Đất nền là gì? 6 loại đất nền phải biết khi lướt sóng sinh lời

Đất nền vẫn là một trong những loại hình bất động sản tiềm năng nhất. Song chúng cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Bài viết dưới đây, Demasted Land sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “Đất nền là gì?”, phân biệt các loại đất nền để đầu tư sinh lời.

1. Đất nền là gì?

Đất nền thuộc nhóm bất động sản truyền thống nhưng vẫn luôn được ưa chuộng

Đất nền thuộc nhóm bất động sản truyền thống nhưng vẫn luôn được ưa chuộng

“Đất nền là đất gì?” – Đây là câu hỏi của rất nhiều người mới bắt đầu bước vào thị trường bất động sản. Hiểu rõ khái niệm của từng loại đất là bước đầu tiên và cơ bản nhất để hạn chế những rủi ro trong quá trình đầu tư bất động sản.

Hiểu đơn giản, đất nền được là khu đất còn trốn và chưa có hoặc có rất ít sự tác động của con người hay máy móc để thực hiện xây dựng thành các công trình. Tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng, đất nền có thể được chia ra thành nhiều loại khác nhau.

Đất nền thuộc một trong những loại hình bất động sản truyền thống. Từ trước đến nay, đầu tư vào đất nền luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu.

2. Phân biệt khái niệm các loai đất nền trên thị trường BĐS

Như đã nói, đất nền được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng. Dưới đây là những loại đất nền phổ biến nhất và được đầu tư mạnh mẽ ở Việt Nam thời điểm này.

Các loại đất nền phổ biến hiện nay

Các loại đất nền phổ biến hiện nay

2.1. Đất nền dự án là gì?

Đây là khái niệm dùng để chỉ những lô đất nằm trong khu vực đã được quy hoạch và chuẩn bị được tiến hành thi công, xây dựng các công trình bởi chủ dự án đầu tư. Dự án đất nền thường xuất hiện ở những nơi tích hợp nhiều tiện ích ở xung quanh. Bao gồm hệ thống giao thông tiện lợi, khu sinh thái, khu dân cư, các tòa nhà, nhà xưởng,…

2.2. Đất nền thổ cư là gì?

Đất nền thổ cư có thể hiểu đơn giản là đất ở. Loại đất này sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội, các công trình đi kèm nhà ở, vườn gắn liền nhà phục vụ cho đời sống của chủ sở hữu. Hiện nay, đất nền thổ cư được chia thành hai loại. Đó là đất thổ cư ở nông thôn và đất thổ cư ở đô thị thuộc sự quản lý của xã/ phường. Tốc độ sinh lời của 2 loại đất thổ cư này cũng khác nhau do nhu cầu sử dụng. Với loại hình này, đất nền và đất thổ cư cơ bản được coi là một loại hình.

2.3. Đất nền shophouse là gì?

Shophouse là một loại hình bất động sản khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Nhưng nó lại có tiềm năng lớn. Đất nền shophouse là khái niệm dùng để chỉ những lô đất có mục đích sử dụng cho xây dựng shophouse. Cho đến thời điểm này, shophouse chủ yếu được xây dựng chủ yếu ở các khu đô thị, những nơi có nền kinh tế phát triển. Đó chính là lý do nên đầu tư vào đất nền shophouse.

2.4. Đất nền thương mại là gì?

Đây là loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp. Đất nền thương mại sử dụng để chỉ loại đất có mục đích để xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ. Chúng cũng được sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

2.5. Đất nền liền kề là gì?

Đấy nền liền kề thường nằm trong cùng một thửa đất nối tiếp nhau thuộc một khu dân cư có kết cấu nhất định với diện tích tương đương nhau. Đất liền kề cũng có thể chuyển sang đất thổ cư thông qua việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, việc này còn căn cứ và có sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2.6. Đất nền khu công nghiệp

Đất nền khu công nghiệp vô cùng tiềm năng trong thời điểm đất nước đang thực hiện công nghiệp hóa. Loại đất nền này có rất nhiều cơ hội để sinh lời. Bởi chúng sở hữu những ưu thế không thể nào phủ nhận được: nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ. Với tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời, đất nền khu công nghiệp vẫn luôn có “sức hút” mãnh liệt đối với các nhà đầu tư.

3. Những lưu ý khi mua đất nền

dat-nen-la-gi-4

Những lưu ý khi đầu tư đất nền

Mặc dù là một loại hình bất động sản đầy tiềm năng nhưng việc đầu tư vào đất nền vẫn luôn tồn tại những rủi ro, hạn chế nhất định. Dù những nhà đầu tư bất động sản lâu năm hay mới vào nghề cũng khó tránh khỏi điều này.

  • Cần tìm hiểu thật kỹ thông tin của chủ đầu tư đất nền dự án.
  • Quá trình giao dịch với giấy tờ rõ ràng, đầy đủ, tìm hiểu kỹ càng về hồ sơ pháp lý dự án.
  • Không nên mua đất nền chung sổ, sẽ gặp khó khăn trong quá trình tách thửa, làm sổ mới.
  • Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền trong quá trình giao dịch.
  • Dự đoán về khả năng thanh khoản và sinh lời.
  • Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án đất nền phù hợp nhất.

>>Cách xem thời hạn sử dụng đất ghi trên sổ đỏ

>>Cách xem thời hạn sử dụng đất ghi trên sổ hồng

4. Vì sao đầu tư đất nền lại được chưa chuộng?

vì sao đất nền được ưa chuộng

Vì sao đất nền được ưa chuộng?

Đất nền thuộc nhóm bất động sản truyền thống nhưng sức hút của nó chưa bao giờ giảm. Thậm trí, ở thời điểm “sốt giá” đất nền vẫn là nhóm nhận nhiều sự quan tâm nhất.

  • Phù hợp với tâm lý “ăn chắc mặc bền”, đất nền ví như “của để dành” nên ở bất cứ thời điểm nào, loại hình bất động sản này vẫn luôn được săn đón.
  • Khả năng thanh khoản nhanh, mức độ sinh lời cao trong thời gian ngắn là lý do chính khiến nhiều nhà đầu tư ưu ái đối với đất nền.
  • Đất nền dễ “lướt sóng” đối với những người có nhu cầu đầu tư nhưng nguồn tài chính còn hạn hẹp.
  • Đầu tư vào đất nền an toàn, ít khả năng xuống giá cho dù thị trường có nhiều biến động.

Như vậy, trong bài viết này, Demasted Land đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nền là gì. Cùng đón xem những thông tin và phân tích trong các bài viết tiếp theo về chủ đề: Đầu tư đất nền là gì? Đầu tư lướt sóng đất nền là gì?

 

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ