Garden House – Khi vườn và nhà hợp nhất

Nhóm thiết kế: Nest Architects, Placement
Diện tích : 244 m²
Địa điểm: Inverloch, Úc
Thời gian hoàn thiện: 2020
Photo:Tom Ross

Mục đích ban đầu chính là tạo nên một mái nhà cho cả gia đình được nép mình vào quan cảnh. Ngôi nhà trước của họ do Ian Perkins thiết kế tọa lạc trên một khu đất lớn, vô cùng riêng tư và an tĩnh, và việc di dời đến khu vực ven biển ở ngoại ô đồng nghĩa với việc điều chỉnh lại các khu để gần nhau hơn. Vốn yêu thích cuộc sống miền biển, gia chủ mong muốn duy trì được cảm giác nhẹ nhàng và tĩnh lặng trong môi trường mới – nơi mà họ có thể già đi, gần gũi cùng gia đình và bạn bè.

Quan điểm của gia đình chính là tạo nên một nơi mà cả gia đình có thể phát triển và đồng thời thu nhỏ lại nếu cần thiết. Bởi 3 đứa trẻ hiện đang ở độ tuổi chúng sẽ sống dưới cùng mái nhà, nhưng dự án cần phải thích nghi linh hoạt với tương lai sắp tới khi hầu hết các phòng ngủ sẽ trở nên trống vắng quanh năm. Ý định này đã đưa ra cách giải quyết cho bản kế hoạch, tạo nên một cánh phòng ngủ có thể được chặn lại nhằm đảm bảo sự riêng tư hoặc như một căn hộ BnB trong tương lai.

Trên góc độ kiến trúc, chính là tạo nên một công trình áp dụng sự kiến tạo của vật liệu nhằm mang lại những góc nhìn thân mật cũng như làm nổi bật cấu trúc như một đặc điểm của ngôi nhà. Để tạo ra cảm giác riêng tư và yên tĩnh mà gia chủ muốn giữ lại từ ngôi nhà trước của họ, nhưng bức tưởng gạch lớn kéo dài ra khỏi chu vi của ngôi nhà đã được sử dụng như một cách để tạo nên phần khung cho phong cảnh. Có được cảm giác rộng mở bằng cách duy trì mức độ nổi bật của kính trong suốt.

Công trình như chơi đùa cùng sức nặng để tạo khung cảnh và tái tạo sự riêng tư như ngôi nhà trước đây của chủ đầu tư. Hình chiếu của hai khối, phần móng và mái nhà, bị phá vỡ bởi một tấm kính mở xuyên suốt. Nó mang lại một biểu hiện tinh tế cho các kiến tạo nặng nề khác của công trình. Gạch trắng mang lại sự nhẹ nhàng cho các khối xây vững chắc, trong khi gỗ đom đóm tạo ra cảm giác ấm áp. Màu sắc ngoại thất vốn dĩ được chọn để hòa quyện cùng màu gạch, tuy nhiên khi dự án gần hoàn thiện, gia chủ rất mong muốn có một tấm ốp màu xanh lá cây. Và kết quả chính là, màu sắc này đã kết hợp một cách hoàn hảo cùng khu vườn nảy nở xung quanh.

Nguồn: archdaily.com

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ