Kinh nghiệm mua nhà vi bằng, giấy tay KHÔNG NÊN BỎ LỠ

Ngày nay, nhu cầu mua bán nhà đất bằng vi bằng, giấy tay càng trở nên phổ biến. Do đó, việc xảy ra những rủi ro khi thực hiện giao dịch bằng phương thức này khó có thể tránh khỏi. Để hạn chế được những rủi ro này xảy ra thì việc trang bị kinh nghiệm mua là điều hết sức cần thiết. Trong bài viết này, Demaster Land sẽ chia sẻ cho mọi người một số kinh nghiệm mua nhà bằng vi bằng, giấy tay.

Tìm hiểu kinh nghiệm mua nhà vi bằng

hướng dẫn mua nhà vi bằng
Chia sẽ kinh nghiệm mua nhà vi bằng

Mua nhà vi bằng là hình thức được nhiều người sử dụng để thay thế cho những thủ tục công chứng. Theo đó, vi bằng được lập ra để ghi lại những sự kiện, hành động, thỏa ước giữa hai bên khi giao dịch mua nhà. Khi xảy ra tranh chấp hay mâu thuẫn thì có thể dựa vào vi bằng để giải quyết.

Để quá trình mua nhà vi bằng trở nên dễ dàng hơn và tránh được những rủi ro xảy ra thì mọi người cần phải có kinh nghiệm nhất định. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi mua nhà vi bằng.

Cần phải hiểu về thủ tục công chứng vi bằng

Thông thường, vi bằng sẽ được lập thành 3 bản chính đó là: 

  • 1 bản đăng ký và lưu tại Sở Tư pháp
  • 1 bản giao cho người yêu cầu
  • 1 bản lưu tại Văn phòng Thừa phát lại theo quy định của Pháp luật

Vi bằng được xem như một văn bản có thể kèm theo hình ảnh, âm thanh. Trong đó, Thừa phát lại sẽ ghi nhận lại những sự kiện và hành vi có thật xảy ra. Bên cạnh đó, vi bằng sẽ là bằng chứng để giúp hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra liên quan đến pháp lý nếu như có phát sinh tranh chấp giữa hai bên.

Ngoài ra, vi bằng được cho là hợp lệ khi được thực hiện đăng ký tại Sở Tư pháp. Thời gian không quá 2 ngày kể từ thời điểm nhận được vi bằng, Sở Tư pháp sẽ tiến hành vào sổ đăng ký vi bằng Thừa phát lại.

Ngoài lập vi bằng, cần phải lập hợp đồng mua nhà

Như đã nói ở trên, vi bằng là văn bản ghi lại những sự kiện, hành vi liên quan để làm cơ sở và chứng cứ. Do đó, nếu xét trên phương diện pháp lý thì vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ chứ không có giá trị pháp lý. Vì vậy, cho nên việc lập vi bằng để mua nhà vẫn chưa đủ để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý. Khi đó việc xảy ra những rủi ro là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Chính vì lý do này cho nên mọi người cần phải tiến hành làm hợp đồng mua nhà cũng như phải công chứng hợp đồng theo pháp luật quy định. Lúc đó, quá trình mua sẽ trở nên an toàn hơn và tránh những hệ lụy về sau.

>>>Xem ngay kinh nghiệm mua nhà vi bằng

Kiểm tra kỹ các giấy tờ pháp lý liên quan

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất thì việc kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan đến căn nhà, khu đất đó là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi kiểm tra các giấy tờ bạn cần phải xem kỹ tình trạng căn nhà đó, chủ sở hữu đã thực hiện hết nghĩa vụ tài chính của khu vực đó với Nhà nước hay chưa,… Điều này sẽ giúp bạn biết được khu đất đó có thuộc diện quy hoạch hay không, căn nhà đó có đang dính tới tranh chấp hay các vấn đề khác liên quan đến pháp luật hay không.

Yêu cầu người bán phải có giấy xác nhận đồng ý bán nhà

Mọi giao dịch mua bán nhà đất cần phải có sự đồng ý của những trong gia đình. Vì vậy, bạn cần phải yêu cầu người bán cung cấp giấy xác nhận này để đảm bảo quá trình mua bán diễn ra suôn sẻ hơn.

kinh nghiệm mua nhà vi bằng giấy tay không nên bỏ lỡ 1

Khi mua nhà vi bằng cần phải có kinh nghiệm mua để tránh rủi ro xảy ra

>>>Xem thêm phân tích chi tiết nhà đất giấy viết tay là gì

Tìm hiểu kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Mua nhà giấy tay là hình thức giao dịch mua nhà không lập hợp đồng công chứng mà hai bên chỉ tự viết, tự ký với nhau mà thôi. Do hình thức giao dịch này không có sự xác nhận, xem xét của các cơ quan có thẩm quyền nên việc xảy ra rủi ro liên quan đến pháp lý là điều có thể xảy ra. Để tránh gặp phải rủi ro đó thì mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Cần tìm hiểu thông tin căn nhà muốn mua

Để chắc chắn rằng mình mua được căn nhà “sạch sẽ” thì bạn cần phải kiểm tra một số thông tin quan trọng liên quan đến căn nhà như là thông tin quy hoạch, giải tỏa, tranh chấp,..Và để kiểm tra chính xác được các thông tin đó thì bạn nên đến UBND hoặc cơ quan có thẩm quyền. 

Cần có người làm chứng khi giao dịch

Đối với các hình thức mua bán nhà đất không được sự xem xét và xác nhận của pháp luật thì người làm chứng là vô cùng quan trọng. Khi tiến hành giao dịch thì bạn cần có ít nhất 2 người mà bạn tin tưởng để làm chứng. Việc làm này sẽ hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra khi có mâu thuẫn.  

Xem kỹ các giấy tờ liên quan

Ngoài các giấy tờ liên quan đến căn nhà đó thì bạn cũng nên kiểm tra kỹ các giấy tờ của người bán như: Thông tin cá nhân, thông tin của các thành viên trong gia đình của người bán. Bên cạnh đó, bạn nên yêu cầu người bán đưa ra giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đóng thuế nhà ở,…

kinh nghiệm mua nhà vi bằng giấy tay không nên bỏ lỡ 2

Để quá trình mua nhà giấy tay suôn sẻ thì việc trang bị kinh nghiệm là điều không thể thiếu

>>>Xem ngay kinh nghiệm mua lại nhà ở xã hội

Một số câu hỏi liên quan đến mua nhà vi bằng

Có thể thấy, những rủi ro khi mua nhà bằng vi bằng xảy ra ngày càng nhiều. Điều này làm cho không ít người có ý định mua nhà vi bằng hoang mang và lo sợ. Do đó, việc xuất hiện những câu hỏi liên quan đến vấn đề này là điều khó có thể tránh khỏi. 

Có nên mua nhà vi bằng không?

Việc nên mua hay không nên mua nhà vi bằng tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn của người mua. Nhưng tuy nhiên, việc mua nhà bằng vi bằng không được khuyến khích bởi việc thực hiện giao dịch mua bán này không có tính pháp lý và không được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Vì vậy, khả năng rủi ro xảy ra khá cao. 

kinh nghiệm mua nhà vi bằng giấy tay không nên bỏ lỡ 3

Có nên mua nhà vi bằng không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc hiện nay

Nhà vi bằng có vay ngân hàng được không?

Đối với hình thức vay thế chấp thì không có thể vay được. Còn đối với hình thức vay tín chấp thì hoàn toàn có thể vay được nếu đủ các điều kiện mà ngân hàng đó quy định.

Mua nhà vi bằng có làm hộ khẩu được không?

Theo quy định, vi bằng không phải là cơ sở để thực hiện đổi chủ, sang tên, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đăng ký biến động cho bên mua nhà. Vì vậy, mua nhà vi bằng không làm hộ khẩu được.

Mua nhà vi bằng có làm sổ được không?

Theo pháp luật quy định, vi bằng chỉ có tính xác nhận giao dịch xảy ra trên thực tế và có giá trị chứng cứ để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp chứ không có giá trị pháp lý. Do đó, mua nhà vi bằng không làm sổ được.

kinh nghiệm mua nhà vi bằng giấy tay không nên bỏ lỡ 4

Theo quy định, mua nhà đất qua vi bằng không thể làm được sổ

Lưu ý khi mua nhà vi bằng là gì?

Khi mua nhà vi bằng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Vi bằng cần phải được lập thành 3 bản chính
  • Không phải mọi vi bằng được lập bởi Thừa phát lại đều mang lại giá trị
  • Mua bán nhà bằng vi bằng do Thừa phát lại công chứng là không hợp pháp
  • Cần phải hiểu rõ những trường hợp được lập vi bằng
  • Mua nhà vi bằng có thể xảy ra nhiều rủi ro

Mẫu vi bằng mua bán nhà ra sao?

Hiện nay, pháp luật quy định là không cho phép lập vi bằng để ghi nhận những hành vi, sự kiện để chuyển quyền sở hữu đất đai, quyền sử dụng, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng. Dưới đây là mẫu vi bằng mua bán nhà đất mới nhất hiện nay.

kinh nghiệm mua nhà vi bằng giấy tay không nên bỏ lỡ 5

Mẫu vi bằng mua bán nhà mới nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ những kinh nghiệm mua nhà vi bằng, giấy tay vô cùng bổ ích. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc mua nhà vi bằng, giấy tay. Từ đó, hạn chế được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

>>>Xem thêm sổ hồng chung có khác vi bằng không

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ