Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất 

Biên bản hoà giải tranh chấp đất đai là văn bản không thể thiếu trong việc tổ chức hoà giải tranh chấp. Demaster Land mời bạn đọc cập nhật mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất.

Hiểu đúng về hòa giải tranh chấp đất đai

Luật đất dai 2013
Luật đất dai 2013

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai như:

Căn cứ theo Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì việc hòa giải tranh chấp đất đai được quy định như sau:

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền; nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”

Hòa giải tranh chấp đất đai là phương pháp thuyết phục các bên đồng ý chấm dứt xung đột hoặc xích mích một cách ổn thỏa. Hòa giải giúp các bên hiểu lẫn nhau; đưa tranh chấp không vượt quá giới hạn nghiệm trọng; góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí khi theo đuổi vụ kiện. Chính vì vậy; nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai.

Trên thực tế, biện pháp hòa giải là việc bên thứ ba xuất hiện có vai trò thuyết phục các bên tranh chấp tự giải quyết tranh chấp của mình một cách ổn thỏa. Thông thường, việc hoà giải được tiến hành sau khi thương lượng (khiếu nại) giữa các bên đã không đạt được kết quả.

Về bản chất, hòa giải là một biện pháp mềm dẻo, linh hoạt, hiệu quả giúp cho các bên tranh chấp tìm ra một phương pháp thống nhất để tháo gỡ mâu thuẫn, bắt đồng trong quan hệ pháp luật, nhất là trong lĩnh vực đất đai.

Mục đích của việc Hòa giải tranh chấp đất đai

Hòa giải là một trong những phương pháp được sử dụng khá phổ biến và có những ý nghĩa quan trọng trong quá trình giải quyết tranh chấp, việc áp dụng biện pháp hòa giải vào giải quyết tranh chấp giúp các bên tranh chấp tiết kiệm được nhiều chi phí khi khởi kiện ra Tòa án và thời gian giải quyết cũng nhanh hơn tuy nhiên chúng ta vẫn phải làm theo thủ tục hòa giải tranh chấp đất

Việc hoà giải đã góp phần giải quyết kịp thời, từ gốc mâu thuẫn, xích mích, các tranh chấp trong gia đình, cộng đồng dân cư, từ đó khôi phục, duy trì, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Không những thế, hòa giải còn góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong quản lý xã hội. Đặc trưng cơ bản của hòa giải là bảo đảm quyền tự định đoạt của các bên trong giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn. Vì vậy, hòa giải là một phương thức để thực hiện dân chủ. Thông qua hòa giải, vai trò tự quản của người dân được tăng cường. Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Hòa giải còn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân và duy trì và phát huy đạo lý truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Các trường hợp phải có biên bản hòa giải mới được khởi kiện.

Biên bản hoà giải tranh chấp đất đai
Biên bản hoà giải tranh chấp đất đai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 202 Luật đất đai 2013; Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hoà giải; hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hoà giải ở cơ sở.

Như vậy; việc hoà giải là do các bên tự nguyện; Nhà nước không quy định bắt buộc phải thực hiện hoà giải.

Tuy nhiên tại Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định về các trường hợp chưa có đủ điều kiện khởi kiện như sau:

Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất; mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã; phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện.

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất; tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất; chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã; phường; thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Vi vậy, nếu hoà giải không thành công và muốn khởi kiện lên toà án thì biên bản hoà giải lại là điều kiện bắt buộc.

Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai tại cơ sở

Hoà giải tranh chấp đất đai tại cở sở diễn ra rất nhiều, vì vậy để giúp ích cho công việc hoà giải, Demaster Land mời bạn đọc tham khảo mẫu biên bản hoà giải tranh chấp đất đai tại cơ sở dưới đây.

Lưu ý trong biên bản hoà giải cần có đủ các phần như trong biên bản mẫu, đặc biệt phần chữ ký cần phải có đủ chữ ký của người chủ trì, của thành viên hội đồng hoà giải, người ghi biên bản, các bên tranh chấp đất đai, các bên liên quan.

Tải mẫu văn bản hòa giải tranh chấp đất đai tại cơ sở

Mẫu biên bản hòa giải theo Bộ luật tố tụng dân sự mới nhất

Demaster Land cung cấp đến quý khách hàng mẫu biên bản hòa giải (Mẫu số 34-DS) Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao) về việc giải quyết tranh chấp.

Tải mẫu văn bản hòa giải tranh chấp đất đai tại toà án mới nhất.

>>>Xem thêm mẫu ủy quyền tranh chấp đất đai

Công tác hoà giải tranh chấp đất đai tuy là công việc khó thực hiện, nhưng nhà nước vẫn ưu tiên và khuyến khích các đương sự thực hiện công tác hoả giải. Bởi khi ngồi lại với nhau các đương sự có “cơ hội” nhìn nhận lại thấu đáo vấn đề tranh chấp một cách “thấu tình đạt lý”. Điều này cũng tránh cho các bên tranh chấp xảy ra những kiện tụng, mất thời gian, tốn kém công sức, tiền bạc.

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ