House FG – Xúc cảm từ sự hòa quyện ánh sáng

• Nhóm thiết kế: DIPA Arquitectos
• Diện tích: 420 m²
• Thời gian: 2020
• Photo: Alejandro Peral
• Đơn vị phân phối: GRAPHISOFT, SBG, Ariston, Canteras del Mundo, Carpeal, Grupo MSH
• Kiến trúc sư chính: Agustina Parodi, Matías Di Pietro
• Đội ngũ sáng tạo:DIPA Arquitectos
• Địa điểm: Argentina

Nằm trên một khu đất rộng khoảng 1050m² với tầm nhìn ra đầm phá khu trung tâm, Casa FG với diện tích 420 m² được xây dựng tại khu đô thị hóa tư nhân Buenos Aires, Argentina. Được kết nối thông qua khoảng thông tầng ở trung tâm, các không gian trong công trình đảm bảo được thông thoáng, sáng sủa với nhiều khoảng mở, từ đó gia tăng chiều sâu thị giác và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Với một lối bài trí đơn giản, những cảm nhận khác nhau được mở ra khi lần lượt ghé thăm từng không gian nội thất. Nhìn chung, hiệu quả của dự án được mang đến từ các yếu tố: phương hướng của ngôi nhà, yếu tố mỹ quan và hơn hết thảy là tìm ra ranh giới mà nội – ngoại thất có thể song hành. Công trình gồm 2 tầng với nhiều chức năng sử dụng khác nhau.

Tầng trệt bao gồm khu phục vụ ở mặt trước, không gian sinh hoạt ở giữa và một hàng hiên ở phía sau trải dài toàn bộ chiều rộng ngôi nhà. Đồng bộ với khu phục vụ chính là khoảng sân lớn nằm ở trung tâm với phần trần nhà cao gấp đôi giúp ánh sáng thiên nhiên dễ dàng bao phủ lấy ngôi nhà thông qua các cửa sổ lớn. Ngoài ra, khoảng sân còn dựng nên một “bức rèm xanh” với nhiều loại cây cảnh đa dạng, tạo cảm giác riêng tư cho gia chủ, mở rộng tầm nhìn và đồng thời mang lại sự tươi mới, thoáng đãng. Phòng khách và nhà bếp sắp xếp khéo léo để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn không gian xanh của sân vườn và cả hàng hiên phía sau. Tầng thứ hai được thiết kế dành riêng cho không gian riêng tư bao gồm phòng ngủ và khu sinh hoạt gia đình. Sự lưu chuyển của tầng này diên ra xung quanh khoảng thông tầng, từ đó tạo nên mỹ quan không gian đầy thú vị cho “hành trình khám phá” ngôi nhà.

Trong quá trình thiết kế, gia chủ có mong muốn hoàn thiện một ngôi nhà “không cần bảo trì” bằng cách sử dụng cách nguyên vật liệu cao cấp và để chúng phát huy các đặc tính đó theo thời gian. Phần mặt tiền của tầng trên được vật liệu hóa bằng thép Corten, bao phủ toàn bộ phần trên của ngôi nhà cùng sự phối hợp với màn và dù che nắng giúp tia nắng xuyên vào, tạo nên khúc hòa tấu để ánh sáng và bóng tối chơi đùa cùng nhau. Vì lẽ đó, “buổi hòa nhạc ánh sáng” đóng vai trò chính yếu và đã kết hợp một cách hoàn hảo với thép corten. Những tấm ván bê tông được sử dụng cho xây dựng các vách ngăn và đổ khuôn cho dầm và sàn. Trong các vách ngăn chia lớn bằng bê tông, các thanh căng chịu lực được giấu vào trong để chống đỡ cho hàng hiên ở tầng trên (thau vì sử dụng cốt có thể cản trở tầm nhìn về phía hồ). Với thiết lập như thế, các không gian chung ở tầng trệt đều có được tầm nhìn thoáng, liền mạch, và gần gũi với thiên nhiên xung quanh.

Studio kiến trúc cũng đồng thời đảm nhiệm phần nội thất của dự án này. Nhiều loại vật liệu, kết cấu và bảng màu tông trung tính được sử dụng để duy trì sự hài hòa cho toàn bộ ngôi nhà, sử dụng những nguyên vật liệu cao cấp để nâng cao sự sang trọng của không gian.

Source: archdaily

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ