Đất odt là gì? Những thông tin MỚI NHẤT về đất odt 2022

Đối với những ai đã và đang tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản thì có lẽ ký hiệu đất ODT không còn quá xa lạ gì.Tuy nhiên, khái niệm “ Đất odt là gì?” hay “ Loại đất ODT là gì?” không phải ai cũng có thể trả lời chính xác được. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về những khái niệm này, hãy theo dõi bài viết được Demaster Land biên soạn.

Ký hiệu đất ODT là gì?

Theo thông tư 75/2015/TT-BTNMT, ký hiệu đất ODT là từ viết tắt của đất ở tại đô thị. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trên thực tế, khái niệm này có rất nhiều người nhầm lẫn với khái niệm “ Ký hiệu đất ONT là đất gì?” bởi ký tự viết tắt khá giống nhau.

 

đất ODT là gì

ODT là từ viết tắt của đất ở tại đô thị

Một số khái niệm liên quan tới đất ODT

 Ngoài khái niệm “ Đất ODT là gì”, mọi người cũng cần phải nắm được một số khái niệm khác liên quan tới loại đất ODT, cụ thể:

 • Đất quy hoạch ODT là gì? Là khu vực đất ở đô thị đã được phân bổ và khoanh vùng theo không gian sử dụng.
 • Đất ODT+CLN là gì? Như đã nói ở trên, ODT là loại đất ở tại đô thị và CLN là loại đất trồng cây lâu năm. Chính vì vậy, đây là hai loại đất hoàn toàn khác nhau và không cùng mục đích sử dụng.
 • Đất ONT và ODT là gì? Cũng tương tự như khái niệm trên, đất ONT và ODT là hai loại đất khác nhau. Đất ODT là loại đất ở đô thị, trong khi đất ONT là loại đất ở nông thôn. Do đó, giữa hai loại đất này cũng không chung mục đích sử dụng.

đất ODT là gì

Khái niệm nhà đất ODT là gì?

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Mỗi loại đất đều có mục đích sử dụng khác nhau và loại đất ODT cũng không phải là một ngoại lệ. Mục đích sử dụng loại đất này như sau:

 • Được sử dụng làm ao, hồ hoặc vườn thuộc cùng một thửa đất với nhà ở.
 • Dùng để xây dựng nhà ở đô thị.
 • Dùng để xây dựng các công trình có nhiệm vụ phục vụ đời sống cũng như sự tiện nghi của con người.
 • Có thể mua bán hoặc chuyển nhượng theo như quy định của Pháp luật đối với đất ở.
 • Có thể dùng để chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại đất khác theo quy hoạch của khu dân cư và đô thị.

đất ODT là gì

Đất ODT được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau

Qua những thông tin trên đây, chắc chắn mọi người đã có thể tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi tương tự như: “ Đất ở ODT là gì” và “ Đất ODT là loại đất gì?”.

>>>Xem ngay toàn bộ kí hiệu mục đích sử dụng đất

Đặc điểm riêng của loại đất ODT là gì?

Việc tìm hiểu đặc điểm riêng của loại đất ODT cũng là vấn đề được mọi người quan tâm. Vậy, loại đất này có đặc điểm gì? Hãy đọc ngay những thông tin dưới đây để biết câu trả lời.

 • Chủ sở hữu bắt buộc phải dựa trên thông tin quy hoạch đất của địa phương để sử dụng đất ODT tại khu vực đó sao cho phù hợp với yêu cầu của nhà nước đề ra.
 • UBND tỉnh/thành phố sẽ căn cứ theo thông tin quy hoạch đất ở địa phương và quỹ đất đang có để có thể đưa ra được quyết định về hạn mức đất ODT cho mỗi gia đình.
 • Nếu như muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ODT đang trong thời gian ở để xây dựng cơ sở sản xuất và kinh doanh thì cần phải tuân theo những quy định về trật tự an ninh, bảo vệ môi trường đô thị của cơ quan Nhà nước.
 • Đất ODT cần phải được bố trí đồng bộ với quy mô của các công trình cảnh quan công cộng để đảm bảo sự tiện lợi cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người trong khu vực đó.

Những quy định mới nhất về việc sử dụng đất ODT 

Căn cứ theo bộ luật đất đai 2013 tại điều 144, việc sử dụng đất ODT được quy định như sau:

 • Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để cho những người sống ở đô thị có nơi ở và có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại khu vực đô thị.
 • Đất ở tại đô thị cần phải được bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho các mục đích xây dựng: Xây dựng công trình công cộng, công trình sự nghiệp,…
 • UBND tỉnh/ thành phố dựa theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất đang có của địa phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi gia đình.
 • Đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để có thể giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì cá nhân có thể tự xây dựng nhà ở.
 • Việc chuyển đất thổ cư sang đất xây dựng các cơ sở sản xuất hay kinh doanh thì phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt.

đất ODT là gì

Những quy định về việc sử dụng đất ODT được nêu rõ ở bộ luật đất đai 2013

Những lưu ý khi sử dụng đất ODT

Để có thể tránh được rủi ro cũng như đảm bảo quyền lợi của bản thân khi sử dụng ODT thì mọi người cần lưu ý 3 vấn đề sau:

 • Mọi người cần phải tìm hiểu và xác nhận xem khu đất đó có đang trong diện tranh chấp, kiện tụng hay thi hành án gì không. Trong trường hợp là có thì hợp đồng mua bán sẽ không được pháp luật công nhận.
 • Nếu như mua đất ODT với mục đích sử dụng là xây nhà cửa để cư trú vĩnh viễn thì mọi người cần phải chú ý đến thông tin quy hoạch của khu đất đó trong khoảng thời gian tới.
 • Cần phải xem xét xem khu đất đó đã có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật hay chưa. Bởi vì, nếu khu đất đó có đủ các giấy tờ thủ tục rõ ràng theo pháp luật thì việc sang tên, tách thửa hay xin cấp sổ đỏ sẽ được tiến hành một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm đất phi nông nghiệp là gì

Một số câu hỏi thường gặp về loại đất ODT

Nhìn chung, những câu hỏi liên quan đến đất ODT là khá nhiều. Nhưng tuy nhiên, có một số câu hỏi được rất nhiều quan tâm và muốn được giải đáp. Dưới đây là những câu hỏi đó.

Đất ODT có thời hạn sử dụng không?

Tại điều 125 của bộ luật Đất đai 2013, đất ODT có thời hạn sử dụng rất lâu tùy theo định hướng quy hoạch và quy định của từng tỉnh, thành phố.

Có được đền bù khi đất ODT bị giải tỏa không?

Câu trả lời là có. Khi đất ODT bị giải tỏa với mục đích sử dụng là để xây dựng các công trình thuộc sở hữu của nhà nước thì chủ đất sẽ được đền bù theo mức giá đất quy định của nhà nước đưa ra.

Đất ODT mang lại những lợi thế gì?

 • Mỗi năm, giá trị đất ODT đều tăng từ 5 đến 20%.
 • Đất ODT có thời hạn sử dụng lâu so với những loại đất khác.
 • Do ODT là loại đất ở đô thị nên nhu cầu mua bán loại đất này ngày càng phổ biến.
 • Đất ODT có mật độ dân cư sinh sống rất cao. Những lĩnh vực trọng điểm như: chính trị, văn hóa hay kinh tế đều được tập trung ở khu vực này. Do đó, những khu vực này thường có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế cũng như xã hội.

Trên đây là những thông tin mới nhất về loại đất ODT. Qua đó, mọi người đã có thể biết được đáp án của khái niệm“Đất ODT là gì?” cũng như “ Đất ODT là sao?” một cách đầy đủ nhất.

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ