng hai vợ chồng vẫn được phép chung nhau sở hữu nhà ở thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà xã hội.

Như vậy, bài viết trên đã giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Hy vọng, bạn có thêm thông tin cần thiết từ bài viết này.

>>>Xem ngay thủ tục mua bán nhà đất

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ