Kinh nghiệm mua chung cư giá rẻ TPHCM biết càng sớm càng tốt?

Nhu cầu sở hữu nhà ở chưa bao giờ giảm, thế nhưng giá bất động sản thì ngày càng tăng. Điều này khiến cho nhiều người lựa chọn mua chung cư giá rẻ. Nhưng đây có thực sự là lựa chọn tốt hay không? Cùng Demaster Land tìm hiểu và phân tích kỹ về điều này. 

1. Lợi ích khi mua chung cư giá rẻ là gì?

chung cư giá rẻ
Lợi ích khi mua chung cư giá rẻ

Khi nhắc đến chưng cư giá rẻ, điều đầu tiên mà hầu hết chúng ta đều nghĩ tới chính là: tiết kiệm chi phí. Không cần phải bỏ ra khoản tiền quá lớn nhưng bạn vẫn có thể sở hữu một căn nhà là của riêng mình. Đây luôn là vấn đề mà hầu hết tất cả mọi người đều đặt lên hàng đầu. Chung cư giá rẻ vẫn đảm bảo những tiện ích sống cơ bản cho gia chủ như:

  • Đem lại tâm lý thoải mái cho chủ sở hữu khi có một tài sản riêng, được sống trong căn nhà của mình chứ không phải đi thuê và chịu các áp lực như việc thuê nhà (đóng tiền nhà theo tháng/ quý, mâu thuẫn với chủ nhà…)
  • Phân chia nhà thành nhiều không gian khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo riêng tư, tiện lợi cho việc sinh hoạt.
  • Đầy đủ các tiện nghi đi kèm như: siêu thị, khu vui chơi trẻ em, phòng tập,… không cần đi quá xa khỏi nơi sống mà vẫn thuận tiện sử dụng các dịch vụ.
  • Chung cư thường đảm bảo an ninh tốt hơn so với việc ở nhà đất trong các khu dân cư.
  • Những người có cùng tư tưởng, trình độ văn hóa, thu nhập… thường lựa chọn môi trường sống tương đồng và giống nhau. Chính vì thế, cộng đồng dân cư dễ dàng nói chuyện, giao tiếp, thậm chí là tạo mối quan hệ hợp tác trong công việc lẫn nhau.
  • Chung cư giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố liên quan đến pháp lý, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sở hữu.
  • Chung cư thường ở vị trí cao nên hạn chế một phần được tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn đem đến cuộc sống chất lượng tốt hơn.

2. Những bất cập khi mua chung cư giá rẻ như nào?

Chung cư giá rẻ
Chung cư giá rẻ thường xa trung tâm

Mặc dù mua chung cư với mức chi phí thấp có rất nhiều lợi ích. Nhưng trên thực tế, việc mua chung cư thuộc phân khúc này vẫn còn tồn tại những bất cập, nhược điểm nhất định.

Dự án giá rẻ nên mật độ cư dân rất đông đúc. Bởi ai cũng muốn sở hữu nhà riêng với mức chi phí thấp nên điều này khó tránh khỏi. Tình trạng thường xuyên bị tắc thang máy, tắc đường hoặc quá tải bãi gửi xe khiến cho rất nhiều cư dân cảm thấy khó chịu. Các khu công cộng như khu vui chơi trẻ em; đường đi; bồn hoa; tiểu cảnh vốn đã ít lại có thể bị các các hàng quán chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán…

Tình trạng mất vệ sinh, mất điện, mất nước sinh hoạt, rác thải ùn ứ cũng xảy ra. Ngoài ra, còn có cả nguy cơ hỏa hoạn, phòng cháy chữa cháy chưa thực sự đảm bảo. Một số dự án còn gặp phải tình trạng sổ hồng chậm chễ bàn giao, nhiều người phải sống trong cảnh hoang mang và lo lắng. Bởi rõ ràng là nhà mình và đã giao dịch hoàn tất về tiền mà lại chưa được công nhận là của mình.

3. Có nên mua nhà chung cư giá rẻ hay không?

Chung cư giá rẻ
Có nên mua chung cư giá rẻ không?

Với cả những lợi ích và bất cập như trên thì có nên mua chung cư giá rẻ hay không? Câu trả lời chính là tùy thuộc vào tài chính, nhu cầu sử dụng và khả năng chấp nhận của bản thân gia đình.

>>>Xem thêm căn hộ chung dư dưới 3 tỷ tại HCM

Trong một khoản tài chính vừa đủ, nếu như bạn cố để mua chung cư cao cấp có thể tạo nên áp lực về “nợ”. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể mua chung cư giá rẻ để tiết kiệm chi phí và còn có thể dư một khoản tiền khác cho việc sắm sửa nội thất hoặc dự trù cho các hoạt động khác của gia đình.

Vân đề nóng hiện nay đó là thời hạn sử dụng của nhà chung cư 50 năm hay vĩnh viễn

Các bất cập có thể xảy ra nhưng nó không phải là vấn đề xảy ra quá thường xuyên. Bảo chủ đầu tư dự án luôn hỗ trợ để cải thiện và khắc phục những khó khăn mà cư dân gặp phải trong quá trình sử dụng.

4.Kinh nghiệm khi mua chung cư giá rẻ TPHCM

4.1. Xác định vị trí của chung cư

chung cư giá rẻ
Kinh nghiệm mua chung cư giá rẻ

Thông thường, các chung cư có mức phi phí thấp thường ít khi nằm gần trung tâm thành phố. Nó chỉ nằm ở vùng ven với một khoảng cách nhất định về phía trung tâm. Nên có thể điều này có hạn chế nhất định về mặt di chuyển làm việc, học tập của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, thay thế vào đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những dự án chung cư thuộc phân khúc này bằng cách cân đối về mặt tài chính và nhu cầu của gia đình cùng với các tiện ích khác. Thay vì quá chú trọng vấn đề gần trung tâm thì hoàn toàn có thể thay thế bằng các yếu tố khác như chợ, trường học, nơi làm việc của các thành viên… Bởi không phải bất cứ ai cũng làm việc ở trung tâm thành phố, không phải gia đình nào cũng cho con cái học tại các trường lớn ở trung tâm. Miễn sao, bạn cảm thấy vị trí của dự án đó thuận lợi về một vài khía cạnh nào đó trong cuộc sống của gia đình.

4.2. Kiểm tra các yếu tố về mặt pháp lý

Nếu bạn lựa chọn mua căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng, bạn cần tìm hiểu rõ lai lịch của khu đất, xem dự án đó có đang thế chấp hay không. Trong trường hợp, dự án đó đang thế chấp mà bạn quyết định ký kết hợp đồng và hoàn tất các giao dịch để mua bán thì phải yêu cầu chủ đầu tư chứng minh pháp lý an toàn bằng cách cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của mình. Chung cư đã có sổ đỏ hoặc sổ hồng hay chưa

Ngoài hồ sơ pháp lý của dự án, bạn cũng cần đặc biệt quan tâm và xem kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu, có đầy đủ các thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ; tiến độ thanh toán; thẩm quyền của các bên…

4.3. Xác minh thông tin của chủ đầu tư

Hiện nay, có rất nhiều dự án “ma” lừa lọc những người nhẹ dạ cả tin và những người ham rẻ. Khi có dự án giá rẻ, rất ít người có thể cưỡng từ trước cơ hội sở hữu nhà như vậy. Một kinh nghiệm mua chung cư mà bạn nhất định phải lưu ý nữa đó là đừng quá tin vào quảng cáo và tư vấn như mật ngọt. Trước khi mua căn hộ chung cư, bạn phải tìm hiểu đầy đủ các thông tin liên quan đến chủ đầu tư như tên; năng lực của chủ đầu tư; giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án.

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu các thông tin chính thống về dự án, quan sát tiến độ xây dựng (trường hợp mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện), thăm hỏi người dân đã và đang sống trong chung cư đó về mức độ hài lòng của họ khi đã và đang sinh sống trong khu dân cư (trường hợp mua căn hộ chung cư có sẵn).

4.4. Đánh giá về tiện ích và khả năng an toàn

Một trong những uu thế lớn nhất khi sống trong chung cư là bạn sẽ được sử dụng rất nhiều tiện ích ngoại khu như công viên; trung tâm thương mại; siêu thị; tiệm thuốc,… đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với sự phát triển bùng nổ của các dự án, không thiếu những khu chung cư chỉ đáp ứng được nhu cầu về nhà. Tức là chủ đầu tư tìm mọi cách để tối ưu diện tích và khả năng sử dụng nhà ở. Họ bỏ qua yếu tố này, thậm chí xây sát mặt đường và cắt hoàn toàn khu vui chơi cho trẻ em, cắt bỏ một phần diện tích đường,… Như vậy, ảnh hưởng lớn đến khả năng sử dụng dịch vụ của cư dân

Về tiện ích nội khu, người mua cần lưu ý các thông tin về số thang máy, thang thoát hiểm, mức độ hoạt động ổn định của các thang… Đây là những tiện ích sẽ gắn bó cùng bạn trong suốt quãng thời gian sinh sống. Mật độ căn hộ cũng là một trong những kinh nghiệm mua chung cư với mức chi phí thấp mà bạn cần xem xét.

Như đã nói ở trên, chủ dự án luôn muốn tận dụng và tối ưu mọi cách để có nguồn thu tốt nhất. Mật độ phù hợp và phổ biến hiện nay là 8 căn hộ/sàn. Nếu lớn hơn con số này tức là số lượng dân cư ở mức dày. Điều này dễ dẫn tới tình trạng xếp hàng chờ đợi, chen lấn hoặc chậm trễ khi sử dụng các tiện ích chung, gây quá tải cho việc vận hành các dịch vụ kỹ thuật.

Như vậy, Demaster Land đã cung cấp những thông tin cần thiết và lý giải về việc có nên mua chung cư hay không? Hy vọng bài viết đem đến những thông tin hữu ích và hỗ trợ quá trình lựa chọn mua nhà của bạn.

>>>Nên chọn tầng nào khi mua chung cư?

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ