Mua nhà chính chủ không qua môi giới tiết kiệm TRĂM TRIỆU

Mua nhà chính chủ không qua môi giới có thể giảm chi phí mua từ vài chục cho đến hàng trăm triệu đồng! Sau đây là những cách hiệu quả để mua nhà chính chủ và các lưu ý cần nhớ kỹ khi mua nhà không qua trung gian.

1. Tại sao mọi người thích mua nhà chính chủ không qua môi giới?

Mua một ngôi nhà không chỉ tốn kém tiền bạc, thời gian, công sức mà nó còn quyết định đến cuộc sống sau này của mỗi chúng ta. Để việc mua nhà đạt kết quả toàn diện, cách tốt nhân là mua nhà chính chủ. Vậy:

Nhà chính chủ là gì?

Nhà chính chủ là từ dùng để chỉ những ngôi nhà được rao bán bởi chính người chủ sở hữu hợp pháp của nó. Nhà chính chủ được xác định dựa trên giấy tờ nhà (sổ hồng) và chủ sở hữu là người duy nhất được đề tên trong giấy. Quyền sở hữu nhà chính chủ được cơ quan có thẩm quyền của Nhà Nước quản lý.

mua nhà chính chủ không qua môi giới

Hầu như ai cũng thích mua nhà chính chủ không qua môi giới

Như một lẽ thường tình, khi mua một món hàng lớn ta sẽ thường mong được gặp người chủ sở hữu để trao đổi và thỏa thuận. Để dễ liên lạc, ta thường sẽ gọi cho số điện thoại ngay bên dưới chữ “bán nhà” được dán trước ngôi nhà mình đang nhắm đến.

Mọi chuyện thật đơn giản. Ta gặp người bán nhà và trao đổi với người đó…cho đến khi ta phát hiện ra mình đang trò chuyện với các môi giới nhà đất!

Môi giới là gì?

Môi giới là bên đóng vai trò trung gian để kết nối giữa người mua với người bán. Công việc chính của môi giới nhà đất là tiếp nhận các thông tin về nhu cầu bán nhà của người bán đồng thời lắng nghe mong muốn của những người đang tìm mua nhà. Khi tìm thấy sự tương thích giữa hai đối tượng mua – bán, môi giới sẽ tạo điều kiện để hai bên thực hiện giao dịch.

môi giới nhà đất

Môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất tất nhiên không làm việc không công. Bên cạnh lương cứng từ các công ty nhà đất chi trả, các môi giới thường sẽ được nhận một phần hoa hồng dựa trên giá trị hợp đồng mua bán mà họ hỗ trợ.

Môi giới nhà đất giúp đỡ rất nhiều cho quy giao dịch của cả người mua lẫn người bán. Bằng kinh nghiệm và thông tin sở hữu, họ sẽ đưa ra các lời gợi ý tốt nhất để hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra, môi giới nhà đất cũng sẽ đảm bảo tính minh bạch cho giao dịch đồng thời hỗ trợ thực hiện các giấy tờ liên quan.

Nhìn chung, môi giới nhà đất rất có lợi cho chủ nhà bán lẫn người mua nhà. TUY VẬY, mua nhà chính chủ không qua môi giới vẫn là lựa chọn của nhiều người tại Việt Nam.

Lý do nên mua nhà chính chủ không qua môi giới

mua nhà chính chủ không qua môi giới

Mua bán nhà chính chủ không qua trung gian

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đa số mọi người thích mua nhà không qua trung gian. Sau đây là các lý do thường gặp nhất:

 • Chi phí tăng cao: Môi giới nhà đất sẽ tiết kiệm thời gian và công sức mua  nhà nhưng nó không phải dịch vụ miễn phí. Tùy thuộc giao dịch mà người mua hoặc chủ nhà bán sẽ phải chi trả chi phí cho bên môi giới nhà đất. Nếu người bán phải trả chi phí này, 99% họ sẽ tăng giá bán thực tế lên.

Việc này vô hình trung làm cho chi phí mua nhà tăng lên vào chục, thậm chí vài trăm triệu đồng và người mua sẽ phải tốn thêm rất nhiều tiền để sở hữu ngôi nhà.

 • Rủi ro gặp phải môi giới thiếu uy tín: Không phải bên môi giới nhà đất nào cũng làm việc minh bạch và đặt lợi ích khách hàng lên trên tất cả. Nếu chẳng may đụng phải môi giới “lươn lẹo”, cả bên mua và bên bán đều có khả năng phải bỏ tiền cho các khoản chi phí không rõ ràng nhưng lại không nhận về bất kỳ lợi ích nào – có khi lại còn tiền mất tật mang! Loại này thường được mọi người gọi là “cò đất”. Bạn cần đặc biệt chú ý để không mắc bẫy của chúng!

2. Hướng dẫn cách mua nhà chính chủ không qua trung gian

cách mua nhà chính chủ không qua môi giới

Cách mua bất động sản chính chủ

Để tránh xa các rủi ro kể trên thì cách tốt nhất là người mua hãy tìm mua nhà chính chủ. Nhưng mà làm sao để mua bán bất động sản chính chủ mà không qua bên trung gian nào? Hãy tự mình tìm kiếm.

Một số cách tìm nhà chính chủ đơn giản mà hiệu quả nhất ai cũng làm được là:

 • Tham khảo, hỏi thăm thông tin từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp xung quanh.
 • Tìm kiếm các trang mua bán bất động sản chính chủ và lọc lấy thông tin cần thiết (số điện thoại, địa chỉ,…)
 • Đăng tin mua nhà trên mạng xã hội hoặc dán tờ rơi tại khu vực đang muốn mua nhà.
 • Tra cứu thông tin nhà đất thông qua các đơn vị tư vấn trực tiếp của dự án (đối với nhà đất do các công ty bất động sản thực hiện).
 • Kiểm tra thật kỹ thông tin liên hệ của người bán đất.

Bên bán nhà đất chính chủ cũng có thể làm theo các cách này để tiếp cận người mua nhà.

3. Các lưu ý khi mua bán nhà chính chủ không qua trung gian

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi mua nhà chính chủ không qua môi giới để chắc chắn rằng bạn không-bị-lừa.

 • Đầu tiên, hãy ưu tiên những ngôi nhà đầy đủ giấy tờ pháp lý hợp lệ. Các môi giới gian trá hoàn toàn có thể “giả danh” chính chủ nhà đất để được ăn phần trăm giao dịch. Những giấy tờ hợp pháp, đầy đủ thông tin là cơ sở tốt để bạn chắc rằng người phía trước mình là một chủ nhà chính hiệu.
 • Thứ hai, kiểm tra thật kỹ nhà đất bạn đang muốn mua có nằm trong diện quy hoạch, tranh chấp hay dự án gì không. Đừng vội tin lời người bán! Hãy xác minh các thông tin nhà đất với các cơ quan có thẩm quyền hoặc đối chiếu đất với bản đồ quy hoạch đất đai của khu vực.

mua nhà chính chủ không qua môi giới

Lưu ý khi mua nhà chính chủ không qua môi giới

 • Thứ ba, hãy cẩn thận với tiền đặt cọc. Vì không có bên trung gian đảm bảo tính xác thực của giao dịch nên chỉ cần chút bất cẩn, bạn sẽ mất tiền như chơi. Với tiền đặt cọc, hãy đảm bảo có giấy tờ đặt cọc được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các giấy tờ này để nhờ pháp luật can thiệp. Các trao đổi quan trọng khác cũng nên được công chứng nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính người mua lẫn người bán.

 • Lưu ý cuối cùng: Hãy tìm hiểu trước thật kỹ và thương lượng với chính chủ để có giá mua hợp lý nhất. Giá nhà đất thường chịu ảnh hưởng của các yếu tố cơ bản (diện tích, vị trí, chất lượng nhà,…) và các yếu tố pháp lý. Khi đã có được các thông tin cần thiết, người mua hoàn toàn có thể nhận định được giá trị thật sự của nhà đất, từ đó đưa ra các thương lượng hợp lý nhất.

Trên đây là cách mua nhà chính chủ không qua môi giới và các lưu ý quan trọng trong quá trình mua nhà không qua trung gian. Để tiếp tục xem các nội dung hữu ích, hãy tham khảo các bài viết khác của chúng tôi.

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ