Bỏ túi 10 kinh nghiệm mua nhà đất để không bị lừa

Có thể thấy, việc mua nhà đất đang diễn ra rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Do đó, việc xảy ra những rủi ro trong quá trình mua là điều khó có thể tránh khỏi. Hiểu rõ được điều này, Demaster Land đã tổng hợp 10 kinh nghiệm mua nhà đất trong bài viết này để giúp mọi người không bị lừa cũng như tránh được rủi ro khi mua nhà đất.

Một số kinh nghiệm đầu tư đất nền

Các loại đất nền luôn là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư bởi nó đem lại những giá trị không hề nhỏ. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các loại đất đó để sinh lời và tránh rủi ro là một bài toán khó. Để giải được bài toán này thì việc trang bị những kinh nghiệm khi đầu tư là điều không thể thiếu.

kinh nghiệm mua nhà đất 1

Các loại đất nền luôn được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn- Kinh nghiệm đầu tư nhà đất

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư

Để đảm bảo không thua lỗ khi đầu tư vào đất nền thổ cư thì mọi người cần phải nắm được những kinh nghiệm dưới đây:

Tìm hiểu kỹ về khu đất

Trước khi quyết định đầu tư, việc tìm hiểu thông tin về khu đất là điều không thể thiếu. Bởi lẽ nó sẽ quyết định rất lớn đến việc mọi người sẽ nhận được những gì sau khi đầu tư. Mọi người cần phải tìm hiểu kỹ thông tin như: Giao thông, dân cư quanh khu đó và vị trí của khu đất xem có hợp phong thủy hay không. Ngoài ra, mọi người tuyệt đối không nên lựa chọn những khu đất nằm trên hệ thống cống thoát nước bởi nó sẽ gây khó khăn cho việc xây nhà sau này cũng như không tốt trong phong thủy.

Xem kỹ hợp đồng thực hiện mua đất

Khi giao dịch mua bán đất, mọi người cần phải chú ý những vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán như là: Có đầy đủ chữ ký hay chưa, các thành viên có tên đã đủ 18 tuổi chưa và đã được cơ quan có thẩm quyền công chứng hay chưa. Trong trường hợp, khu đất mua là tài sản kế thừa thì cần phải yêu cầu những thành viên có quyền thừa kế ký tên vào trong bản hợp đồng. 

Chọn lựa khu đất có tiền sử tốt

Khi xem xét và lựa chọn khu đất, mọi người cần phải hỏi kỹ về tiền sử của khu đất đó ra sao. Nếu như khu đất đó có tiền sử là một bãi rác, nghĩa trang hay nhà tù thì tuyệt đối không nên mua. Bởi vì, đất nền thổ cư tốt phải là khu đất có tiền sử là đất ruộng, nông trại.

kinh nghiệm mua nhà đất 2

Kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu khi đầu tư vào đất thổ cư muốn sinh lời

Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô

Để việc đầu tư đất nền ven đô mang lại lợi nhuận như mong muốn và hạn chế tối đa rủi ro xảy ra thì mọi người cần phải nằm lòng những kinh nghiệm sau:

Hãy cẩn thận với các cơn sốt đất ảo

Trong thời gian vừa qua, các cơn sốt ảo xuất hiện nhiều trên thị trường vùng ven đã không quá xa lạ gì đối với nhiều người. Tuy nhiên, trong số đó sẽ có những cơn sốt đất ảo không đúng với sự thật. Mục đích tạo ra những cơn sốt đó là chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư để họ đổ tiền vào mua. Điều này làm cho dòng tiền của các nhà đầu tư bị thiệt hại một cách nghiêm trọng mà lợi ích nhận lại thì không được như mong muốn. 

Lựa chọn khu đất có tính thanh khoản cao

Trong bất động sản, tính thanh khoản được hiểu là sự thu hút của sản phẩm nhà đất và có khả năng tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tính thanh khoản được xác định bởi nhiều yếu tố như: Diện tích, vị trí, phong thủy, cơ sở hạ tầng của khu đất đó. Vì vậy, hãy lựa chọn những khu đất có những công trình trọng điểm và có những chính sách thu hút doanh nghiệp.

Xác định tính pháp lý

Một khu đất “sạch” sẽ có pháp lý tốt và được công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, khi đầu tư đất nền ven đô, mọi người nên tìm hiểu kỹ pháp lý để tránh những rủi ro xảy ra đang trong quá trình tiến hành đầu tư. 

Tìm nhà môi giới bất động sản uy tín, chất lượng

Để rút ngắn được việc tìm kiếm sản phẩm mà mình mong muốn, thì mọi người có thể tìm đến các công ty môi giới bất động sản uy tín để họ có thể tư vấn và đưa ra những sự trợ giúp. Điều này sẽ giúp mọi người tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đem kết quả tốt, an toàn.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án

Để tránh được những rủi ro khi đầu tư vào đất nền dự án như: Bị ép giá, bị cung cấp thông tin sai, lừa tiền và mua phải đất không có tiềm năng phát triển thì mọi người phải có chiến thuật lựa chọn cũng như kinh nghiệm nhất định.

Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư dự án

Chất lượng và uy tín của dự án đất nền sẽ phụ thuộc vào chủ đầu tư. Vì vậy, mọi người cần phải tìm hiểu và đánh giá chủ đầu tư qua những tiêu chí như: Uy truyền thông, tiểu sử, chất lượng dự án trước đây, tiềm lực tài chính.

Không mua khu đất có chung sổ

Đối với những khu đất nền dự án có chung sổ, chưa tách nền và phân lô thì rất hay gặp phải những vấn đề về pháp lý, rủi ro về sau. Do đó, mọi người nên tránh xa những khu đất này để tránh rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”.

Giao dịch cần phải có giấy tờ pháp lý rõ ràng

Để giúp cho quá trình mua bán đất nền dự án được minh bạch thì nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những loại giấy tờ cần thiết như: Giấy ủy quyền, thủ tục pháp lý, giá trị lô đất, diện tích và vị trí đất, đồ án quy hoạch, năng lực chủ đầu tư,..

Đọc kỹ tiến độ chi trả tiền

Tiến độ chi trả tiền là một trong những vấn đề mà mọi người cần phải quan tâm. Hãy chú ý thật kỹ những thông tin trong hợp đồng mua bán như: Thời hạn bàn giao nhà, thời hạn thanh toán,…Điều này sẽ giúp cho việc cân đối tài chính được diễn ra suôn sẻ hơn.

kinh nghiệm mua nhà đất 3

Khi đầu tư vào đất nền dự án cần cẩn thận để tránh những rủi ro đáng tiến xảy ra

Kinh nghiệm đầu tư đất vườn

Chú ý tới vị trí đất

Khi muốn đầu tư vào đất vườn hiệu quả thì mọi người không nên mua đất vườn ở những vị trí xa xôi, hẻo lánh. Mà thay vào đó, hãy lựa chọn những vị trí tốt như gần trung tâm phố, cách trung tâm thành phố khoảng 40km là phù hợp.

Tìm hiểu kỹ tính pháp lý khu đất vườn

Mọi người cần phải tìm hiểu những thông tin pháp lý liên quan đến khu đất như: Có sổ đỏ hay chưa, đất có thuộc diện bị thu hồi không, có đang trong giai đoạn tranh chấp không. Những thông tin này cần xem kỹ nếu mọi người không muốn “rước họa vào thân”.

Kiểm tra vấn đề quy hoạch đất

Khi khu đất thuộc diện quy hoạch thì chắc chắn sẽ bị Nhà nước thu hồi và nếu như mua phải thì sẽ mất đi rất nhiều thứ. Do đó, mọi người cần phải tìm hiểu vấn đề quy hoạch đất thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện/quận.

kinh nghiệm mua nhà đất 4

Đất vườn cũng là loại đất được các nhà đầu tư hướng đến hiện nay

Những kinh nghiệm đầu tư nhà phố

Cũng giống như việc đầu tư đất nền thì khi mọi người đầu tư nhà phố muốn sinh lời cũng cần phải có kinh nghiệm để lựa chọn những căn nhà có tiềm năng nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm không thể bỏ qua.

Nhờ sự trợ giúp của bên môi giới

Việc đầu tư đất không bao giờ là dễ dàng và để muốn sinh lời khi đầu tư lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, nếu như đang sau nhiều lần tìm kiếm nhà phố mà không chưa có kết quả tốt thì mọi người có thể tìm đến môi giới bất động sản uy tín. Họ là những người có chuyên môn và am hiểu vấn đề pháp lý, đặc biệt là có danh sách gợi ý cho mọi người lựa chọn theo nhu cầu của mình. 

So sánh các căn nhà phố với nhau

Nhiều chuyên gia đầu tư khuyên rằng, việc đầu tư nhà phố nên cân nhắc và xem xét lại ít nhất 3 lần và phải trên 10 căn nhà phố rồi mới có thể đưa ra quyết định lựa chọn. Việc làm này sẽ giúp mọi người có thể so sánh các căn nhà phố trên nhiều phương diện như: Có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không, có chênh lệch về giá nhiều không, vị trí hợp phong thủy không, chất lượng căn nhà phố nào tốt và giá hợp lý nhất,…

Tìm kỹ các thông tin liên quan đến chủ đầu tư

Một dự án để quyết định có nên đầu tư hay không thì chủ đầu tư cũng là yếu tố mà mọi người cũng cần phải cân nhắc và xem xét. Bởi lẽ, một chủ đầu tốt, uy tín thì những dự án cũng được đảm bảo an toàn khi đầu tư vào. Ngược lại, nếu như chủ đầu tư đó không uy tín, khách hàng phản hồi không tốt cho các dự án trước đây thì không nên đầu tư vào.  

Kiểm tra tính pháp lý nhà phố

Mọi người khi đầu tư nhà phố cần kiểm tra kỹ các nội dung có trong giấy chứng nhận, những lưu ý và nội dung trong trang bổ sung, phần sơ đồ vị trí. Bởi vì, đã có rất nhiều trường hợp gặp phải rủi ro phát sinh từ những thông tin đó. Để đảm bảo được những thông tin đó chính xác tuyệt đối thì mọi người có thể kiểm tra tại UBND xã/phường/thị trấn.

Xem xét và đánh giá chất lượng của căn nhà

Khi đầu tư nhà phố, mọi người nên để ý những vấn đề liên quan đến chất lượng căn nhà như là: Hệ thống điện nước, tường, thiết bị vệ sinh,…Ngoài ra, nên hỏi chủ đầu tư một số vấn đề khác, chẳng hạn: Chi phí điện nước, điện dự án hay điện nhà nước, tường chung hay riêng,…Nếu có thể, mọi người nên xem kỹ bản vẽ nhà, giấy phép xây dựng, quy hoạch xây dựng. 

Nên lựa chọn dựa theo phong thủy

Theo quan niệm trong phong thủy, một căn nhà có hướng hợp với tuổi với gia chủ sẽ đem lại nhiều điều tốt đẹp, ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống. Vì vậy, mọi người nên chọn những căn nhà hợp hướng, cách bố trí hệ thống cửa, phòng ốc hợp với tuổi của mình.

Các bạn lưu ý, để viết được bài viết này mình đã đầu tư rất nhiều công sức và đúc rút kinh nghiệm mua nhà đất không thể bỏ qua. Tức là mình khuyên, khi đi mua bất kì BDS nào thì bạn nên học thuộc 10 kinh nghiệm mua nhà đất để không bị lừa dưới đây. Nếu các bạn không thể nhớ hết thì note vào điện thoại nhé. Khi tìm được BDS mong muốn thì đem 10 kinh nghiệm này tích vào để tránh thiếu sót mất tiền như chơi.

kinh nghiệm mua nhà đất 5

Muốn đầu tư nhà phố tạo lợi nhuận thì cần phải nằm lòng những kinh nghiệm khi mua

10 Kinh nghiệm mua nhà đất lời khuyên từ chuyên gia

Xác định loại hình bất động sản-kinh nghiệm mua nhà đất

Kinh nghiệm mua nhà đất đầu tiên các bạn phải biết trước nhất đó là loại hình bất động sản bạn muốn mua là gì. Để tránh trường hợp “lạc đề” nhầm lẫn, và tập trung tìm hiểu về pháp lý, giá cả cũng như thị trường của loại hình này đang diễn ra như thế nào.

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có khá nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm và mục đích sử dụng riêng biệt. Do đó, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng thì bạn cần phải xác định được loại hình mà mình muốn mua để có thể tìm hiểu kỹ về nó. Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn biết được những thông tin quan trọng như: ưu và nhược điểm, mức giá giao bán, tình trạng nhà đất,…của loại hình bất động sản đó. Khi biết được những thông tin này thì quá trình mua sẽ trở nên dễ dàng hơn.

bỏ túi 10 kinh nghiệm mua nhà đất để không bị lừa 1

Trước khi mua nhà đất cần phải xác định được loại hình bất động sản muốn mua

Mình sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm phân loại nhà, đất, văn phòng,… gọi chung là loại hình bất động sản như sau

+ Nhà ở riêng lẻ.

+ Nhà phố, biệt thự dự án.

+ Đất nền.

+ Biệt thự nghỉ dưỡng.

+ Đất nhà xưởng, khu công nghiệp.

+.Condotel

+ Officetel

+ Đất view-homstay

Và còn nhiều loại hình bất động sản khác bạn có thể xem ở bài viết dưới đây mình đã phân tích cực kì kỹ lưỡng

>>>Xem chi tiết các loại hình bất động sản hiện nay để tránh nhầm lẫn

Tìm hiểu giá cả thị trường khu vực muốn mua

Giá cả luôn là vấn đề được nhiều người mua nhà đất quan tâm nhất. Bởi lẽ, thị trường bất động sản luôn biến động theo từng thời điểm cho nên mức giá nhà đất cũng thay đổi theo. Chinh vì vậy, việc tìm hiểu kỹ giá cả thị trường là điều cần thiết để biết được khu vực mình muốn mua có phù hợp với túi tiền của mình hay không.

Bên cạnh đó, lợi dụng vào sự biến động của thị trường bất động sản mà có những người giao bán khu vực nhà đất với giá “cắt cổ”, cao hơn hẳn so với mức giá chung trên thị trường. Ngược lại, có những người lại giao bán với giá rẻ để thu hút được nhiều người mua hơn. Mục đích chính của việc tăng giá hay hạ giá này đều là vì lợi nhuận. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu giá thị trường khu vực nhà đất bạn muốn mua để biết nơi nào bán giá hợp lý nhất.

Học cách xem các giấy tờ sở hữu đất là kinh nghiệm mua nhà đất cần có

Ngoài vấn đề giá cả, giấy tờ sở hữu đất cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, khi mua nhà đất cần phải đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng như pháp luật quy định. Và trong số đó, giấy tờ sở hữu đất cũng không phải ngoại lệ.

Hiện nay, có nhiều đơn vị giao bán nhà đất với giấy tờ giả, không được sự cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền. Điều này sẽ dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, chẳng hạn như: Có thể bị thu hồi nhà đất, phạt tài chính và nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chính vì lý do này cho nên, khi mua nhà đất bạn cần phải học cách xem các giấy tờ sở hữu đất để trong quá trình mua có thể phân biệt được thật hay giả và biết được những thông số quan trọng trong các giấy tờ đó.

>>> Xem ngay tất tần tần các thông tin về các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tìm công ty môi giới nhà đất uy tín

Nếu như bạn đang khó khăn trong việc tìm mua nhà đất thì việc lựa chọn công ty môi giới nhà đất để hỗ trợ là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo công ty môi giới đó phải uy tín và có độ tin cậy cao. Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều công ty môi giới được ra đời nên việc xảy ra tình trạng lừa đảo là điều hết sức bình thường.

Khi bạn tìm đến công ty môi giới nhà đất uy tín thì bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều trong quá trình mua nhà đất, ví dụ như: Dựa trên nhu cầu, mức giá, mục đích sử dụng, vấn đề pháp lý mà bạn mong muốn thì họ có thể đưa ra cho bạn những gợi ý tốt nhất. Từ đó, bạn sẽ tránh được tình trạng bị lừa đảo do thiếu kiến thức, thông tin về khu vực đó. 

bỏ túi 10 kinh nghiệm mua nhà đất để không bị lừa 2

Nên tìm đến các công ty môi giới nhà đất uy tín để được hỗ trợ tốt nhất

>>>Xem 20 công ty môi giới BDS uy tín phía nam

Nhất định phải kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất

Để tránh bị lừa đảo khi mua nhà đất thì bạn cần phải kiểm tra những thông tin trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất đó xem có đầy đủ và chính xác không. Thông thường, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất có những nội dung thông tin như sau:

Trang 1: Có thông tin người sử dụng đất, quốc huy, quốc hiệu, dấu nổi và số seri.

Trang 2: Có thông tin về thửa đất, công trình khác, nhà ở, địa chỉ thửa đất, mục đích sử dụng, diện tích, thời hạn và hình thức sử dụng, ngày tháng năm ký giấy chứng nhận.

Trang 3: Có thông tin về sơ đồ nhà ở, thửa đất và các thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận.

Trang 4: Tiếp tục là nội dung của mục “Thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận” và một số lưu ý đối với người được cấp.bỏ túi 10 kinh nghiệm mua nhà đất để không bị lừa 3

Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu đất là điều quan trọng khi mua bán nhà đất

>>>> Xem ngay các thông tin trên sổ hồng thật để tránh bị lừa

Xem quy hoạch đất đai

Đặc biệt những người chưa có kinh nghiệm mua đất xây nhà càng cần lưu ý về quy hoạch đất đai, có cho phép xây nhà hay không.

Việc mua phải nhà đất thuộc diện quy hoạch sẽ khiến cho người mua gặp phải những rủi ro xảy ra trong quá trình sử dụng, chẳng hạn như: bị thu hồi, bị phá để xây các công trình, khu công nghiệp, công ty,..Vì vậy, trước khi mua khu vực đất đó thì bạn cần phải kiểm tra xem có thuộc quy hoạch hay không.

Bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng 4 cách đó là: Kiểm tra trực tiếp tại UBND xã, xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai, kiểm tra trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xem trên cổng thông tin trực tuyến của UBND quận/huyện.

Đây được kinh nghiệm mua nhà đất sương máu mà rất nhiều người bị “mắc bẫy” vì bỏ qua bước xác định pháp lý. Các nhà đầu tư chủ quan dẫn đến việc thanh khoản lô đất kém dẫn đến chôn vốn, thậm chí nhiều năm không bán được.

Kiểm tra các giấy tờ pháp lý cần có khi tiến hành đặt cọc

Khi tiến hành đặt cọc hay giao dịch mua bán nhà đất, bạn cần phải kiểm tra xem các giấy tờ pháp lý liên quan đến khu vực đất của chủ đầu tư đã đầy đủ hay chưa. Các loại giấy tờ mà bạn cần kiểm tra đó là: 

  • Giấy ủy quyền
  • Hợp đồng dịch vụ môi giới
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Những loại giấy tờ chứng minh bên bán, chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chẳng hạn như: Lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất của Chi cục Thuế.

Kinh nghiệm mua nhà đất để an toàn nhất thì nên cọc ở văn phòng công chứng (khuyên làm với khi cọc số tiền lớn), hoặc tại nhà ở của bên bán và có bên thứ 3 làm chứng. Có thể cọc ở một nơi nào bất kỳ trừ trường hợp bạn hiểu rất rõ về người bán.

Phải tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Kinh nghiệm mua bán nhà đất càng phải lưu ý đối với việc mua đất của người lạ, môi giới mà bạn không hề quen biết.

Để có thể đảm bảo sự an toàn cũng như quyền lợi khi mua nhà đất thì bạn cần phải tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng. Thủ tục gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Cần phải nộp hồ sơ cho trụ sở hành nghề công chứng hợp pháp.

Bước 2: Hồ sơ sẽ được tiếp nhận bởi Văn phòng công chứng. Và bắt đầu kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ của cả bên mua và bên bán. Nếu như giấy tờ còn thiếu thì cần phải bổ sung ngay.

Bước 3: Hoàn tất việc nộp phí công chứng

Sau khi đã hoàn thành xong 2 bước trên thì hai bên sẽ phải nộp phí công chứng và nhận lại hợp đồng gốc.

bỏ túi 10 kinh nghiệm mua nhà đất để không bị lừa 4

Nên công chứng hợp đồng mua bán nhà đất để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối khi mua nhà đất

Cần tránh mua một số loại đất

Theo phong thủy, thì việc chọn vị trí nhà đất để mua là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mua rất là nhiều. Chính vì vậy, trước khi mua nhà đất bạn cần phải quan sát thật kỹ khu đất đó. Một số loại đất mà bạn không nên mua như là:

+ Đất có giếng hoang

+ Đất gần đền chùa,

+ Đất nơi ngã ba đường (đường đâm thẳng vào nhà)

+ Đất gần đường cao tốc và tháp điện cao thế

+ Đất giữa đồng hoang, gần nghĩa trang,..

+ Đất bị vây quanh bởi các nhà cao tầng,…

bỏ túi 10 kinh nghiệm mua nhà đất để không bị lừa 5

Cần tránh mua đất có giếng hoang, hoặc giếng hoang-Kinh nghiệm mua đất

Xem kỹ môi trường sống xung quanh

Môi trường sống xung quanh cũng là yếu tố quan trọng khi bạn mua nhà đất. Bởi vì, bạn không thể sống ở một nơi bị ô nhiễm, không sạch sẽ và không khí không trong lành được. Do đó, việc lựa chọn môi trường sống tốt, sạch đẹp sẽ giúp bạn có cuộc sống sinh hoạt tốt hơn.   

Trên đây là 10 kinh nghiệm mua nhà đất mà mọi người cần phải biết để hạn chế được những rủi ro xảy ra trong quá trình mua nhà đất. Hy vọng qua bài viết này, vấn đề mua nhà đất của mọi người sẽ trở nên dễ dàng hơn.

>>>>Xem thêm bài viết nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ