Mách bạn thủ tục thi chứng chỉ hành nghề môi giới BDS

Chứng chỉ hành nghề môi giới bds là điều kiện cần thiết dành cho những người muốn làm việc trong thị trường này. Nếu bắt đầu tìm hiểu và chưa nắm rõ Chứng chỉ hành nghề môi giới Bđs là gì thì hãy cùng Demaster Land tìm hiểu những thông tin chi tiết về vấn đề này. 

1. Chứng chỉ hành nghề môi giới Bđs là gì?

chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bds

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản còn có nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như: chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ bán nhà đất… Loại chứng chỉ này được sở xây dựng cấp cho mỗi cá nhân khi tham gia hoạt động trong lĩnh lực môi giới bất động sản.

Việc cấp chứng chỉ có nhằm xác định rõ ràng năng lực, vai trò của một cá nhân nào đó trong thị trường BĐS. Đồng thời, xây dựng nên một ngành nghề có tính chuyên nghiệp, bền vững, phát triển lành mạnh, hiệu quả. Chứng chỉ này cũng nhằm đảm bảo mức độ uy tín trong quá trình giao dịch bất động sản.

Theo quy định tại Điều 69 luật kinh doanh BĐS, chứng chỉ bất động sản là điều kiện không thể thiếu muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản với tối thiểu 2 người cho một tổ chức.

Vậy cần những điều kiện gì và làm thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bds?

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Điều kiện thi chứng chỉ môi giới bất động sản

Điều kiện thi chứng chỉ môi giới bất động sản

Những ai có đủ điều kiện để thi chứng chỉ này? Đó là:

  • Người có đủ năng lực hành vi dân sự;
  • Người có trình độ tốt nghiệp từ bậc trung học phổ thông trở lên;
  • Người đã qua quá trình sát hạch kiến thức về môi giới bất động sản.

Đây là những quy định được nêu ra tại khoản 1 điều 68 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Việc áp dụng những điều kiện này nhằm đảm bảo chứng chỉ được cấp đúng đối tượng, hạn chế những rủi ro hoặc hậu quả không mong muốn sẽ xảy ra trong quá trình giao dịch.

Không chỉ vậy, việc áp dụng các điều kiện trên khi cấp chứng chỉ nhằm đảm bảo và nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, kỹ năng hoạt động môi giới của mỗi cá nhân khi hoạt động trong lĩnh vực.

3. Thủ tục thi/cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BDS gồm những gì?

Học chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

Những người có nhu cầu cấp chứng chỉ cần phải trải qua quá trình học chứng chỉ hành nghề môi giới bđs, tham khảo các tài liệu ôn thi chứng chỉ hành nghề môi giới và cuối cùng là thực hành đề thi chứng chỉ hành nghề môi giới.

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

Sau khi kết thúc việc học thì sẽ tiến hành đăng ký và tham gia vào kỳ thi sát hạch do Sở Xây dụng thực hiện. Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi bao gồm:

  • Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4x6cm.
  • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản sao có dấu chứng thực.
  • Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học bồi dưỡng kiến thức về môi giới BDS. (bản sao có chứng thực)
  • Bằng tốt nghiệp từ THPT trở lên. (bản sao có chứng thực)
  • 02 ảnh mầu cỡ 4×6 cm đi kèm.

Sở Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ hồ sơ. Có thể bổ sung thêm giấy tờ thông tin nếu như bạn thiếu hoặc chỉnh sửa nếu như làm sai.

Tiến hành thi lấy chứng chỉ, sau khi có kết quả, Chủ tịch hội đồng thi sẽ báo cáo về quá trình thi và kết quả của kỳ thi lên Giám đốc Sở xây dụng để tiến hành phê duyệt theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;

Trên cơ sở báo cáo và kết quả thi do Chủ tịch hội đồng thi đưa ra, Giám đốc Sở xây dựng phê duyệt danh sách những cá nhân đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BDS.

Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản photo bài thi và hồ sơ của cá nhân đó về Sở xây dựng để cấp chứng chỉ.

Sở xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ trong khoảng thời hạn 10 ngày làm việc kể từ có đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Chứng chỉ hành nghề môi giới BDS bao lâu?

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề môi giới BDS

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề môi giới BDS

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có giá trị sử dụng không quá 05 năm trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày được cấp.

Hiện nay, theo quy định pháp luật môi giới nhà đất, người hành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới BĐS do Sở Xây dựng ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Trong trường hợp, tổ chức hoặc cá nhân hoạt động môi giới BĐS nhưng lại không có chứng chỉ hành nghề sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP về vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản…

Theo điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP chỉ có 1 mức phạt đối với những người hành nghề nhưng lại không có chứng chỉ môi giới BDS.

  • Cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập vi phạm có mức phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng. .
  • Tổ chức, công ty tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản vi phạm có mức phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng trong trường hợp tổ chức đó không có đủ 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS hoặc do tổ chức sử dụng nhân viên môi giới BĐS không có chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, để được cấp giấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện đã được quy định, trải qua kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ. Trình tự, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề cần tuân theo các quy định của pháp luật nhưng không có quá nhiều khó khăn và phức tạp.

>>>Công ty môi giới BDS hàng đầu uy tín 

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ