[Mẫu] Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2022

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất cần thiết cho việc sở hữu bất động sản. Vậy làm sao để có giấy? Sau đây, Demaster Land sẽ gửi đến bạn mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận mới nhất cùng thông tin chi tiết về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

1. Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất dùng để làm gì?

mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất 

Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất là loại giấy tờ hợp pháp để Nhà Nước xác lập quyền sử dụng đất đai, sử dụng nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác cho người sở hữu giấy.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được biết đến nhiều với các tên gọi khác như sổ đỏ hay sổ hồng. Đây là giấy tờ cực kỳ quan trọng để chủ sở hữu chứng minh và thực thi các quyền liên quan đến nhà đất.

>>>Xem ngay các thông tin chi tiết về sổ đỏ

>>>Xem thêm các thông tin chi tiết về sổ hồng

2. Mẫu đơn đăng ký cấp “mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” mới nhất

Tải mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

đơn đăng ký mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hầu hết các loại đất đều sẽ được Nhà Nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để xin giấy, người sở hữu đất cần điền đầy đủ mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Sau đây là mẫu đơn hợp pháp mới nhất của Demaster Land.

Tải xuống mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại đây:

mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các lưu ý, hướng dẫn điền mẫu đơn đăng ký cấp GCN quyền sử dụng đất

Có một vài điểm cần lưu ý khi điền đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Phần ghi của người nhận hồ sơ

Đây là phần để đơn vị tiếp nhận hồ sơ điền nhằm xác nhận thông tin giấy tờ của người nộp. Không điền gì vào phần này.

Phần kê khai của người đăng ký

Đây là các nội dung mà người nộp đơn cần phải viết. Cần chú ý viết chính xác mọi thông tin, nhất là các số liệu về đất đai, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất. Các thông tin này sẽ được kiểm tra rất kỹ. Trong trường hợp có sai sót, đơn đăng ký sẽ bị hủy hoặc hoàn trả.

  • Ở mục tên, địa chỉ có thể ghi rõ họ tên, năm sinh, CMND/CCCD của cá nhân và người đồng sở hữu (nếu có).
  • Ở mục “thửa đất đăng ký”, nếu người nộp đơn đăng ký cho nhiều thửa đất nông nghiệp nhưng không yêu cầu cấp giấy chứng nhận thì chỉ cần điền số thửa đất và diện tích từng thửa đất đồng thời viết rõ thông tin của chúng.
  • Với đất thuộc nhóm rừng sản xuất, rừng cây lâu năm thì cần ghi rõ loại cây được trồng.
  • Giấy tờ kèm theo: viết đầy đủ những giấy tờ trong hồ sơ nộp cho đơn vị, cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

Phần xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân

Đây là nội dung dành cho UBND cấp xã, phường, thị trấn điền sau khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp pháp của các thông tin.

Phần phản hồi của cơ quan đăng ký đất đai có thẩm quyền

Đây là phần mà cơ quan đăng ký đất sẽ phản hồi yêu cầu cấp giấy. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì phần này sẽ ghi các nội dung cụ thể để thông báo cho người đăng ký.

3. Hình ảnh mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

Sau khi nộp đơn đăng ký thành công, người sở hữu đất sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Loại giấy tờ này thường sẽ có 4 trang, kích thướng 190mm x 256mm, được in hoa văn trống đồng hay còn gọi là sổ hồng hoặc sổ đỏ. Nội dung chi tiết từng trang như sau:

Chú ý: việc tự ý in ấn, phát hành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm quy định của pháp luật.

Các nội dung trang 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tờ 1

Nội dung trang 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đây có thể xem là trang bìa của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – hay còn được gọi là sổ đỏ, sổ hồng hay sổ xanh. Trang 01 sẽ có Quốc Hiệu, Quốc Huy. Ngay bên dưới đó là dòng chữ màu đỏ “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”. Tiếp theo đó là tên của chủ sở hữu đất.

Ở góc dưới bên phải trang 01 là mã số phát hành giấy chứng nhận.

Các nội dung trang 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tờ 2

Nội dung trang 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong trang 02 là các thông tin về thửa đất theo như thông tin được ghi trong đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ở góc dưới bên phải là chữ ký, đóng dấu của cơ quan cấp giấy chứng nhận. Góc dưới bên trái là số vào sổ cấp giấy chứng nhận được viết trên dấu mộc ẩn.

Các nội dung trang 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tờ 3
mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung trang 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong trang số 03 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một hình đơn giản mô tả diện tích và vị trí của thửa đất. Bên dưới mô hình là phần để điền các thay đổi trong tương lai và xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền.

Các nội dung trang 04 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tờ 4

Nội dung trang 04 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trang 04 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục là mục để điền những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận. Sở dĩ mục này dài như vậy là để đảm bảo ghi đầy đủ các thay đổi pháp lý về đất đai (ví dụ như thế chấp, mua bán, sang tên,…).

Ngoài 04 trang trên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng có thể có trang in bổ sung màu trắng. Các trang bổ sung này dùng cho mục các thay đổi về mặt pháp lý của đất. Chúng được đánh số thứ tự và được đóng dấu giáp lai để đảm bảo tính hợp pháp.

Nhà Nước và các cơ quan trực thuộc Nhà Nước là bên duy nhất có quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có không ít cá nhân, tổ chức “làm giả” loại giấy tờ này để lừa đảo. Những ai có nhu cầu mua bán đất cần xem thật kỹ nội dung kể trên để tránh bị lừa khi gặp phải giấy tờ giả.

Trên đây là mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hình ảnh mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mong rằng bài viết này của Demaster Land đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn. Để cập nhật thêm các nội dung bất động sản mới khác, mời bạn ghé qua các bài viết khác của Demaster Land.

>>>Xem ngay tất tần tật về giấy chứng quyền sở hữu đất được biên soạn chi tiết 

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ