Tổng hợp các mẫu đơn hoà giải tranh chấp đất đai

Khi xảy ra tranh chấp đất đai nếu các bên đương sự không tiến hành hòa giải hoặc không hòa giải được thì phải gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xảy ra tranh chấp. Vậy mẫu đơn hoà giải tranh chấp đất đai viết sao cho chuẩn? Demaster Land tổng hợp mẫu đơn hoà giải tranh chấp đất đai mới nhất để bạn đọc tham khảo.

Mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND tại cơ sở

Vai trò của mẫu đơn yêu cầu hoà giải tranh chấp đất đai: Khi các bên xảy ra tranh chấp đất đai và không tự thương lượng, hoà giải được với nhau thì cần đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Lúc đó đương sự cần có đơn đề nghị hoà giải tranh chấp đất đai, trình bày rõ sự việc và gửi tới UBND tại cơ sở để được tổ chức hòa giải tranh chấp đất cho các bên liên quan.

Đơn hoà giải là điều kiện bắt buộc khi khởi kiện: Việc gõ cửa cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp về đất đai, nhà cửa là việc làm bắt buộc đối với trường hợp mong muốn giải quyết bằng con đường tố tụng. Để thủ tục được tiến hành nhanh chóng, đúng quy định pháp luật cụ thể trong quy định luật tranh chấp đất đai, đương sự nên nghiên cứu kỹ văn bản mẫu đơn xin hoà giải tranh chấp đất đai có những nội dung gì? Cách trình bày sao cho dễ hiểu, thể hiện được mong muốn của mình trong đơn.

Bạn cũng không cần phải vất vả suy nghĩ xem đơn yêu cầu hoà giải viết như thế nào. Bởi giờ đây đã có sẵn các văn bản mẫu đơn. Bạn đọc tham khảo mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai có sẵn bằng cách tải văn bản mẫu của chúng tôi dưới đây:

>>>Tải mẫu ủy quyền tranh chấp đất đai

Hướng dẫn viết đơn yêu cầu hoà giải tranh chấp đất đai

Mặc dù có sẵn mẫu đơn nhưng nhiều người đặc biệt là những người lớn tuổi vẫn chưa biết viết như thế nào cho đúng. Chúng tôi có hướng dẫn chi tiết cách viết các phần trông đơn như bên dưới:

Kính gửi: Ủy ban nhân dân + tên xã, phường, thị trấn là nơi có đất xảy ra tranh chấp.

Trình bày sự việc: Người viết đơn phải thuật lại sự việc dẫn tới tranh chấp đất đai giữa các bên tranh chấp đất đai theo tiến trình thời gian (thứ tự trước sau); nêu rõ hành vi của người có hành vi dẫn tới tranh chấp như lấn, chiếm (nếu có); nêu sự việc đã tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải viên tại cơ sở (nếu có).

Phần yêu cầu giải quyết: Tùy thuộc vào loại tranh chấp trên thực tế mà người viết đơn nêu yêu cầu tương ứng. Nhưng cần viết rõ ràng yêu cầu của mình, trong đó  hầu hết đều có đề cập yêu cầu tổ chức hòa giải để xác định diện tích đất tranh chấp thuộc về ai (xác định ai có quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tranh chấp).

Tài liệu kèm theo (nếu có): Thường là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng), hợp đồng chuyển nhượng quyền xử dụng đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất khác, văn bản ghi nhận ý kiến của người biết rõ về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất.

Tuy nhiên, tài liệu kèm theo không bắt buộc phải có vì nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp đối với đất chưa được cấp giấy chứng nhận và không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và được hướng dẫn bởi Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Như vậy, ta có thể thấy tổng thể một mẫu đơn yêu cầu hoà giải tranh chấp đất đai được chia làm 4 mục chính. Ngoài ra, phần tiêu đề, chữ ký cũng vô cùng quan trọng. Sau khi hoàn thành đơn, đương sự cần ký và ghi rõ họ tên trước khi gửi đơn tới UBND sở tại. Nếu thiếu bất cứ phần nội dung nào thì đơn coi như chưa đủ thông tin cần thiết, rất mất thời gian cho cơ quan chức năng, thậm chí đơn của bạn sẽ dễ bị “bỏ quên”.

Mẫu giấy cam kết không có tranh chấp đất đai mới nhất

Giấy cam kết không có tranh chấp đất đai là văn bản do cá nhân (chủ sở hữu thửa đất) gửi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm yêu cầu cơ quan này xác nhận về tình trạng đất không có tranh chấp.

Mục đích viết giấy cam kết không có tranh chấp đất đai ?

Mục đích của giấy cam kết không có tranh chấp đất đai, có xác nhận của cơ quan nhà nước giúp cho người sử dụng đất có thể thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất, đảm bảo được tính tuân thủ pháp luật.

Thực tế, mẫu giấy cam kết không có tranh chấp đất đai không được quy định trong các văn bản pháp luật, nhưng dựa vào kiến thức pháp luật cùng với kinh nghiệm trong hoạt động giải quyết tranh chấp đất đai, Demaster Land sẽ gửi đến cho người đọc mẫu đơn dưới đây.

Bạn không cần mất thời gian ngồi nghĩ xem viết đơn như thế nào, việc bạn cần làm là tải ngay mẫu giấy cam kết không có tranh chấp đất đai mới nhất. Sau đó điền các thông tin cá nhân, các thông tin về mảnh đất cần cam kết và gửi tới UBND xã/phường nơi có mảnh đất cần xác nhận là được.

Mẫu giấy cam kết đất không tranh chấp

Tải mẫu giấy cam kết đất không tranh chấp mới nhất dưới đây:

Bản tự khai tranh chấp đất đai viết sao cho đúng?

Bản tự khai tranh chấp đất đai là một trong những yêu cầu cần thực hiện trong quá trình giải quyết các vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai, thông thường, ngoài đơn khởi kiện, Tòa án đều yêu cầu các bên viết bản tự khai.

Vậy bản tự khai viết sao cho đúng? Cách viết bản tự khai tranh chấp đất đai ra sao?

Hiện nay không có quy định nào nói rõ bản tự khai là gì, cần phải có những nội dung gì trong bản tự khai. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý, đơn khởi kiện chỉ trình bày những điểm chung nhất, khái quát nhất theo hướng tóm tắt cơ bản sự việc. Thậm chí, một số mẫu đơn khởi kiện chỉ quan tâm đến phần yêu cầu, không cần nêu nội dung cụ thể.

Sau khi thụ lý, theo thủ tục, Thẩm phán sẽ triệu tập đương sự để tiến hành hòa giải. Trước đó, các bên sẽ được yêu cầu viết bản tự khai, nêu rõ nội dung sự việc. Phần trình bày chi tiết của 2 phía giúp Thẩm phán nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện hơn.

Như vậy, bản tự khai tranh chấp đất đai là phần nội dung chi tiết về vấn đề đang xảy ra mâu thuẫn. Trong đó, người viết được quyền thể hiện các nội dung cần thiết cho quá trình xem xét vụ án. Vì vậy, bản tự khai sẽ mang ý chí, quan điểm của người viết.

Mẫu bản tự khai tranh chấp đất đai

Dưới đây là một mẫu bản tự khai tranh chấp đất đai cho bạn đọc tham khảo:

>>>Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Lưu ý khi tự viết bản tự khai tranh chấp đất đai

Bản tự khai chỉ được xem là nguồn của chứng cứ theo các quy định để xử lý vụ việc tranh chấp. Bản tự khai sẽ là chứng cứ khi lời khai đó được xác định có đủ 3 đặc điểm của chứng cứ, là: có thật, được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập theo trình tự thủ tục luật định và được Tòa án làm căn cứ để xác định tình tiết khách quan của vụ án.

Vì vậy, những gì được thể hiện trong bản tự khai rất quan trọng, người viết bản tự khai phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì mình viết ra. Người viết cần tường trình rõ lại sự việc, vụ việc liên quan đến tranh chấp và cũng nói rõ yêu cầu của mình trong văn bản để gửi tới cơ quan thẩm quyền.

Bài viết này của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc mẫu đơn yêu cầu hoà giải tranh chấp đất đai, mẫu giấy cam kết đất không tranh chấp, mẫu bản tự khai tranh chấp đất đai. Đây đều là những mẫu văn bản cần thiết khi giải quyết tranh chấp đất đai, mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ