Dựng nhà tôn, mái tôn, nhà tạm có phải xin giấy phép xây dựng?

Demaster Land nhận được câu hỏi của gia đình chị Nga ở Ba Đình, Hà Nội, chị Nga thắc mắc “ muốn dựng một nhà tôn để làm kho bán hàng gia dụng thì có phải xin giấy phép xây dựng không?”

Vâng thưa quý vị, dựng nhà tôn, mái tôn, làm nhà tạm bằng tôn là loại nhà được xây dựng rất đơn giản, gọn nhẹ, ít chi phí, dễ dàng tháo lắp nên chúng được ưa chuộng sử dụng trong các công trình xây dựng và làm nơi chứa vật tư, kho bãi.

Tuy nhiên, có nhiều loại nhà tạm, nhà tôn khác nhau nên không phải loại nào cũng cần giấy phép xây dựng. Mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu xem dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây dựng không nhé !

Các trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng

Hiện nay, nhà tôn được rất nhiều người sử dụng.Nhà tôn rất hữu ích khi sử dụng cho các dự án nhà xưởng, nhà kho cho đến các công trình dân dụng,…Tuy nhiên theo quy định, chủ đầu tư cần phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng mới có thể tiến hành thi công.

Trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng dưới đây được luật pháp cho phép bao gồm: xây dựng nhà tạm phục vụ cho tho công xây dựng công trình chính hoặc sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện, hoạt động trong thời gian quy định.

Thời gian xây dựng, thời gian sử dụng, việc phá dỡ nhà tạm phải được thực hiện theo quy định và phù hợp với quy hoạch. Nhà tạm cần bảo đảm các yêu cầu về an toàn chịu lực, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường và quy định của pháp luật có liên quan.

Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây dựng?

Như vậy, để giải đáp thắc mắc của chị Nga chúng tôi giải đáp như sau: trường hợp của chị Nga là dựng nhà tôn để làm nhà kho bán hàng gia dụng. Mục đích dựng nhà tôn là phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình chị.

Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây dựng?
Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây dựng?

Trường hợp làm nhà tôn này không nằm trong diện được miễn giấy phép xây dựng. Vì vậy trước khi tiến hành thi công, chị Nga cần phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành thi công. Nếu không có giấy phép xây dựng mà tự ý thi công sẽ có thể bị xử phạt với mức tiền phạt từ 10 -50 triệu tuỳ trường hợp.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Thay mái tôn có phải xin phép không ?

Thay mái tôn không phải là hình thức xây dựng nhà ở toàn phần, mà chỉ là thay một bộ phận của nhà ở. Vì vậy, thay mái tôn không phải xin giấy phép xây dựng. Chỉ khi bạn xây dựng cả công trình nhà ở thì mới phải xin phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Thay mái tôn có phải xin giấy phép?
Thay mái tôn có phải xin giấy phép?

Thay mái tôn bằng đúc giả có phải xin phép?

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đã nhận thấy tính ưu việt của nhà đúc giả. Nhà đúc giả hay còn gọi là tấm 3D, tấm lót sàn đúc giả, là giải pháp sử dụng tấm xi măng cemboard Thái Lan có khả năng chịu tải trọng lớn.

Sàn đúc giả thường được ưa chuộng sử dụng cho các công trình dân dụng, nhà cao tầng, hay các xưởng công nghiệp, làm gác lửng, sàn vách, gác suốt…

Thay mái tôn bằng đúc giả có phải xin phép?
Thay mái tôn bằng đúc giả có phải xin phép?

Như vậy, nếu gia chủ chỉ thay đổi kết cấu chịu lực và an toàn của công trình thì không cần phải xin giấy phép. Còn nếu thay đổi kiến trúc, thêm tầng, thêm gác lửng bằng nhà đúc giả thì sẽ cần xin giấy phép xây dựng tại UBND Quận/huyện nơi đang ở.

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Nhà tạm là những công trình xây dựng mang tính chất “tạm bợ”, nhất thời. Vì vậy, sẽ không được đầu tư về cả vật liệu xây dựng lẫn thiết kế. Nhà tạm được hiểu là nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định dựa theo quy hoạch. Do được xây dựng để sử dụng trong thời gian ngắn.

Nhà tạm thường được xây từ các vật dụng đơn giản như gỗ, tre, vẩu, tường nhà thường sử dụng đất hoặc toocxi để bao quanh. Phần mái được làm bằng mái rạ hoặc mái lá, giúp ngôi nhà bớt hấp thụ nhiệt và mát vào mùa hè.

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?
Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Theo quy định, để được phép xây dựng nhà tạm thì chủ đầu tư cần phải xin phép xây dựng. Nhà tạm só có thời gian sử dụng và tự phá dỡ như trong thời gian quy định trên giấy phép xây dựng tạm thời. Nếu không tự giác phá dỡ sẽ bị cưỡng chế và chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm, chi phí cho việc phá dỡ. Khi bị thu hồi sẽ không được bồi thường.

Như vậy, với mục đích cá nhân muốn dựng nhà tôn tạm bạn đều phải xin giấy phép xây dựng trước khi thi công. Bởi chúng không thuộc vào danh mục nhà được miễn giấy phép xây dựng. Với trường hợp, thay mái tôn không làm theo đổi cấu trúc, kết cấu của nhà thì bạn không cần xin giấy phép xây dựng.

>>>Xem thêm các vật liệu cách âm cách nhiệt tốt cho nhà xưởng

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ