Mẫu giấy uỷ quyền tranh chấp đất đai viết như thế nào?

Khi xảy ra tranh chấp bạn muốn viết giấy uỷ quyền cho người khác giải quyết nhưng không biết viết như thế nào? Demaster Land giới thiệu tới bạn đọc mẫu giấy uỷ quyền tranh chấp đất đai mới nhất.

Giấy uỷ quyền là gì?

Giấy ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai là văn bản ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người nhận ủy quyền thay mình thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.

Giấy uỷ quyền là gì?

Căn cứ pháp lý được uỷ quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Luật đất đai không có quy định cụ thể về giấy ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, việc ủy quyền này được thực hiện dựa trên các quy định liên quan. Giấy ủy quyền là một giao dịch dân sự, theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật dân sự 2015:

  1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.
  2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.
  3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và phải được công chứng tại phòng công chứng, văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã (phường). Trường hợp đương sự không biết tiếng Kinh, nếu văn bản lập bằng tiếng Kinh thì cần có người làm chứng và lập rồi đọc trước người làm chứng và công chứng viên hoặc cán bộ chứng thực để đảm bảo khách quan và trung thực của giấy ủy quyền.

Một số trường hợp pháp lý đặc biệt về ủy quyền

Theo quy định của luật tố tụng dân sự, thì nguyên đơn hoặc bị đơn có quyền ủy quyền cho người khác hoặc cho luật sư tham gia giải quyết các tranh chấp đất đai tại tòa án với tư cách là người đại diện theo ủy quyền.

Đương sự không trực tiếp đến cơ quan chức năng để giải quyết tranh chấp do gặp vấn đề về tai, không biết tiếng Kinh và không am hiểu pháp luật nên đương sự có thể ủy quyền cho người khác đi giải quyết tranh chấp thay bạn.

Mẫu giấy ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai cho cá nhân

Bạn đọc có thể tham khảo nội dung mẫu giấy ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai dưới đây của chúng tôi:

Mẫu giấy uỷ quyền

 

Hướng dẫn cách viết Giấy ủy quyền cho cá nhân

Dựa theo mẫu giấy ủy quyền như trên có nhiều phần thông tin mà người ủy quyền cần hoàn thiện. Để nắm rõ cách viết, bạn đọc có thể tham khảo nội dung hướng dẫn sau đây hoặc thủ tục hoa giải tranh chấp đất đai.

Phần thông tin của người ủy quyền và người được ủy quyền:

Ghi đầy đủ thông tin họ tên; Ngày tháng năm sinh; Thông tin trên giấy CMND/CCCD; Địa chỉ cư trú của các bên. Các thông tin này cần ghi chính xác, khớp với giấy tờ nhân thân. Nếu ghi không đúng bên ủy quyền có thể sẽ mất thời gian sửa đổi bổ sung. Phía cơ quan tiếp nhận cũng sẽ trả lại giấy ủy quyền. Thậm chí, không chấp nhận tư cách tham gia giải quyết tranh chấp của người được ủy quyền. Ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ xử lý tranh chấp các bên.

Phần căn cứ ủy quyền:

Trình bày rõ vụ việc đang được giải quyết tại cơ quan nào. Ghi rõ thông tin hiện trạng thửa đất đang phát sinh tranh chấp. Đây là thông tin cần thiết để xác định lại một lần nữa đối tượng tranh chấp của các bên.

Phần phạm vi ủy quyền:

Người ủy quyền cần xác định rõ phạm vi công việc ủy quyền. Có thể là chỉ uỷ quyền cho người được uỷ quyền thực hiện ở một giai đoạn hoặc uỷ quyền tham gia giải quyết tranh chấp vào tất cả các giai đoạn. Các công việc cụ thể mà người được ủy quyền sẽ làm thay cho người ủy quyền trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai cũng cần được đề cập chi tiết trong giấy uỷ quyền.

Theo đó, người nhận ủy quyền chỉ được thực hiện các công việc trong phạm vi hai bên đã thỏa thuận với nhau. Tránh trường hợp người nhận ủy quyền thực hiện công việc vượt quá phạm vi được ủy quyền.

Phần thời hạn ủy quyền:

Tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên mà việc ủy quyền này có thể chấm dứt khi công việc ủy quyền được thực hiện xong; Hoặc cho đến khi Giấy ủy quyền hết hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Trên đây là mẫu giấy uỷ quyền giải quyết tranh chấp đất đai, căn cứ phát lý quy định, đối tượng được uỷ quyền và nhận uỷ quyền. Chúng tôi cũng hướng dẫn cách viết mẫu giấy uỷ quyền tranh chấp đất đai chuẩn xác nhất. Ngoài ra, bạn đọc có thể tải mẫu giấy uỷ quyền được chúng tôi chuẩn bị sẵn. Sau khi tải xong bạn chỉ cần điền các thông tin cá nhân cần thiết, các mục viết đều đã có hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về mẫu giấy uỷ quyền giải quyết tranh chấp đất vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>>>> Tất tần tật về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ