Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng |BẤT ĐỘNG SẢN 2022

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng” là câu hỏi đang nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau từ rất nhiều người. Vậy thực hư câu hỏi này như thế nào? Hãy cùng Demaster Land tìm hiểu và làm rõ ngay trong bài viết này nhé. 

Sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Sổ hồng:

Sổ hồng là cái tên thường được gọi để thay thế cho Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Đây là loại sổ được Bộ Xây dựng ban hành và được cấp trước ngày 10/12/2009. 

Tuy nhiên, từ ngày 10/12/2009 trở đi, sổ hồng được thay đổi sang mẫu mới thay thế mẫu cũ trước đó. Nhưng về giá trị pháp lý mẫu cũ hay mẫu mới vẫn như nhau và chưa có quy định nào bắt buộc phải đổi sang mẫu mới.

Sổ đỏ:

Tương tự như sổ hồng, sổ đỏ cũng là cái tên được nhiều người gọi để thay thế cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của sổ. Đây là loại sổ được Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành và được cấp cho những khu vực nông thôn được quy định rõ tại Nghị định 60-CP của Chính phủ.

mẫu sổ hồng sổ đỏ mới nhất hiện nay

Mẫu sổ đỏ và sổ hồng mới nhất hiện nay

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau ra sao?

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ được thể hiện rõ qua 5 tiêu chí sau:

Những loại đất được phép cấp sổ: Sổ hồng sẽ được cấp cho đất ở tại đô thị(ODT). Còn đối với sổ đỏ thì được cấp cho các loại đất nông nghiệp, đất ở nông thôn(ONT), đất nuôi trồng thủy sản( NTS), đất làm muối( LMU).

Nơi được cấp sổ: Ngoài khác nhau về những loại đất cấp ra thì điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ còn thể hiện ở nơi cấp sổ. Nếu như sổ hồng được cấp tại đô thị trước ngày 10/08/2005 thì sổ đỏ lại được cấp ở khu vực ngoài đô thị.

Đối tượng có thể sử dụng: Đây là điểm khác biệt tiếp theo của hai loại sổ. Sổ hồng được chủ nhà sở hữu và là chủ sở hữu căn hộ và chủ sử dụng đất ở. Còn sổ đỏ là giấy chứng minh quyền sử dụng đất, công nhận về lợi ích và quyền của chủ sở hữu.

Thời gian cấp phép cho sổ: Sổ đỏ được cấp trước ngày 10/12/2009. Còn sổ hồng được cấp từ ngày 10/8/2005.

Cơ quan ban hành sổ: Như ở trên cũng đã nêu rõ, sổ hồng được Bộ Xây dựng ban hành. Trong khi sổ đỏ lại được Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành. 

Có thể thấy, sổ đỏ và sổ hồng cũng có nhiều sự khác biệt. Vậy, giá trị pháp lý và giá trị thực tế của hai loại sổ có khác nhau không? Hãy theo dõi tiếp bài viết của chúng tôi để biết đáp án nhé.

>>>Xem ngay các thông tin cực kì quan trọng về sổ đỏ 

So sánh giá trị giữa sổ hồng và sổ đỏ

Để có thể trả lời cho câu hỏi “ Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng” thì mọi người bắt buộc cần phải biết được giá trị của hai loại sổ này. Hãy cùng xem giá trị của hai loại sổ này ra sao ngay dưới đây.

Về giá trị pháp lý

 Ở thời điểm hiện tại, cả sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý như nhau. Chúng đều có giá trị thể hiện ở tài sản được xác nhận quyền do pháp luật quy định , trong đó quyền sử dụng đối với đất đai, quyền sở hữu đối với chung cư, nhà ở hay các tài sản khác gắn liền với đất.

Về giá trị thực tế

Giá trị thực tế giữa sổ hồng và sổ đỏ đều phụ thuộc vào giá trị thực tế của nhà ở, thửa đất, và các tài sản khác gắn liền trên đất chẳng hạn như: Diện tích thửa đất, tình trạng của nhà ở, và số lượng những tài sản gắn liền trên đất,…

Những thông tin trên đây, đã phần nào giúp mọi người hiểu hơn về giá trị của sổ đỏ và sổ hồng.Từ đó, có thêm cơ sở để có thể quyết định nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng. 

nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Gía trị giữa sổ đỏ và sổ hồng ngang nhau

Phân tích câu hỏi “Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng”

Xét về phương diện pháp lý 

Như đã nói ở trên, sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang nhau. Hai loại sổ này đều là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu được cơ quan có thẩm quyền cấp phép ban hành. Sổ hồng được Bộ xây dựng ban hành, trong khi sổ đỏ thì được Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành.

Chính vì vậy, nếu xét trên phương diện pháp lý thì mọi người có thể mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ đều được bởi chúng có tính pháp lý như nhau.  

Xét về phương diện tài sản

Nếu như bạn đang có ý định mua nhà hay đất riêng thì sổ hồng hay sổ đỏ đều có giá trị giống nhau. Bởi lẽ, chúng đều xác nhận quyền sử dụng đất của bạn, cho nên khi mua nhà hay đất riêng có sổ hồng hay sổ đỏ vẫn tốt như nhau. 

Nếu như bạn mua đang có ý định mua nhà hay đất có các tài sản gắn liền trên đất thì nên lựa chọn có nhà đất có sổ hồng thì sẽ tốt hơn. 

Nhìn chung, xét về tổng thể việc mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng không thực sự quá quan trọng. Điều quan trọng nhất đó chính là phải mua nhà có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. 

giải đáp câu hỏi nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

Mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng tài sản của người mua

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “ Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng” chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể đưa ra được quyết định lựa chọn phù hợp nhất. 

>>> Để thành tỷ phú hãy xem ngay kế hoạch kinh doanh bất động miễn phí tại đây

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ