[Tải Mẫu] đơn giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất

Với mong muốn giúp độc giả có thể giải quyết được vấn đề liên quan đến thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai. Demaster Land cung cấp một số mẫu đơn yêu giải quyết tranh chấp đất đai lưu hành mới nhất hiện nay để các bạn tham khảo thêm.

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã

Khi xảy ra tranh chấp đất đai và mong muốn được chính quyền địa phương hỗ trợ giải quyết thì bắt buộc bạn phải làm đơn trình báo. Vậy nội dung đơn ra sao? Viết đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào cho đúng là băn khoăn của không ít người dân.

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã
Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã

Khi biết được có mẫu đơn này bạn hoàn toàn an tâm tải về và chỉ thêm thông tin cá nhân, diễn giải nội dung mà các bên tranh chấp. Tất cả đã được hướng dẫn chi tiết trong mẫu. Bạn hãy tải mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai để gửi tới Uỷ ban nhân dân xã/phường/ thị trấn nơi xảy ra tranh chấp nhé.

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã

Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu của người dân, UBND xã/phường/ thị trấn sẽ có thông báo về tiến trình xử lý vụ việc cho đương sự.

Mẫu đơn gửi tòa án về tranh chấp đất đai

Khi các tranh chấp đất đai hoà giải không thành tại UBND cấp cơ sở, các bên sẽ được hướng dẫn thủ tục để khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai lên toà án nhân dân. Thủ tục khởi kiện tại tòa án và mẫu đơn khởi kiện là một trong những giấy tờ tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ khởi khiện theo luật.

Demaster giới thiệu mẫu đơn gửi tòa án về tranh chấp đất đai và hướng dẫn cách viết đơn xin giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định hiện nay dựa trên luật tranh chấp đất đai, ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Bạn đọc vui lòng tải Mẫu đơn tranh chấp đất đai gửi tòa án

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã

Sau khi viết đơn khởi kiện hoàn chỉnh cùng hồ sơ giấy tờ liên quan, người khởi kiện đến nộp cho tòa án sẽ được tòa án tiếp nhận đơn và tiến hành thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đơn xin giải quyết tranh chấp đất đai thừa kế

Mẫu đơn giải quyết tranh chấp đất đại thừa kế là văn bản quan trọng nộp cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết khi có tranh chấp đất đai thừa kế xảy ra. Để vụ việc được giải quyết nhanh chóng thì nội dung đơn phải đảm bảo đầy đủ và chính xác.

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã

Ngoài ra, bạn đọc cũng cần chú ý thời hiệu khởi kiện phân chia thừa kế được căn cứ theo quy định (Điều 623 Bộ luật dân sự 2015) thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Vì vậy, khi có phát sinh tranh chấp đất đai thừa kế, người có quyền lợi bị xâm phạm cần làm đơn khởi kiện trong khoảng thời gian theo quy định để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Nội dung đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đại thừa kế được quy định tại (khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015), cụ thể như sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện. Trường hơp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc cuối cùng của người bị kiện.
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
 • Họ, tên địa chỉ của người làm chứng (nếu có)
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Bạn hãy tải nội dung đầy đủ của mẫu đơn tranh chấp đất đai và xem hướng dẫn cách viết đơn tranh chấp đất đai theo mẫu nhé !

>>>Xem thêm trường hợp tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Lưu ý cách viết đơn tranh chấp đất đai

Khi xảy ra sự việc tranh chấp đất đai, một trong các bên tranh chấp có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai để đảm bảo quyền lợi của mình.

Lưu ý trước khi viết đơn tranh chấp đất đai

Trước khi viết đơn, người viết đơn cần nắm được quy trình thủ tục hành chính tiến hành giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai.

Theo đó, khi các bên không thể tự hòa giải được thì gửi đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải (khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013).

Hoà giải tại cơ sở là thủ tục bắt buộc khi tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu các bên không tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã thì sẽ không đủ điều kiện để khởi kiện tại Tòa án.

Trường hợp tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì tiến hành như sau:

 • Nếu không có Giấy chứng nhận: Khởi kiện tại Tòa án nhân dân hoặc nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện;
 • Nếu có Giấy chứng nhận: Tòa án nhân dân giải quyết tranh chấp.

Như vậy, sẽ có 02 trường hợp người sử dụng đất nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai: Tại UBND cấp xã khi yêu cầu hòa giải hoặc tại UBND cấp huyện (trong trường hợp đương sự không có Giấy chứng nhận và hòa giải không thành tại UBND cấp xã).

Lưu ý trong quá trình viết đơn khiếu nại tranh chấp đất đai

Khi viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai cần lưu ý nội dung sau, để lá đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai được chặt chẽ, đầy đủ:

– Về thông tin của cơ quan có thẩm quyền giải quyết (phần Kính gửi): UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất xảy ra tranh chấp.

– Thông tin về người làm đơn: Ghi đầy đủ thông tin như họ và tên, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại, số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân…

– Tóm tắt sự việc dẫn tới tranh chấp đất đai: Nội dung này cần ghi ngắn gọn, súc tích, mạch lạc nhưng phải đảm bảo đầy đủ các thông tin quan trọng liên quan đến tranh chấp, gồm:

 • Sự việc dẫn tới tranh chấp đất đai theo trình tự thời gian.
 • Nội dung tranh chấp giữa 02 bên liên quan đến diện tích đất tranh chấp.

– Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ căn cứ vào phần nội dung này để xác định yêu cầu của người làm đơn. Theo đó, người làm đơn cần xác định đúng yêu cầu giải quyết tranh chấp (yêu cầu chính, trọng tâm) tránh viết lan man sang những yêu cầu khác không nằm trong thẩm quyền giải quyết của UBND xã.

Ví dụ: Trong trường hợp của bạn là tranh chấp về ranh giới thửa đất, người có quyền sử dụng đất. Do đó khi viết đơn cần nêu rõ yêu cầu giải quyết tranh chấp ở đây là xác định người có quyền sử dụng đối với phần diện tích tranh chấp; xác định lại ranh giới thửa đất.

– Tài liệu kèm theo: ngoài đơn khởi kiện thì các giấy tờ như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác liên quan đến diện tích xảy ra tranh chấp,.. đối với trường hợp tranh chấp đất đai có sổ đỏ là rất cần thiết. Bởi đó là những chứng cứ giúp cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý tranh chấp chính xác.

Trên đây là gợi ý về Mẫu Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai cấp cơ sở, mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai gửi về toà án…Nếu bạn còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>>>Xem quy trình giải quyết tranh chấp đất đai

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ