Nên mua nhà hay thuê nhà? – Lời giải thích từ chuyên gia

“Nên thuê nhà hay mua nhà?” – đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều ở các đôi vợ chồng trẻ hay những người có giới hạn về mặt tài chính. Ở nhà thuê hay nhà thuộc sở hữu của gia đình sẽ có những những lợi thế và bất cập nhất định. Cùng Demasted Land phân tích kỹ hơn về vấn đề này.

1. Đánh giá việc mua nhà từ chuyên gia

1.1. Lợi thế khi sử dụng nhà riêng

Mua nhà mang lại cảm giác thoải mái hơn và có giá trị lâu dài

Mua nhà mang lại cảm giác thoải mái hơn và có giá trị lâu dài

Sở hữu một căn nhà riêng, dù bé hay to cũng là mơ ước của rất nhiều người. Nhà ở cũng như những vật dụng khác, khi đã thuộc quyền sở hữu thì chắc chắn rằng trong quá trình sử dụng sẽ có những ưu điểm mà đi thuê nhà không thể có được.

 • Cảm giác thoải mái tự tin hơn rất nhiều khi sử dụng chính căn nhà của mình, bao gồm đồ đạc, dụng cụ hay sửa chữ, thiết kế nội ngoại thất theo sở thích cá nhân.
 • Có thể lựa chọn nhà đất nền, khi có điều kiện kinh tế tốt hơn thì tiến hành sửa chữa, đáp ứng nhu cầu sinh sống nhiều thế hệ. Đây vốn là văn hóa của người Việt.
 • Đầu tư mua đất xây nhà, hay mua nhà chung cư là một trong những cách để hiện thực hóa tài sản và đầu tư lâu dài.
 • Sở hữu căn nhà riêng có thể là nguồn thu nhập thứ 2 để trang trải cuộc sống hàng tháng. Một vài phòng ngủ trống trong nhà hoàn toàn có thể cho thuê nếu như gia chủ không cảm thấy phiền.
 • Khi sở hữu một căn nhà riêng thì chắc chắn rằng bạn sẽ không phải trải qua các vấn đề như: tranh cãi với chủ trọ; không lo bị đuổi; chuyển phòng liên tục; …

1.2 Khó khăn khi mua nhà

Tuy nhiên,với tình hình bất động sản hiện nay, việc mua nhà là vấn đề khó khăn của rất nhiều người.

 • Về vấn đề tài chính, nếu thuê nhà chỉ cần bỏ ra những khoản tiền nhỏ hàng tháng hoặc theo quý thì mua nhà cần một khoản tiền rất lớn.
 • Mua chung cư để trả góp là lựa chọn của nhiều người với mong muốn có căn nhà riêng. Thế nhưng, trả góp đi kèm với áp lực “mang nợ” trong một khoảng thời gian khá dài.
 • Khi mua nhà, bạn sẽ tốn kém thêm nhiều thời gian và chi phí để sửa chữa, thiết kế lại nội thất.

2. Đánh giá các vấn đề khi thuê nhà

2.1. Ưu điểm khi sử dụng nhà thuê

Thuê nhà tiết kiệm chi phí

Thuê nhà tiết kiệm chi phí, dễ thay đổi không gian sống

Sử dụng nhà thuê là lựa chọn của hầu hết những đôi vợ chồng trẻ hay những người có nguồn tài chính chưa thực sự tốt. Nhưng có nhiều người có đủ tài chính để mua nhà nhưng vẫn lựa chọn thuê nhà bởi những lý do sau:

 • Ở nhà thuê khá linh động, bạn không cần phải gắn bó với một nơi duy nhất.
 • Nếu công việc thay đổi chỗ làm, bạn hoàn toàn có thể đổi chỗ ở, không phải lăn tăn về vấn đề di chuyển xa trong công việc.
 • Với mỗi lần chuyển nhà lại là một lần bạn có thể trải nghiệm mới về không gian, văn hóa sinh sống, hàng xóm…
 • Bạn có thể trả tiền nhà theo tháng, quý hoặc năm với khoản tiền không quá lớn.

2.2. Nhược điểm khi đi thuê nhà

Chắc chắn rằng, đi thuê nhà sẽ có những nhược điểm, những mặt tiêu cực mà bạn không thể tránh khỏi.

 • Ở nhà thuê đem lại cảm giác chưa thực sự an tâm so với việc ở trong chính căn nhà của mình.
 • Thuê nhà, dù ít hay nhiều vẫn phải chịu những quy định mà chủ nhà đề ra. Chẳng hạn như giờ giấc, số lượng người sinh sống, thay đổi trang trí nhà…
 • Thuê nhà có nhiều cơ hội để trải nghiệm không gian sống mới. Thế nhưng, mỗi lần chuyển nhà cũng có  những vấn đề khiến nhiều người chán nản. Chuyển nhiều đồ đạc có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc, thất lạc.
 • Một trong những vấn đề mà thuê nhà thường xuyên gặp phải đó chính là: tranh cãi, bất đồng với chủ nhà.

>>>Xem ngay thủ tục mua nhà ở xã hội có chi phí rẻ

3. Vậy nên mua nhà hay thuê nhà?

Nên mua nhà hay thuê nhà

Lựa chọn giữa nên ở nhà thuê hay mua nhà

Mua nhà có những lợi thế và bất thì thuê nhà cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Chính vì thế, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề này: Nên mua nhà hay ở nhà thuê? Nên thuê nhà hay mua chung cư trả góp? Mỗi lựa chọn đều có lợi của riêng nó. Trong khi tiền để lâu sẽ mất giá, vàng cất trữ thì khó an tâm, mà đất nền hoặc nhà phố là “của để dành”.

Xét về mặt kinh tế, nếu giá nhà tăng nhanh, việc mua nhà có lợi hơn so với việc đi thuê nhà. Có thể xem đây là một cơ hội để đầu tư. Nhưng trên thực tế, không phải thời điểm nào giá nhà cũng tăng nhanh để sinh ra một khoản lời lớn.

Xét về mặt tâm lý, ở trong căn nhà thuộc sở hữu của mình sẽ đem đến cảm giác thoải mái hơn. Nhưng ngược lại, mua nhà lại nảy sinh thêm vấn đề: nên mua nhà trả thẳng hay nhà trả góp.

Thừa nhận rằng, rất nhiều người sở hữu 2-3 căn nhà, thậm trí là hơn như vậy. Thế nhưng, nhà ở là tài sản có giá trị lớn trong cuộc đời mỗi người. Việc nên ở nhà thuê hay mua nhà vẫn là một vấn đề cần cân nhắc môt cách kỹ càng để thực sự phù hợp với tài chính bạn đang có, để việc mua nhà không trở thành “gánh nặng” và cho dù ở nhà thuê vẫn có cảm giác thoải mái như chính trong căn nhà của mình.

>>>Cách mua nhà chính chủ không qua môi giới để tiết kiệm chi phí

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ