Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy chính xác nhất

Diện tích căn hộ chung cư quyết định trực tiếp số mà bạn cần bỏ ra để sở hữu. Hai thuật ngữ cơ bản là diện tích tim tường và diện tích thông thủy bị nhầm lẫn rất nhiều trong quá trình trao đổi và mua bán chung cư dẫn đến sự thiệt thòi đối với người mua, đây là nơi thể hiện phong cách sống của bạn, nhưng bạn lại nhận được báo giá không chính xác vì 2 khái niệm trên. Trong bài viết dưới đây, Demaster Land sẽ so sánh và phân tích sự khác biệt chính xác nhất về hai khái niệm này.

Diện tích tim tường và thông thủy là gì?

Khái niệm diện tích tim tường

Diện tích tim tường và thông thủy

Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Diện tích tim tường được tính bao gồm cả diện tích sử dụng bên trong căn hộ và diện tích tường căn hộ (bức tường phân chia giữa các căn hộ) và diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện tích tim tường hay còn được gọi là diện tích sàn xây dựng. Như vậy, diện tích tim tường là toàn bộ diện tích có liên quan đến căn hộ mà bạn sở hữu.

Khái niệm diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là một khái niệm bắt nguồn từ Trung Quốc – nơi đề cao về vấn đề phong thủy trong quá trình xây dựng nhà cửa. Thông thủy được hiểu là nước có thể chảy thông suốt không có bất cứ sự ngắt quãng hay cản trở nào. Đối với kiến trúc và xây dựng, diện tích thông thủy bao gồm toàn bộ diện tích được sử dụng (cả ban công và logia) và cả tường phân chia các không gian bên trong căn hộ. Diện tích thông thủy không bao gồm phần tường xây bao quanh căn hộ, diện tích sàn có cột và các hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ đó.

Ở Việt Nam, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích lọt lòng. Trong khi đó, ở phương Tây, người ta gọi là diện tích trải thảm. Tức bất cứ chỗ nào có thể trải thảm và sử dụng được.

Phân biệt giữa diện tích tim tường và thông thủy

Phần diện tích tim tường tính từ vùng giữa tường và khoảng không gian bên trong căn hộ
Phần diện tích tim tường tính từ vùng giữa tường và khoảng không gian bên trong căn hộ

Hai khái niệm trên đã phần nào giúp chúng ta thấy được sự khác biệt giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Tuy nhiên, chúng ta cùng phân biệt rõ ràng hơn về hai khái niệm này.

Nội dung so sánhDiện tích thông thủyDiện tích tim tường
Các phần được tính diện tíchDiện tích sử dụng bên trong căn hộ và diện tích khu vực ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.Bao gồm cả tường bao quanh căn hộ hay chính là phần ngăn cách giữa các căn hộ, diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
Các phần không tính trong căn hộKhông tính phần diện tích tường bao, và tường chia giữa các căn hộ, diện tích có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. 
Quyền sử dụngChỉ sử dụng bên trong căn hộCó quyền quyết định đối với phần tường xây dựng căn hộ

Như vậy, diện tích tim tường sẽ lớn hơn diện tích thông thủy. Nếu như bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này khi mua căn hộ chung cư có thể bị thiệt thòi.

>>> Thủ tục và phí sang tên sổ đỏ chung cư

Quy định về diện tích căn hộ ghi trong sổ hồng là gì?

Diện tích thông thủy được ghi trên số hồng
Diện tích thông thủy được ghi trên số hồng

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực, rất nhiều người bán hoặc môi giới đã “lách” trong hai phương pháp tính diện tích này để sử dụng làm Hợp đồng mua bán.

Đương nhiên, người bán sẽ thường tìm cách có lợi cho mình, còn người mua sẽ không thể chịu thiệt. Chính vì thế, có nhiều vụ việc “tranh cãi” giữa chủ đầu tư và người mua nhà. Bởi chủ đầu tư sẽ chọn bán căn hộ phương pháp tính tim tường. Chúng ta đều hiểu rằng cách tính này sẽ làm cho diện tích nhà cao hơn so với khả năng sử dụng thực tế. Đồng thời qua đó làm giảm đi đơn giá/m2 của căn hộ, tạo tâm lý giá rẻ cho người mua. Thế nhưng, phía người mua mất khoản tiền lớn hơn để sở hữu căn hộ trong khi chỉ sử dụng diện tích lọt lòng.

Người mua nhà vô hình chung sẽ bị thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng tại thời điểm mua bán mà còn chịu thêm các khoản phí dịch vụ về sau. Bởi phí dịch vụ tính theo diện tích sử dụng. Vậy nên bạn càng phải cần trang bị cho mình kinh nghiệm và kiến thức khi mua nhà chung cư.

Cũng vì những lý do này, hiện nay, theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư sẽ chỉ còn được tính theo kích thước thông thủy.

Quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ chung cư phải ghi rõ trong sổ đỏ sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

>>> Ở chung cư tầng cao không khí loãng không?

Lưu ý khi nhận báo giá mua chung cư

Quy định Khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực thực hiện từ ngày 1.7.2015 đã quy định rõ ràng, diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy.

Chính vì thế, trong quá trình trao đổi và mua bán chung cư, khi được môi giới hoặc chủ nhà cũ báo giá, thì người mua cần hỏi rõ diện tích được tính theo loại nào. Nếu giá giao dịch dựa trên diện tích thông thủy thì có nghĩa người bán đang thực hiện đúng quy định. Ngoài ra, bạn có thể xin phép chủ nhà hoặc môi giới đo đạc bên trong lòng nhà để biết được diện tích chính xác để không bị thiệt trong quá trình mua căn hộ chung cư.

Trên đây là những chia sẻ của Demaster Land về diện tích tim tường và diện tích thông thủy được sử dụng trong quá trình mua căn hộ chung cư. Hy vọng với những thông tin trên, sẽ có thể giúp ích được cho bạn khi giao dịch mua bán căn hộ.

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ