Những điều CẦN PHẢI BIẾT về kích thước thang máy chung cư

Hiện nay ở các thành phố lớn, chung cư được xây dựng ngày càng nhiều, từ những tòa nhà chung cư lớn cho đến những tòa nhà chung cư mini. Và tùy theo mỗi loại chung cư mà kích thước thang máy sẽ có sự khác nhau. Hãy cùng Demaster Land tìm hiểu rõ hơn về kích thước thang máy chung cư trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về thang máy chung cư

Thang máy được coi là một phần không thể thiếu trong các tòa nhà chung cư. Đối với những tòa nhà chung cư thấp thì việc di chuyển bằng thang máy hay thang bộ không phải là vấn đề lo ngại.

Nhưng tuy nhiên, đối với những tòa nhà chung cư cao tầng thì việc di chuyển bằng thang bộ không phải là phương án tối ưu, mà thay vào đó nên sử dụng thang máy. 

Thang máy chung cư được hiểu là một thiết bị vận tải chạy theo phương thẳng đứng có tác dụng vận chuyển hàng hóa, người và đồ vật lên xuống giữa các tầng trong chung cư. 

kích thước thang máy chung cư 1
Thang máy chung cư giúp người dân di chuyển dễ dàng hơn

Hiện nay, thang máy chung cư thường được trang bị những hệ thống đối trọng như động cơ điện tạo lực kéo dây cáp, cần trục và máy bơm chất lỏng thủy lực để đảm bảo thang máy được sử dụng một cách hiệu quả và an toàn nhất. Một số ưu điểm của thang máy chung cư như:

 • Đảm bảo sự an toàn, thuận tiện khi di chuyển giữa các tầng chung cư. Thang máy có thể di chuyển hàng hóa và các vật nặng lên xuống giữa các tầng mà không cần tốn nhiều sức lực như thang bộ. 
 • Với mẫu mã được thiết kế bắt mắt, thang máy chung cư không đơn thuần chỉ là một thiết bị mà nó còn được xem như một thiết kế trang trí dành riêng cho các tòa nhà chung cư.

Những quy định chung về tiêu chuẩn thang máy chung cư

Căn cứ vào mục 2.4 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, tiêu chuẩn thang máy chung cư được quy định như sau:

 • Thang máy chung cư cần phải đảm bảo độ an toàn và được trang bị thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ trong cabin ra ngoài.
 • Đối với những tòa nhà chung cư có sức chứa khoảng 250 người tương đương với 65 hộ gia đình thì cần phải có tối thiểu 1 thang máy. Và sức nặng của thang máy đó phải lớn hơn 400 kg.
 • Đối với những tòa chung cư có từ 9 tầng trở lên cần phải có tối thiểu 2 thang máy và chung cư trên 6 tầng phải có tối thiểu 1 thang máy.
 • Thang máy chung cư cần phải được kiểm định lần đầu tiên khi vừa hoàn thiện việc lắp đặt. Điều này giúp đánh giá chính xác về chất lượng lắp đặt, chất lượng thiết bị, đảm bảo đạt điều kiện an toàn và tốt nhất khi đưa vào sử dụng. 
 • Ngay sau khi được cấp phép sử dụng, thang máy cần phải được kiểm tra thường xuyên và định kỳ 3 năm/1 lần. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng nếu phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào về kỹ thuật thì cũng cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Đơn vị kiểm tra sẽ tiến hành đánh giá tình trạng và đưa ra những phương án giải quyết một cách hiệu quả và nhanh chóng.
 • Ngoài ra, thang máy cần phải được kiểm tra định kỳ trong các trường hợp như: Sau khi xảy ra sự cố và đã được khắc phục xong, xảy ra tai nạn. Thiết bị thang máy và gian đặt máy cần phải có lối lên xuống, ra vào thuận tiện và tuyệt đối không được bố trí trực tiếp trên căn hộ. 
Khi xây dựng thang máy chung cư cần phải đáp ứng đúng và đủ tiêu chuẩn
Khi xây dựng thang máy chung cư cần phải đáp ứng đúng và đủ tiêu chuẩn

Vì vậy khi đầu tư chung cư bạn cũng nên trang bị cho mình một số kinh nghiệm mua chung cư, hỏi trực tiếp môi giới hoặc nhà đầu tư.

Những quy định về kích thước diện tích thang máy chung cư

Có thể nói kích thước thang máy chung cư hiện nay khá đa dạng và phong phú. Những bộ kích thước đều phải tuân theo quy định tiêu chuẩn thang máy chung cư. Theo đó, trọng lượng và diện tích thang máy được quy định như sau:

 • Đối với tòa nhà chung cư từ 10 đến 15 tầng: 1300mm (chiều sâu) x 1400mm (chiều rộng) với trọng lượng từ 900 đến 1500kg.
 • Đối với tòa nhà chung cư dưới 10 tầng: 1500mm (chiều sâu) x 1400mm (chiều rộng) x 2300mm (thông thủy) với trọng lượng từ 450 đến 750kg.
 • Đối với thang máy chở hàng hóa: Nên có trọng lượng từ 2000kg hoặc 2500kg.

>>> Xem thêm về phí bảo trì chung cư hằng năm

Cách lựa chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp

Lựa chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp giúp tạo tính thẩm mỹ và đảm bảo độ an toàn cao trong quá trình sử dụng. Vì vậy, khi thiết kế và xây dựng thang máy ở chung cư, cần phải xem xét nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Dựa vào số lượng căn hộ ở chung cư

Bạn có thể dựa vào số lượng căn hộ chung cư để có thể lựa chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp. Theo đó, số lượng căn hộ chung cư tương ứng với số lượng hộ gia đình sinh sống. Như vậy, chủ đầu tư có thể dễ dàng tính được kích thước thang máy phù hợp với toàn chung cư. 

Dựa vào số lượng người di chuyển một lần

Theo quy định, trọng lượng của thang máy chung cư không được dưới 400 kg. Và kích thước thang máy chung cư sẽ phụ thuộc vào lượt di chuyển một lần, chẳng hạn như:

 • Trọng lượng thang máy từ 750 kg đến 1350 kg sẽ phù hợp với 10 đến 15 người/thang/lượt.
 • Trọng lượng thang máy từ 400 đến 750 kg sẽ phù hợp với 4 đến 10 người/thang/lượt.

Dựa vào số tầng chung cư

Theo quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư thì kích thước thang máy chung cư sẽ phụ thuộc vào số tầng của chung cư đó và được quy định như sau:

 • Đối với những chung cư trên 15 tầng: Trọng lượng và kích thước sẽ lớn hơn đáp ứng nhu cầu di chuyển của cư dân.
 • Đối với những chung cư dưới 15 tầng và trên 10 tầng: Kích thước phù hợp là 1300mm (chiều sâu) x 400mm (chiều rộng).
 • Đối với những chung cư dưới 10 tầng: Kích thước phù hợp là 1500mm (chiều sâu) x 1400mm (chiều rộng) x 2300mm (thông thủy).
kích thKích thước thang máy chung cư cao tầng- Kích thước thang máy chở hàng chung cưước thang máy chung cư 3
Kích thước thang máy chung cư cao tầng- Kích thước thang máy chở hàng chung cư

Cách tính mật độ chung cư khi xây dựng

Việc tính mật độ chung cư khi xây dựng giúp chúng ta có thể ước lượng được số thang máy cần phải dùng trong một công trình, dự án chung cư. Điều này tránh tình trạng công suất thang máy chung cư bị quá tải, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang máy. Để tính mật độ thang máy chung cư, bạn cần áp dụng công thức sau:

Mật độ thang máy chung cư = Tổng số căn hộ của chung cư/ Tổng số thang máy có ở chung cư đó ( đơn vị tính là căn/thang)

Ví dụ cụ thể: Một tòa nhà chung cư có tổng cộng 147 căn hộ và 3 thang máy. Khi đó mật độ thang máy của chung cư khi xây dựng là: 147/3 = 49 căn /thang

Liệu có nên mua chung cư gần thang máy không?

Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mua căn hộ chung cư. Trên thực tế, những căn hộ chung cư thường có mức giá rẻ hơn so với căn hộ khác. Vì vậy, nếu như bạn có tài chính không cao, đang còn eo hẹp mà muốn sống tại chung cư thì việc lựa chọn căn hộ chung cư gần thang máy là điều hợp lý nhất. 

Những giờ cao điểm như 7h sáng và 17h tối là các khung giờ di chuyển đi lại nhiều của cư dân. Điều này khiến nhiều người lo sợ căn hộ của mình gần thang máy sẽ bị ồn ào. Nhưng tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi vì hiện tại các chung cư đã được trang bị thiết bị chống tiếng ồn cực tốt, hạn chế tối đa tình trạng tiếng ồn xảy ra

Mua căn hộ gần thang máy đem lại nhiều lợi ích
Mua căn hộ gần thang máy đem lại nhiều lợi ích

Những căn hộ chung cư gần thang máy thường có diện tích lớn, sẽ phù hợp với gia đình nhiều thành viên. Do vậy, lựa chọn những căn hộ như vậy sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể mà lại sống trong một không gian thoải mái. Rất đáng để mua phải không nào?

Trên đây là những thông tin quan trọng về kích thước thang máy chung cư. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đã biết cách lựa chọn kích thước thang máy phù hợp để đảm bảo được sự an toàn tối ưu trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm các khoản phí dịch vụ chung cư

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ