[Giải đáp] Mua chung cư mini có được cấp sổ đỏ không?

Chung cư mini có được cấp sổ đỏ hay không vẫn đang còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi trên thị trường bất động sản. Với tình hình hiện nay, chi phí bỏ ra để sở hữu một căn chung cư không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bỏ tiền ra mà không được toàn quyền quyết định và sở hữu lâu dài vẫn đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Cùng Demaster Land tìm hiểu kỹ hơn “mua chung cư mini có sổ đỏ không?”

Mua chung cư mini có sổ đỏ không?

Mua chung cư mini có sổ đỏ
Mua chung cư mini có sổ đỏ

Có thể nói rằng, mua chung cư mini rất khó để được cấp sổ đỏ. Thậm chí, việc cấp sổ hồng còn hiếm hoi. Điều này bị quy định bởi pháp luật, có liên quan trực tiếp đến những đặc tính của dạng căn hộ này.

Tại sao mua chung cư mini cần có sổ đỏ? Hầu hết tất cả mọi người mua bán, giao dịch các loại hình bất động sản đều đặt vấn đề pháp lý lên đầu tiên. Sổ đỏ như một minh chứng rõ ràng và chính xác nhất cho quyền lợi sở hữu và giải quyết các tranh chấp của chủ sở hữu khi sảy ra vấn đề gì đó. Các căn hộ chung cư mini cũng không ngoại trừ điều này.

Mặc dù chung cư mini đã được thừa nhận tính pháp lý từ lâu, nhưng mới gần đây, một số nơi mới bắt đầu quyết định cấp sổ đỏ. Nhưng những quy định, tiêu chí để có sổ không hề dễ dàng. Có những quy định rất khắt khe về vấn đề này mà không phải bất cứ tòa nhà hay chủ đầu tư nào cũng đáp ứng được. Đặc biệt là những công trình đã được xây từ lâu, trước khi quy định này hiện hành. Thế nhưng, có rất nhiều môi giới và “cò” bất động sản lợi dụng thông tin có lợi này để thanh khoản các căn hộ đang bị “ế”. Chính vì thế, khách hàng cần tỉnh táo khi lựa chọn và quyết định mua căn hộ. Tránh tình trạng rơi vào bẫy “treo đầu dê bán thịt chó” “tiền mất tật mang”.

>>>Tiền ít có nên đầu tư chung cư

Mua chung cư mini được cấp những giấy tờ gì?

Mua chung cư mini có sổ đỏ
Những giấy tờ được cấp khi mua chung cư mini

Vậy khi mua chung cư mini, chủ sở hữu được cấp những giấy tờ gì?

Theo quy định mới nhất tại khoản 2 Điều 6 của Luật Nhà ở 2014, người mua căn hộ chung cư mini vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là Sổ hồng hay sổ đỏ chung cư có thời hạn hoặc không có thời hạn nhằm đảm bảo các vấn đề pháp lý.

Tuy nhiên, để được cấp sổ hồng, căn hộ chung cư cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Tòa chung cư có từ hai tầng trở lên, trong mỗi tầng được thiết kế, xây dựng tối thiểu hai căn hộ trở lên theo dạng khép kín;

-Cấp sổ đỏ cho chung cư mini khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng;

– Căn hộ trong dự án cần có phần diện tích thuộc sở hữu riêng cũng như phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư.

Vì sao mua chung cư mini không được cấp “sổ đỏ”?

Sổ đỏ chung cư mini không được cấp đã trở thành lỗi lo của nhiều người. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Nó không chỉ khiến cho căn hộ thiếu tính pháp lý mà quyền sở hữu của người mua cũng từ đó mà “nhẹ” hơn rất nhiều.

Mua chung cư mini có sổ đỏ
Nguyên nhân chung cư mini không có sổ đỏ

Xây dựng không có giấy phép hoặc sai phép

Đây là nguyên nhân xuất phát từ chính chủ đầu tư.

Trường hợp công trình xây dựng không có Giấy phép hoặc thực hiện việc xây dựng sai phép, không tuân thủ theo quy định thì công trình đó phải được kiểm tra, xử lý. Sau khi đã tiến hành xử lý, nếu công trình được phép tồn tại và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với diện tích xây dựng sai phép, không phép thì được xét cấp Giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, còn nhiều sai phạm khác như xây vượt quá số tầng cho phép; không đáp ứng điều kiện về xử lý nước thải; không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy…

Như vậy, chung cư mini xây dựng không có Giấy phép hoặc sai phép; không đáp ứng các điều kiện tại khoản 2 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 nêu trên chính là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến việc không được cấp sổ đỏ, sổ hồng. Các trường hợp khác vẫn có thể được xem xét cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu.

Mặc dù đây là vấn đề sai xót của chủ đầu tư xây dựng nhưng người gánh chịu hậu quả chính là chủ các căn hộ. Nhiều người đợi chờ mòn mỏi hàng chục năm, với việc bỏ ra khoản tiền không nhỏ nhưng vẫn bị rơi vào tình cảnh không có giấy tờ. Vậy nên bạn phải trang bị cho mình những kiến thức khi mua chung cư.

Bất cập về pháp lý

Mặc dù đã được chấp thuận về mặt pháp lý nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều bất cập trong việc cấp sổ hồng, sổ đỏ chung cư mini.

Khi không có Sổ hồng hoặc sổ đỏ, người mua sẽ gặp rất nhiều nhiều khó khăn trong việc chuyển nhượng, không thể thế chấp để vay vốn, không thể cho hưởng thừa kế, việc sửa chữa, cải tạo và một số quyền dân sự khác cũng sẽ bị hạn chế…

Do vậy, nếu lựa chọn mua chung cư mini, người mua cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin về công trình, chủ đầu tư, tính pháp lý… để tránh rủi ro cũng như khả năng chung cư mini có được cấp sổ đỏ, sổ hồng hay không?

Rủi ro khi mua chung cư không có sổ đỏ

Căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ hay các giấy tờ liên quan đến người sở hữu thì rủi ro càng cao bởi có nhiều vấn đề pháp lý mà người mua không thể kiểm tra, xác minh. Thậm chí, chủ sở hữu hoàn toàn bị động và là bên yếu thế trong giao dịch mua bán, sửa chữa, thế chấp đối với tài sản của chính mình.

Mua chung cư mini có sổ đỏ
Những rủi ro khi mua chung cư mini không có sổ đỏ

Không được sử dụng thế chấp

Trên thực tế một số chủ đầu tư chỉ chủ động khắc phục vi phạm khi số lượng căn hộ tồn chiếm tỉ lệ lớn trên tổng số căn hộ chào bán, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án. Trong trường hợp căn hộ chung cư không được cấp sổ đỏ cũng đồng nghĩa người mua không thể tiến hành thế chấp hoặc sử dụng để làm tài sản góp vốn khi cần thiết trong quá trình sử dụng.

Thông thường, bên bán hứa cùng bên mua làm các thủ tục pháp lý cần thiết cũng không có gì đảm bảo rằng các thủ tục đó là an toàn và đầy đủ. Cho đến khi bên mua nhận được sổ đỏ đứng tên mình mới thực sự chắc chắn về quyền sở hữu. Do vậy, trong trường hợp này, người mua phải tìm hiểu kỹ càng thông tin của dự án có đủ điều kiện được cấp sổ hay không chứ. Lời hứa của bên bán chỉ là “mật ngọt chết ruồi”. Tin vào lời hứa của bên bán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính và quyền lợi của người mua.

Thiệt hại về kinh tế

Thiệt hại về kinh tế là điều không thể tránh khỏi. Bởi bạn đã phải bỏ cả tỷ đồng để có thể sở hữu căn hộ chung cư nhưng những giá trị, lợi ích và quyền lợi nhận về không trọn vẹn.

Thiệt hại về kinh tế là điều mà không người mua nhà nào mong muốn, đặc biệt, đối với những người có kinh tế chưa thực sự đảm bảo và vững chắc. Chính vì thế, để đảm bảo về mặt kinh tế, cần phải tìm hiểu kỹ về dự án trước khi quyết định giao dịch mua bán.

Ảnh hưởng về quyền lợi

Về lâu về dài, các dự án chung cư xây dựng sai quy định đều bị thu hồi và buộc phả giải phóng mặt bằng. Trong trường hợp này, quyền lợi của người mua sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ và phụ thuộc rất nhiều vào bên bán. Bởi khi đó họ là đại diện dự án với tư cách là người có tài sản bị thu hồi.

Một số chủ đầu tư cũng công khai việc mua bán chỉ có giấy viết tay và điều này đồng nghĩa căn hộ đó sẽ không bao giờ được cấp sổ đỏ. Trường hợp này rủi ro là rất lớn bởi bên bán chấp nhận vi phạm để đổi lấy lợi ích kinh tế. Khi giao dịch mua bán hoàn thành, họ đẩy phần khó khăn sang cho người mua.

Như vậy, mua chung cư mini có sổ đỏ sẽ đảm bảo an toàn về quyền lợi đối với chủ sở hữu. Nhưng thực tế, hiện nay có rất nhiều dự án chung cư mini chưa được cấp sổ đỏ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi cũng như tài chính của người mua. Vậy nên, cần tìm hiểu nhiều yếu tố trước khi quyết định tiến hành giao dịch mua bán chung cư.

>>>Tìm hiểu thêm về những phong cách sống hiện đại bậc nhất

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ