Le Louis-Hébert Housing – Khi di sản điểm thêm vẻ ngoài đương đại


Địa điểm: Montréal, Canada
Nhóm thiết kế: NatureHumaine
Diện tích: 9960 ft²
Năm hoàn thiện: 2021
Photo: Ulysse Lemerise / OSA images

Tọa lạc trên một khu di sản gần Công viên Molson, tại trung tâm quận Rosemont La-Petite-Patrie ở Montreal, dự án Le Louis-Hébert Housing được xây dựng đầy nguy nga trên hai lô đất liền kề. Trong đó, một lô bị bỏ trống và lô còn lại bị chiếm giữ bởi một ngôi nhà song lập hai tầng tồn tại từ những năm 1920.

Do đó, điều thách thức mà nhóm thiết kế phải đối mặt chính là thực hiện hai dự án riêng biệt trên hai lô đất thông nhau này: không chỉ riêng việc bảo tồn ngôi nhà song lập, mà còn phải truyền cho dự án một ngôn ngữ thống nhất nói chung. Ba ngôi nhà mới sau đó được xây dựng trên khu đất trống, trong khi một ngôi nhà mới được bổ sung trên đỉnh của căn hộ song lập hiện có.Hai công trình mới là trái ngọt của tổng cộng sáu căn hộ trải dài trên ba tầng với gác lửng và tầng hầm. Diện tích sinh hoạt của các căn hộ dao động từ 950ft2 đến 2150ft2 bao gồm hai hoặc ba phòng ngủ tùy vào từng căn. Đối mặt với các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo tồn di sản do chính quyền đô thị quy định, dự án hướng tới việc tôn trọng tính chất lịch sử gắn liền với môi trường của nơi này. Đứng từ đường cái nhìn vào, mục tiêu của nhóm thiết kế chính là khiến hai chủ thể của dự án hài hòa và bổ khuyết cho nhau. Để dự án là cái được nhìn nhận chung trong khi căn hộ song lập là điểm nhấn chính.

Trong khi tòa nhà tam cấp tiếp theo được điểm xuyết bằng gạch đất sét màu hạt dẻ, thì một phương pháp xử lý hiện đại hơn bao gồm việc phủ các tấm nhôm gấp mép được sơn màu đất son đánh dấu các lối đi vào của 3 ngôi nhà.  Một lần nữa, màu son cũng được áp dụng trên các khung cửa sổ của phần thêm vào nơi căn hộ song lập. Mặt tiền phía sau mang mục đích thống nhất toàn bộ bố cục bằng cách áp dụng thạch cao màu đen và trắng. Hai chiếc cầu thang sơn màu đất son giống như lối ra xoắn ốc điển hình của những ngôi nhà ba tầng nằm trong thung lũng đen của môi trường xung quanh

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ gợi lên một số đặc điểm lịch sử và điển hình của đường phố, thành phố này vẫn mở cửa cho việc tích hợp các yếu tố kiến ​​trúc đương đại, khiến cho mọi người cảm giác rằng việc xây dựng dự án này đích thực là của thời đại chúng ta.

Một điều đáng chú ý khác chính là dự án này được thiết kế theo các tiêu chí cụ thể nghiêm ngặt cấp chứng chỉ LEED Platinum đối với cho tòa nhà.

Nguồn: archdaily.com

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ