Chung cư 50 năm là gì? Sự khác biệt với chung cư vĩnh viễn

“Chung cư 50 năm” là thuật ngữ đã quá đỗi quen thuộc với những ai đã và đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn thuật ngữ này với thuật ngữ “chung cư vĩnh viễn”. Vậy, sự khác biệt giữa chúng là gì? Khái niệm chung cư 50 được hiểu ra sao? Tất cả sẽ được Demaster Land giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư

Theo quy định, thời hạn sở hữu hay sử dụng chung cư được phân ra thành nhà chung cư sở hữu có thời hạnnhà chung cư sở hữu lâu dài, phụ thuộc vào loại công trình, chất lượng của công trình đối với mỗi dự án đầu tư và được xác nhận trong sổ đỏ, sổ hồng.

Cũng giống như những tài sản khác, khi đã trải qua một khoảng thời gian dài sử dụng và do các tác động chủ quan, khách quan khác nhau đã dẫn đến tình trạng các căn hộ chung cư sẽ bị hư hỏng, xuống cấp. Và nếu như vẫn cứ tiếp tục sử dụng thì sẽ gây ra những nguy hiểm đến tính mạng của con người.

chung cư 50 năm 1

Thời gian sở hữu chung cư- Nhà chung cư 50 năm

Tại khoản 1, điều 99 của Bộ Luật Nhà ở 2014 đã quy định: “Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định dựa theo cấp công trình xây dựng và kết quả kiểm định chất lượng của các cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh”.

Theo thông tư số 10/2013/TT- BXD được ban hành bởi Bộ Xây Dựng vào ngày 27/7/2013 thì việc quy định thời hạn sở hữu chung cư theo cấp công trình được quy định như sau:

  • Đối với công trình đặc biệt và công trình cấp 1 có thời hạn sở hữu là trên 100 năm.
  • Đối với công trình cấp 2 có thời hạn sở hữu từ 50 đến 100 năm.
  • Đối với công trình cấp 3 có thời hạn sở hữu từ 20 đến dưới 50 năm.
  • Đối với công trình cấp 4 có thời hạn sở hữu dưới 20 năm. 

Sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Để có thể phân biệt được chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn thì mọi người tuyệt đối không nên bỏ qua những thông tin được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Điểm giống nhau

Về mặt pháp luật, thì cả chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều được Nhà nước quy định giao đất xây dựng trong khoảng thời gian là 50 năm

Điểm khác nhau

Tính pháp lý và lợi ích mà khách hàng có được khi mua hai loại hình chung cư này là hoàn toàn khác nhau. Theo điều 126 của Bộ Luật đất đai 2013, điều 39 của Nghị định 43/2014/NĐ- CP và điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

Chung cư vĩnh viễn là loại hình chung cư thuộc dự án đã được quy hoạch đất đai do Nhà nước giao cho chủ đầu tư dưới hình thức đất sở hữu lâu dài. Và sau khi đã xây dựng và bàn giao cho khách hàng thì khách hàng sẽ được nhận sổ hồng sở hữu lâu dài.

chung cư 50 năm 2

Chung cư 50 năm là gì? Chung cư ở được bao nhiêu năm?

Sau thời gian dài sử dụng, khi căn hộ chung cư đã bị hư hỏng và xuống cấp không bảo đảm được sự an toàn cũng như cuộc sống thì chủ nhà có quyền được nâng cấp, cải tạo để phục vụ cho đời sống của cư dân.

Đối với những dự án được doanh nghiệp và Nhà nước đầu tư xây dựng lại thì cư dân ở chung cư sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm thời hoặc phải chi trả phần tiền để cư dân thuê nhà trong khoảng thời gian chờ đợi thi công xong.

Chung cư 50 năm là loại hình thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ được quyền sử dụng trong 30 năm hoặc 50 năm. Và sau khi đã hết hạn sử dụng chung cư thì mọi người có thể tiếp tục gia hạn lại để sống và sinh hoạt trở lại tại đây.

Các loại chung cư 50 năm

Việc mua chung cư 50 năm đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để tránh được rủi ro không mong muốn xảy ra khi mua thì mọi người cần phải nắm được các loại của chung cư 50 năm.

Chung cư có sổ hồng 50 năm

Đây là loại có đầy đủ những đặc điểm của chung cư có thời gian sở hữu vĩnh viễn. Nhưng tuy nhiên, nếu chung cư sau 50 năm vẫn còn tiếp tục sử dụng được thì sổ hồng đó vẫn được tiếp tục gia hạn để sử dụng.

chung cư 50 năm 3

Sổ hồng chung cư sau 50 năm thì sao? Ở chung cư sau 50 năm có được sử dụng tiếp không?

Chung cư 50 năm theo hợp đồng thuê 

Đây là loại cũng được sở hữu trong thời hạn là 50 năm nhưng đến khi hết hạn thì coi như kết thúc và sẽ không được đền bù gì cả. Đối với loại chung cư này thì sẽ rất khó có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú mà thay vào đó chỉ được đăng ký dạng tạm trú.

>>>Kinh nghiệm chọn mua chung cư

Những quy định quan trọng về chung cư 50 năm

Theo khoản 3 điều 210 của Bộ Luật đất đai 2013 về việc thu hồi chung cư 50 khi hết thời hạn như sau:

  • Đối với những trường hợp chung cư đang còn sử dụng được thì vẫn có quyền gia hạn thêm thời gian sử dụng nếu như có nhu cầu sử dụng tiếp.
  • Chủ đầu tư sẽ tiến hành làm thủ tục gia hạn trước ít nhất 6 tháng và phí gia hạn chung cư 50 năm là từ 2 đến 5% tổng giá trị của căn hộ.

Bên cạnh đó, Bộ luật đất đai cũng đã quy định về luật chung cư 50 năm khi hết thời hạn sử dụng hoặc có nguy cơ không đảm bảo an toàn cho cư dân như sau:

  • Trường hợp chung cư vẫn có thể đảm bảo an toàn và chất lượng thì chủ sở hữu sẽ có thể sử dụng tiếp chung cư theo thời gian đã được kiểm định trước đó.
  • Trường hợp chung cư bị hỏng nặng thì các cư dân sẽ góp tiền để xây dựng và cải tạo lại qua Hội nghị nhà chung cư. Và nếu không phù hợp với quy hoạch xây dựng thì sẽ phải bàn giao cho các cơ quan có thẩm quyền phá dỡ để xây mới theo quy định.
  • Trường hợp chủ sở hữu không đồng ý việc bàn giao nhà thì UBND tỉnh sẽ phải cưỡng chế phá dỡ và di chuyển để nhà ở được bàn giao.
  • Khi chủ sở hữu bị phá dỡ sẽ được sắp xếp chỗ ở tạm thời hoặc sẽ được hỗ trợ tiền để thuê nhà ở.

Những câu hỏi phổ biến liên quan đến chung cư 50 năm

Chung cư 50 năm là loại hình bất động sản được nhiều người hướng đến hiện nay. Do đó, những câu hỏi được đặt ra về nó sẽ khó có thể tránh khỏi. Dưới đây là những câu hỏi hay gặp nhất về chung cư 50 năm.

Mua chung cư sau 50 năm sẽ thế nào?

Theo như Luật đất đai 2013 đã quy định thì chung cư sau 50 năm nếu xuống cấp thì sẽ được cải tạo lại để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cư dân được tốt nhất. Còn nếu sau 50 năm, chung cư vẫn đảm bảo chất lượng thì phải gia hạn lại nếu như vẫn có mong muốn sử dụng tiếp. 

chung cư 50 năm 4

Chung cư sau 50 năm sẽ được phép gia hạn sử dụng nếu có nhu cầu sử dụng tiếp

Chung cư sổ hồng 50 năm có nên mua?

Câu trả lời là nên mua. Bởi lẽ, như đã nói ở trên, chung cư có sổ hồng là loại hình có đầy đủ những đặc điểm của chung cư có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Do đó, khi hết thời hạn 50 năm, mọi người vẫn có thể gia hạn lại sổ hồng để tiếp tục sử dụng mà không cần phải lo lắng về việc không được tiếp tục sử dụng sau 50 năm.

Sổ đỏ chung cư 50 năm là gì?

Sổ đỏ chung cư 50 năm là loại chung cư có thời gian sử dụng là 50 năm. Điều này có nghĩa là người sử dụng chung cư được phép quản lý, chiếm hữu và sử dụng trong khoảng thời gian là 50 năm.

Có nên mua chung cư 50 năm?

Nhiều người thường quan niệm rằng, ở chung cư 50 năm thì chỉ sử dụng được trong thời hạn 50 năm và sau 50 năm sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Bởi vì, theo quy định, chung cư 50 năm được phép gia hạn sử dụng sau 50 năm nếu như có nhu cầu sử dụng tiếp. Vì vậy, mọi người có thể mua nhà chung cư 50 năm mà không cần phải lo lắng về vấn đề chung cư sau 50 năm sẽ bị thu hồi. 

chung cư 50 năm 5

Chung cư sở hữu 50 năm là sao và có nên mua không? 

Mua nhà chung cư sau 50 năm sẽ trắng tay đúng không?

Không đúng. Bởi vì theo quy định của pháp luật, những doanh nghiệp trong và ngoài nước đều chỉ được giao đất trong thời gian 50 năm. Do đó, khi chuyển sang nhà ở, chung cư thì quyền sử dụng là của chủ sở hữu căn hộ được cấp sổ hồng sử dụng ổn định và lâu dài. 

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Chung cư 50 năm là gì?” cũng như những vấn đề quan trọng liên quan đến nó. Hy vọng qua những thông tin trên, mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về chung cư 50 năm.

>>>Tham khảo chung cư dưới 3 tỷ

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ