Dragonfly House – Nhẹ nhàng như chuồn chuồn nước lướt trên mặt hồ

• Nhóm thiết kế: Olson Kundig
• Diện tích: 6500 ft²
• Thời gian: 2016
• Photo: Nic Lehoux
• Đơn vị phân phối: AutoDesk, Lutron, B&B Italia, Dynamic Architectural Windows & Doors, Paola Lenti, ARC Flooring, Adobe, Bonderized, Jieldé, Newforma, Norris Woodworking, Olson Kundig, Phantom, Sawkille, Sutherland, Tom Kundig, Vladimir Kagar
• Đội ngũ thiết kế: Gizmo Design, Tom Kundig, Justin Helmbrecht, Debbie Kennedy, Laina Navarro, Brianna Schoeneman, Irina Bokova, Phil Turner
• Thi công: Bear Mountain Builders
• Cây cảnh: White Cloud Design
• Địa điểm: Whitefish, Hoa Kỳ

Về cơ bản, ngôi nhà nghỉ dưỡng này được xây dựng để trở thành một nơi mà gia đình trẻ có thể tụ tập để cùng nhau tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ sau khi đã rời xa khỏi chốn phố thị xô bồ. Nằm trên bờ ranh giới hai vùng đệm sinh thái, giữa rừng thông Ponderosa và hồ nước ngọt, ngôi nhà chính là một khung ảnh đáng mơ ước để gia đình trải nghiệm sự sống tự nhiên. Ngôi nhà như nhấn mạnh điểm giao nhau giữa hai khu sinh thái này – một dấu ấn riêng biệt và vô cùng tinh tế về sự hiện diện cũng như là những di sản của gia đình. Những đặc điểm thiết yếu của ngôi nhà đã khiến nó như giao thoa vào cảnh vật.

Vách ngoài của gỗ Barnwood sẽ trở nên bàng bạc khi được phơi nắng, như thêu dệt ngôi nhà vào toàn cảnh rừng cây. Trung tâm củangôi nhà là phòng khách và phòng ăn thiết kế mở, mỗi bên đều có trần nhà cao với cửa sổ treo tường. Nhìn từ xa, độ trong suốt này có thể phóng tầm mắt xuyên qua ngôi nhà mà đến thẳng hồ. Khi cả hai tường cửa sổ đều mở, hiệu quả thị giác mang lại tựa như một chiếc cột độc nhất trôi lơ lửng trên những nền rừng.

Các loài cây bản địa mọc hoang hải bên rìa ngôi nhà, và một mái hiên được rào chắn ở phía nam mở ra một khoảng sân có mái che. Sự đa dạng về mức độ trong không gian giúp cho gia chủ được đắm mình trong thiên nhiên bất kể bốn mùa. Đây là nơi nghỉ dưỡng lâu dài của gia đình trước khi họ hoàn thiện nhà chính, vì thế ngôi nhà được xây dựng trên mục đích để giữ gìn những xúc cảm khám phá tự nhiên khi họ cùng nhau tận hưởng trên mảnh đất này. Sơ đồ mặt bằng được thiết kế bao quanh một con đường băng qua khu rừng dẫn thẳng đến hồ nước.

Từ đường lớn, một con đường rải sỏi dẫn qua đồng cỏ đến lối vào ngôi nhà, sau đó uốn lượn xung quanh đi xuống đồi và cuối cùng là hồ nước. Xuyên suốt quãng đường, hàng loạt các không gian ngoài trời như sân có mái che, hố lửa và bể bơi nước nóng nép mình vào phía sườn đồi tạo ra một bản đồ khám phá từ nhà ra hồ. “Ngôi nhà này như tôn vinh vùng đệm sinh thái của nó giữa rừng, hồ nước và đồng cỏ. Nó được đặt ở phìa rìa – chuyển tiếp từ phần nhẹ hơn ở đồng cỏ cho đến một con dốc lớn hơn ở hồ nước phía dưới.” Tom Kundig, FAIA, RIBA, thiết kế chính.

Source: archdaily

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ