Cách xác định hướng đặt bếp chuẩn phong thủy 2022

Theo quan niệm phong thủy, việc xác định hướng đặt bếp ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ. Vì vậy, không ít người thường hay thắc mắc “Đặt bếp hướng nào là tốt nhất?” hay “Bếp đặt hướng nào để hợp phong thủy”. Hãy cùng Demaster Land giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Cách đặt bếp trong nhà chuẩn phong thủy

Việc đặt nhà bếp hợp với phong thủy sẽ đem lại cho gia chủ nhiều điều may mắn, tài lộc và tránh được nhiều điều xui xẻo. Dưới đây là một số cách đặt nhà bếp chuẩn phong thủy mà mọi người cần phải nắm được.

Không nên đặt bếp ở vị trí trung tâm căn nhà

Khu vực nhà bếp là nơi mang hành hỏa, vị trí trung tâm căn nhà sẽ giúp cân bằng và điều hòa khí lưu thông. Do đó, nếu đặt bếp ở trung tâm căn nhà sẽ khiến cho nguồn năng lượng bị mất khả năng cân đối. Từ đó, mang đến những điều xui xẻo, không may mắn, gây tổn hại đến tài chính, sức khỏe và công việc của những thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, việc đặt bếp ở trung tâm căn nhà sẽ làm cho những phòng khác bị ám mùi thức ăn, dầu mỡ tạo cảm giác khó chịu. 

Không đặt nhà bếp trước nhà

Theo cách xác định hướng nhà bếp hợp phong thủy thì nhà bếp không được đặt ở khu vực gần với cửa chính. Bởi lẽ, theo dân gian, bếp được xem như là một nguồn của cải, tài chính của mỗi gia đình cho nên thường được đặt ở phía sau để tránh tiết lộ sự giàu có và tài sản cho người khác thấy. Chính vì vậy, việc đặt bếp ở trước nhà cũng sẽ giống như một sự rò rỉ về tiền bạc và nguồn lực.

Không đặt bếp ngược với hướng ngôi nhà

Nhà bếp đặt ngược hướng với ngôi nhà được coi bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Nếu như nhà tọa hướng Nam về hướng Bắc mà bếp lại tọa từ hướng Bắc về hướng Nam thì sẽ mang lại những điều không may mắn, tích cực cho gia chủ.

Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Bếp là khu vực nấu ăn cho cả gia đình nên cần phải đảm bảo vệ sinh, nếu không sẽ gây ra những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Trong khi đó, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn nên không được đặt bếp gần nhà vệ sinh. Xét trên phương diện phong thủy, nhà vệ sinh là nơi tập trung nhiều khí xấu khiến tài lộc của gia chủ bị hao hụt nếu như đặt nhà bếp gần đó. 

Nên đặt nhà bếp ở nơi có tường

Nhà bếp ở nơi có tường sẽ tạo nên sự bền bỉ, vững chắc đồng thời đem lại cảm giác yên tâm và an toàn cho người sử dụng. Theo phong thủy, bếp đặt nơi có tường sẽ giúp gia chủ có sự nghiệp bền vững, phát triển lâu dài. 

hướng đặt bếp trong nhà

Cách đặt hướng bếp theo phong thủy- Hướng đặt bếp nấu ăn

Cách xác định hướng đặt bếp chuẩn phong thủy

Việc xác định hướng đặt bếp chuẩn phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu không được đặt đúng vị trí hợp phong thủy sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Hướng bếp được xem là hướng lưng của người nấu, nghĩa là người nấu quay lưng về hướng nào thì hướng đó là hướng đặt bếp. Việc xác định hướng bếp còn phụ thuộc vào mỗi loại bếp khác nhau, cụ thể:

  • Bếp than, bếp lò: Hướng của bếp được xác định là cửa miệng cho than, củi vào.
  • Bếp từ: Do đây là loại bếp không có lửa cho nên bếp từ sẽ được gọi là táo vị và không được tính.
  • Bếp ga: Đối với loại bếp này, hướng của bếp là hướng ngược với người nấu, nghĩa là hướng của núm vặn mở tắt của bếp ga.

hướng đặt bếp ga

Hướng đặt bếp ga theo phong thủy

Ngoài ra, người thuộc mệnh Tây tứ trạch nên đặt bếp theo hướng Tây tứ trạch và mệnh Đông tứ trạch nên đặt bếp theo hướng Đông tứ trạch. Nếu như đặt hướng bếp theo hướng ngược lại sẽ dễ gây ra ốm đau, bệnh tật. Đối với nhà hướng Nam sẽ không hợp với Tây tứ trạch mà phù hợp với mệnh Đông tứ trạch. Do đó, nhà hướng Nam có hướng đặt bếp lý tưởng nhất đó là Nam, Đông, Bắc và Đông Nam.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì nhà hướng Nam nên đặt bếp ở hướng Đông Nam và Đông là tốt nhất. Bởi khi đặt bếp hướng Nam sẽ cùng hướng với hướng căn nhà nên gia chủ sẽ gặp nhiều khó khăn trong tiền bạc, công danh và sự nghiệp.hướng đặt bếp cho nhà hướng nam

Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng Đông hoặc Đông Nam 

Mặt khác, khi đặt bếp hướng Bắc sẽ ngược hướng với căn nhà hướng Nam sẽ được xem như là đại kỵ, làm cho gia đình bất hòa, lục đục. Hướng chính Bắc là hướng thủy vượng, gió lạnh từ Bắc thổi về sẽ làm tắt lửa khi đặt bếp tại hướng Bắc. Điều này mang ý nghĩa gia đình không hòa thuận, ấm êm và công việc sẽ không suôn sẻ. 

Qua những điều trên đây chúng tôi chia sẻ, chắc hẳn mọi người đã biết cách đặt hướng bếp sao cho đúng và nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào tốt nhất rồi đúng không?

Nên đặt hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Theo quan niệm từ thời xa xưa, đàn ông là người quán xuyến những công việc lớn lao trong nhà, còn việc bếp núc là nơi phụ nữ chăm lo cho gia đình. Từ quan niệm này mà không ít người cho rằng, việc xác định hướng bếp sẽ phụ thuộc vào tuổi vợ. 

Nhưng tuy nhiên, trong phong thủy việc đặt cửa ra vào, nhà bếp hay hướng nhà đều phải dựa vào tuổi của người chồng cũng chính là gia chủ để quyết định. Đặc biệt, khi xem hướng xây nhà bếp thì mọi người lưu ý không nên lựa chọn những gia chủ quá 60 tuổi. 

Bên cạnh đó, việc xác định hướng bếp theo tuổi và mệnh của gia chủ sẽ giúp mang lại tài lộc và những điều may mắn cho cả gia đình. Đối với những gia chủ thuộc mệnh Thủy thì nên đặt hướng bếp theo hướng Tây, tránh đặt theo hướng Đông.

Cách xác định hướng đặt bếp và bàn thờ

“Nhất vị nhị hướng” được xem là yếu tố tiên quyết khi xem xét những yếu tố  trong phong thủy, quan trọng nhất vẫn là vị trí bếp rồi mới đến hướng bếp. Hướng của bàn thờ và bếp nấu, cần phải dựa trên nguyên tắc tọa hung hướng cát:

  • Hướng bếp nên đặt theo hướng tốt như: Thiên Y, Phục Vị, Diên Niên, Sinh Khí.
  • Đối với những gia đình có bàn thờ ông Táo, ông Công thì hướng bàn thờ với hướng bếp nên đặt cùng hướng là tốt nhất.

hướng đặt bếp và bàn thờ

Bàn thờ ông Công, ông Táo và bếp nên đặt cùng hướng với nhau

Ngoài ra, mọi người cần phải lưu ý khi quyết định đặt hướng bếp với bàn thờ như sau:

  • Không được đặt bàn thờ hướng thẳng ra cửa chính.
  • Không được đặt hướng bàn thờ ngược hướng với hướng bếp.
  • Không được đặt bàn thờ ở vị trí trên nóc tủ bếp.
  • Không được đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh.
  • Không được đặt bàn thờ ông Công, ông Táo sát nhà vệ sinh, nhà tắm.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách xác định hướng đặt bếp chuẩn phong thủy mà mọi người cần phải nắm được. Hy vọng qua bài viết này, việc xác định hướng nhà bếp của mọi người sẽ trở nên dễ dàng hơn.

>>>Xem thêm những cây trồng kiêng kỵ trồng trước nhá

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ