Chiripa Building – “Viên ngọc quý” trong thiết kế phức hợp

Địa điểm: Sayulita, Mexico

Nhóm thiết kế: PALMA

Diện tích: 400 m²

Năm hoàn thiện: 2022

Photo: Luis Young

Chiripa là dự án mang chủ đích thử nghiệm cách thức mọi người cùng trong không gian liên hệ với nhau theo một kiểu không xác định, kết hợp giữa nhà ở, căn hộ và khách sạn. Sáu phần riêng biệt, tùy thuộc vào mong muốn của du khách, có thể được sử dụng trong các nhu cầu khác nhau, liên tục thay đổi trong cách họ sinh sống.

Bản phác thảo bao gồm hai khối chính, nhằm tìm ra những khung cảnh đẹp nhất của vịnh Sayulita. Vì lô đất có diện tích khá nhỏ, các khối được đặt nối tiếp và di chuyển theo các hướng ngược nhau nhằm tạo nên một tầm nhìn đầy tự do, sự riêng tư, thông gió tốt cùng nguồn sáng tự nhiên tràn trề.

Diện tích của tòa nhà là 100m2, trong đó diện tích có thể của cả hai khối là như nhau – 40m2. Mặc dù từ mặt tiền chỉ có thể nhìn thấy hai tầng, nhưng độ dốc đáng kể của lô đất cho phép thiết kế thêm hai tầng bên dưới tầm nhìn từ mặt đường.

Tiếp cận dự án từ phần trên của lô đất thông qua một lối đi lên phía trên khu vườn trung tâm, có chức năng như một sảnh vào khu phức hợp với một cầu thang mở hình bán nguyệt, được sử dụng cho cả hai khối nhà. Hai khối nhà được kết nối với nhau bằng một loạt các cây cầu nhìn ra khu vườn trung tâm ở một bên và vùng vịnh phía còn lại.

Sơ đồ kiến trúc được phân bố như sau: khu sinh hoạt chung nằm ở tầng trệt, là mức trung gian của các khối (0). Các phòng ngủ nằm ở tầng trên (+1) và tầng dưới (-1, -2). Cuối cùng trên tầng thượng, mỗi khối đều có một hồ bơi nhỏ để ngắm cảnh. Tất cả các tầng đều được thiết kế với sân hiên có mái che ở cuối phía nam của tòa nhà, nơi trở thành phần mở rộng của các khu vực chung và phòng ngủ.

Các dầm và tấm có thể nhìn thấy một cách trực quan, góp phần tăng lên sự thanh thoát cho dự án. Việc áp dụng vữa trên các bức tường, với tông màu trắng nhạt, đã làm nền cho bóng đổ bởi thảm thực vật phát triển trong các khu cây xanh khác nhau của khu phức hợp.

Nguồn: archdaily.com

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ