Thu hồi đất làm đường giá đền bù đất tính thế nào?

Đền bù về đất, chi phí đầu tư vào đất cho người dân là một trong những giải pháp then chốt phải thực hiện khi nhà nước ra quyết định thu hồi nhà đất. Công tác đền bù khi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng luôn khá phức tạp vì nó động chạm tới nhiều quyền lợi của dân.

Vậy điều kiện, nguyên tắc, quy định giá đền bù đất làm đường tính thế nào? đơn giá, khung giá, bảng giá, hệ số…đền bù đất và các chi phí hỗ trợ cho người dân khi nhà nước thu hồi đất được pháp luật quy định như thế nào? Đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong thời gian gần đây. Demaster Land mời bạn đọc cùng tìm hiều vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Điều kiện nhận đền bù đất làm đường

Không phải người dân nào cũng đủ điều kiện được đền bù khi bị nhà nước thu hồi đất. Việc nắm chắc các điều kiện được đền bù dựa trên các văn bản luật đền bù đất đai khi mở đường sẽ giúp độc giả an tâm hơn khi bản thân hoặc người thân bị thu hồi đất đai.

Điều kiện nhận đền bù đất làm đường
Điều kiện nhận đền bù đất làm đường

Theo các quy định, người sử dụng đất có đủ điều kiện được bồi thường đất (có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo quy định Điều 101, 102 của Luật Đất đai 2013, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) thì sẽ được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Nguyên tắc đền bù đất làm đường cho người dân

Về nguyên tắc bồi thường thu hồi đất được quy định trong Điều 42 Luật đất đai quy định. Người có đất bị thu hồi nếu có đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường về đất có cùng mục đích sử dụng. Nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

Trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc giao đất ở tái định cư hoặc nhà ở tái định cư, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thanh toán bằng tiền. Ngoài ra, người dân còn được hỗ trợ về chi phí di chuyển, hỗ trợ tái định cư.

Quy định về giá đền bù đất làm đường

Mỗi loại đất có mục đích sử dụng khác nhau, có khung giá đền bù khác nhau. Vì vậy, khi đủ điều kiện đền bù mà bị thu hồi thì người dân sẽ được đền bù theo quy định đền bù đất làm đường và giá đền bù đất quy hoạch giao thông sẽ do UBND tỉnh/thành phố quyết định tại thời điểm thu hồi.

Quy định về giá đền bù đất làm đường
Quy định về giá đền bù đất làm đường

Căn cứ khoản 2 điều 74, khoản 3 và khoản 4 điều 114 Luật Đất đai năm 2013, khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường, tiền bồi thường cho phần đất bị thu hồi sẽ xác định theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất (không áp dụng bảng giá đất).

Theo đó, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể. Giá đất sẽ được áp dụng khi tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Quy định đền bù đất thổ cư làm đường

Quy định đền bù đất thổ cư làm đường
Quy định đền bù đất thổ cư làm đường

Trường hợp người dân bị thu hồi đất thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (được cấp hợp pháp) thì đã đủ điều kiện để bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, không phụ thuộc vào việc đất có nằm trong quy hoạch. Về giá tính bồi thường đất thổ cư là giá đất cụ thể do Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định.

Ngoài ra, trường hợp không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất mà đủ điều kiện cấp Sổ đỏ khi Nhà nước thu hồi đất thì người sử dụng đất sẽ được bồi thường về đất, bạn đọc xem chi tiết tại  khoản 1 Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP.

Đền bù đất hành lang giao thông khi bị thu hồi

Đất hành lang giao thông được hiểu là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Đất thuộc hành lang an toàn giao thông và có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì sẽ được bồi thường về đất. Trừ trường hợp đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp (không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vẫn được bồi thường).

Đền bù đất hành lang giao thông khi bị thu hồi
Đền bù đất hành lang giao thông khi bị thu hồi

Căn cứ khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc hành lang an toàn giao thông được đền bù về đất khi bị thu hồi nếu có đủ các điều kiện sau:

  • Đất thuộc hành lang an toàn giao thông không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.
  • Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận theo quy định nhưng chưa được cấp.

Bảng giá tiền đền bù đất giao thông hiện nay

Đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất phi nông nghiệp…khi bị thu hồi nếu có đủ điều kiện người dân sẽ được đền bù bằng đất hoặc tiền, ngoài ra có thể được đền bù thêm chi phí đầu tư vào đất. Bảng giá, đơn giá, hệ số đền bù sẽ do địa phương quyết định căn cứ vào nhiều yếu tố.

Giá đền bù đất làm đường cao tốc

Đường cao tốc, đường vành đai là những dự án mở đường được chính phủ phê duyệt nhiều năm, nhưng vấn đề nan giải là công tác giải phóng mặt bằng khá phức tạp.

Theo quy định của nhà nước, khi thu hồi đất ở của người dân mà có đủ điều kiện được đền bù (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) sẽ thực hiện đền bù đất thổ cư làm đường theo chính sách và đơn giá bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79, Luật Đất đai 2013.

Phần đất không có đủ điều kiện đền bù sẽ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp theo quy định tại Điều 77, Luật Đất Đai 2013. Đơn giá bồi thường tùy thuộc vào địa phương của người dân. Phần tài sản trên trên đất cũng sẽ được bồi thường theo quy định về bồi thường tài sản trên đất.

Tại Đồng Nai, cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua huyện Xuân Lộc, đất nông nghiệp và phi nông nghiệp, giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất có mức giá thấp nhất là 120 ngàn đồng/m2 và cao nhất là hơn 4,8 triệu đồng/m2 tùy vị trí đất.

Tại xã Đức Thịnh, Hà Tĩnh giá đất nông nghiệp được áp giá đền bù là 42.600 đồng/m2 khi nhà nước thu hồi đất làm đường cao tốc Bắc –Nam.

Giá đền bù đất nông nghiệp làm đường

Đơn giá, khung giá, bảng giá, hệ số đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi làm đường ở mỗi địa phương có sự khác nhau tại thời điểm thu hồi. Dưới đây là bảng giá đất nông nghiệp tại Hà Nội mới nhất.

BẢNG SỐ 1

GIÁ ĐẤT NÔNG NGHIỆP TRỒNG LÚA NƯỚC VÀ TRỒNG CÂY HÀNG NĂM
(Ban hành kèm theo Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội)

Đơn vị tính: Đồng/m2

STT Tên khu vực Đồng Bằng Trung Du Miền núi
1 – Các phường thuộc các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ, Thanh Xuân 252 000
– Các phường thuộc quận Hà Đông: Nguyễn Trãi, Yết Kiêu, Quang Trung, Vạn Phúc, Phúc La, Mộ Lao, Văn Quán, Kiến Hưng, Hà Cầu, La Khê, Phú La, Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lương, Phú Lãm và diện tích bên tả Sông Đáy của phường Đồng Mai
– Phía bờ Đông (bên tả) sông Nhuệ thuộc quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm
2 – Phía bờ Tây (bên hữu) sông Nhuệ thuộc quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm 201 600
3 – Các xã giáp ranh và thị trấn thuộc huyện: Thanh Trì, Gia Lâm, Thanh Oai 162 000
– Các phường thuộc quận Hà Đông: Biên Giang và diện tích phần bên hữu Sông Đáy của phường Đồng Mai
– Các phường: Viên Sơn, Phú Thịnh, Quang Trung thuộc thị xã Sơn Tây
– Toàn bộ huyện: Hoài Đức, Đan Phượng
4 – Địa bàn còn lại huyện: Thanh Trì, Gia Lâm, Thanh Oai 135 000
– Toàn bộ các huyện: Đông Anh, Mê Linh, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Thường Tín, Phúc Thọ, Ứng Hòa
5 – Địa bàn còn lại thuộc thị xã Sơn Tây 135 000 105 000 71 000
– Toàn bộ huyện: Thạch Thất, Quốc Oai
6 – Toàn bộ huyện Sóc Sơn 108 000 105 000
7 – Toàn bộ huyện: Mỹ Đức, Ba Vì 108 000 84 000 56 800

Như vậy, giá đền bù đất làm đường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và do cơ quan có thẩm quyền ở từng địa phương quyết định. Khung giá, bảng giá, đơn giá, hệ số đền bù cũng còn tuỳ vào từng loại đất, vị trí đất bị thu hồi. Vì vậy, người dân khi bị thu hồi đất làm đường cần tìm hiểu về giá đất thị trường tại địa phương và các chính sách đền bù của địa phương mình.

>>>Xem thêm khung giá đền bù đất trồng cây lâu năm

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ