[Mẫu] giấy đồng sở hữu đất hợp pháp chuẩn xác miễn phí 2022

Đất đồng sở hữu là đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người. Để đảm bảo an toàn và tính pháp lý, sau đây là các mẫu giấy đồng sở hữu đất hợp pháp chuẩn xác nhất cho những nhu cầu sử dụng, mua bán, sang nhượng, tách thửa đất đồng sở hữu.

1. Các mẫu giấy đồng sở hữu đất hợp pháp

Tại Việt Nam hiện tại có khá nhiều loại giấy đồng sở hữu, phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn mẫu chuẩn của từng loại giấy tờ đồng sở hữu đất.

Mẫu sổ đỏ đồng sở hữu

mẫu giấy đồng sở hữu đất

Giấy chứng nhận đồng sở hữu nhà đất

Về cơ bản, mẫu sổ đỏ đồng sở hữu không khác gì sổ đỏ thông thường. Tuy nhiên, ở phần chủ sở hữu, tên của tất cả chủ đồng sở hữu sẽ được đề cập đầy đủ.

Mẫu hợp đồng đồng sở hữu đất

văn bản thỏa thuận đồng sở hữu đất

Mẫu hợp đồng sở hữu chung tài sản đất đai

Thông thường, đất đồng sở hữu sẽ có chủ sở hữu là vợ chồng, cha mẹ – con cái, người cùng huyết thống. Trong một số trường hợp, các chủ đồng sở hữu có thể đơn giản được ràng buộc bởi một liên hệ nào đó. Lúc này, để đảm bảo an toàn tài sản và tính hợp pháp, các chủ sở hữu có thể thực hiện hợp đồng đồng sở hữu đất.

Hợp đồng đồng sở hữu đất là giấy tờ pháp lý được công chứng viên, cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hòng xác lập quan hệ đồng sở hữu.

Tải xuống mẫu văn bản thỏa thuận đồng sở hữu đất, hợp đồng đồng sở hữu đất hợp pháp mới nhất tại đây:

mẫu giấy đồng sở hữu đất

Mẫu hợp đồng mua bán đất đồng sở hữu

hợp đồng mua bán đất đồng sở hữu

Hợp đồng mua bán, sang nhượng đất đồng sở hữu

Đất đồng sở hữu có thể mua bán, sang nhượng, tặng cho, thế chấp như đất thông thường, miễn là có sự đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu.

Việc mua bán đất đồng sở hữu cũng được pháp luật quản lý dựa trên mẫu giấy tờ được gọi là hợp đồng mua bán đất đồng sở hữu. Nội dung của hợp đồng này sẽ bao gồm:

 • Thông tin người mua.
 • Thông tin người bán.
 • Thông tin bất động sản mua bán.
 • Giá chuyển nhượng.
 • Phân chia trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chi trả các khoản phí
 • Quyền và nghĩa vụ hai bên.
 • Cam kết của hai bên mua bán, các điều khoản chung.
 • Chữ ký xác nhận của bên mua, bên bán.
 • Lời chứng của công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Tải xuống hợp đồng mua bán đất đồng sở hữu tại đây:

mẫu giấy đồng sở hữu đất

Lưu ý: Các thông tin trên hợp đồng cần được điền chính xác, rõ ràng. Nếu viết sai chính tả có thể cân nhắc viết tờ mới để đảm bảo tính minh bạch cho hợp đồng.

Ngoài ra, để đảm bảo pháp lý, bên mua, bên bán đều hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện hợp đồng và tham gia hợp đồng trên tinh thần tự nguyện.

>>Tải ngay mẫu hợp đồng sang nhượng đất viết tay

>>Tải ngay mẫu giấy sủy quyền sủ dụng đất

Hợp đồng tách thửa đất đồng sở hữu

thủ tục tách thửa đất đồng sở hữu

Thủ tục tách thửa đất đồng sở hữu

Không có hợp đồng cho việc tách thửa đất đồng sở hữu. Trong trường hợp muốn tách thửa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng, chủ sở hữu đất đồng sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu số 09/ĐK.

Tải mẫu đơn đăng ký biến động đất đai số 09/ĐK tại đây:

mẫu giấy đồng sở hữu đất

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc + photo công chứng.
 • Hợp đồng, văn bản thỏa thuận thống nhất phân chia đất từ các chủ sở hữu đất đồng sở hữu.
 • CMND/CCCD bản gốc + photo công chứng.
 • Một số giấy tờ kèm theo khác (sẽ được văn phòng đăng ký đất đai thông báo chi tiết).

Sau khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đo đạc địa chính và hoàn thiện các giấy tờ cần thiết. Đất sẽ được tách thửa sau trong thời hạn tối đa là 15 ngày (với các khu vực vùng sâu vùng xa là 30 ngày).

2. Quy định về giấy đồng sở hữu đất

quy định về mẫu giấy đồng sở hữu đất

Các quy định về giấy tờ đất đồng sở hữu

Giấy tờ chứng nhận quyền đồng sở hữu đất được cấp bởi các cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền và chịu sử quản lý của Nhà Nước.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của đất đồng sở hữu phải nêu tên đầy đủ các chủ sở hữu đất ở trang đầu tiên. Thông tin chi tiết về đất cũng phải được kê khai chính xác để đảm bảo sự hợp pháp.

Các loại giấy tờ đồng sở hữu đất cần có sự xác nhận của công chứng viên, văn phòng công chứng hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Như đã nói ở trên, tất cả các chủ sở hữu đất đồng sở hữu đều sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp (ví dụ như gia đình đồng sở hữu đất) thì các chủ sở hữu có quyền chọn ra một người đại diện. Đây sẽ là người nắm giữ giấy chứng nhận duy nhất. Người đại diện có nghĩa vụ thực hiện các quyền và nghĩa vụ cho các chủ sở hữu khi cần thiết theo khuôn khổ của luật pháp.

quy định đất đồng sở hữu
mẫu giấy đồng sở hữu đất

Quy định pháp luật về giấy đồng sở hữu

Giấy đồng sở hữu đất thể hiện quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu. Theo pháp luật hiện hành quy định, mọi giao dịch mua bán, sang nhượng, thế chấp đất đồng sở hữu đều phải có sự đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu.

Trong trường hợp các chủ sở hữu không thể đi đến đồng thuận, đất đồng sở hữu sẽ được xử lý theo quy định của luật đất đai.

 • Trường hợp đất được phân chia theo phần cho từng người: Người có nhu cầu mua bán, sang nhượng, thế chấp cần thực hiện thủ tục tách thửa. Sau khi đã tách thửa và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng, chủ sở hữu có thể thực hiện quyền của mình.
 • Trường hợp đất không được phân chia theo phần: người đại diện có nhiệm vụ thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm chủ sở hữu đất.

Trên đây là tổng hợp các mẫu giấy đồng sở hữu đất hợp pháp chuẩn xác miễn phí Demaster Land dành cho bạn. Chúng tôi cũng cung cấp thêm một số thông tin về quy định giấy đồng sở hữu đất. Hy vọng rằng bài viết này đã giải quyết được mong đợi của bạn.

Để biết thêm các thông tin bất động sản hữu ích, mời bạn ghé qua các bài viết khác của chúng tôi.

>>>Xem ngay các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ