Căn hộ Paris – Vẻ đẹp vượt thời gian qua lăng kính hiện đại

  • Design House: Vincenzo De Cotiis
  • Project Name: Parisian Apartment
  • Location: Île Saint-Louis, Paris 
  • Photography: François Halard

“Ngay sau khi bước vào, chúng tôi đã biết đây là nơi mà chúng tôi muốn gắn bó lâu dài”. Đó là câu nói của nhà thiết kế thời trang người Pháp Pierre Hardy khi đang bâng khuâng nhớ lại khoảnh khắc ông đặt chân vào bên trong hotel có lối thiết kế đầy mê hoặc của thế kỉ 17. Căn hộ này trước khi được cải tạo là khách sạn nằm ở Île Saint-Louis, một hòn đảo nhỏ giữa thủ đô Paris.

Chỉ có một vài con phố ở Paris mà Pierre Hardy muốn sống ở đó. Điều này đã khiến Pierre Hardy và bạn đời của ông gặp khó khăn trong việc tìm được ngôi nhà ưng ý. Cho đến khi họ đặt chân vào khách sạn, họ đã quyết định cải tạo nơi này thành mái ấm của mình. Và Pierre Hardy đã đúng, không nơi nào có thể phù hợp hơn nơi này. Trước khi cải tạo không gian có phần trống rỗng và hơi lộn xộn nhưng vẫn tràn đầy sự sống động bởi hệ trần nhà. Bao phủ gần như hoàn toàn hệ trần nhà là các bức tranh thần thoại rất công phu. Vị thần Apollo mặc áo choàng màu đỏ thẫm, tay cầm cây đàn hạc là bức tranh đầu tiên ta có thể thấy khi đặt chân vào khu sảnh. Tiếp đến là phòng khách, bức tranh được lựa chọn đặt trên trần là Juno- vợ của thần gió Hy Lạp nằm dài trên mây trông thật kiều diễm. Trong khi đó hình ảnh nữ thần bình minh của La Mã- Aurora rực rỡ giữa một dàn hoa anh đào và đàn ngựa tráng lệ lại được lựa chọn để làm điểm nhấn của một căn phòng khác. Các tác phẩm đó được thể hiện bởi nghệ sĩ Bon Boullogne- người có tiếng vang nhất trong hội họa ở Versailles và Louvre.

Pierre Hardy, giám đốc sáng tạo tại Hermes, cũng là người đã từng thiết kế cho Dior và Balenciaga, ông luôn tự mình trang trí nhà cửa của mình. Nhưng đối với không gian có nhiều dấu ấn về thời gian như nơi này, cặp đôi Hardy và Turnier đã mời nhà thiết kệ nội thất người Ý Vincenzo De Cotiis để mở ra một không gian sống mới cho thế kỷ 21. 

Hardy bật cười, nhớ lại phản ứng khi nhà thiết kế De Cotiis khi nhìn thấy không gian hoang cơ cần cải tạo này: “Anh ấy nhìn xung quanh và nói ‘ được rồi, hoàn hảo. Không có gì chúng tôi phải làm ở đây ‘ “. Đó là một câu nói đùa thú vị, Hardy biết còn rất nhiều việc phải làm. Thế mạnh của Decotiis là làm không gian tối giản đi thay vì thêm vào, lột tả nội thất đúng với mục đích công năng của chúng, giúp cho không gian vẫn giữ được các dấu ấn thời gian.

Không gian có những đặc điểm rất riêng biệt- rất Pháp và cổ điển, De Cotiis muốn tôn trọng lịch sử đó. “ Tôi đã có gắng kết hợp phong cách đương đại của Pierre và Christopher với bầu không khí cổ điển. Những bức tranh trên trần là điểm nhấn chính của ngôi nhà. Vì vậy nội thất cần tối giản hơn nhiều.”- De Costiis nói.


Về mặt kiến trúc, bản thân cơ ngơi này được xây dựng khoảng những năm 1645 và  được cải tạo một lần vào những năm 1970. Nhưng nhà thiết kế muốn gỡ bỏ toàn bộ các chi tiết cải tạo, để khôi phục không gian giống với nguyên bản nhất. Sàn gỗ được nâng lên, tháo rời và vận chuyển tới Y để phục hồi. Các bức phù điêu tinh xảo và các đường phào chỉ chạm khắc cũng được tân trang lại. 

De Cotiis đã cân bằng chủ nghĩa cổ điển của thế kỷ 17 với những đường nét hiện đại của thế kỷ 21: phủ tường bằng thạch cao, nhà bếp nhỏ nhắn được ốp sợi thủy tinh đen mờ, lót sàn bằng travertine. Có lẽ quan trọng không kém là lớp phào chỉ sơn mạ đồng được thêm ở rất nhiều phòng. Một loạt hệ gương được lắp đặt với mục đích phản chiếu ánh sáng tự nhiên cũng như các kì quan kiến trúc xung quanh, cùng với đó còn tạo chiều sâu và nhân đôi sự sang trọng, cổ điển trong không gian. Mặt tiền của căn hộ quay về phía Nam, vì vậy ban ngày ánh sáng tự nhiên được chiếu khắp ngôi nhà.

De Cotiis đã rất vất vả để tạo ra một ngôi nhà phù hợp với lối sống của Hardy và Turnier. Cặp đôi không dành nhiều thời gian cho việc nấu ăn, chính vì vậy phòng bếp chỉ cần một diện tích vừa đủ. Thậm chí Hardy còn thú nhận: “ tôi ghét phòng ăn, chúng thật nhàm chán và luôn trống trải”. Hardy chia sẻ thêm: họ thích những không gian có thể biến đổi mỗi ngày. Vì vậy nhà thiết kế đã tạo ra một loạt các khu vực tiếp khách với diện tích lớn nằm ở những khu vực chuyển tiếp giữa nơi làm việc và thư giãn, ăn uống và giải trí – nơi họ dành nhiều thời gian nhất.

Nội thất toàn căn hộ được kết hợp giữa các đồ nội thất cổ thế kỷ 18 và những món đồ nội thất mới do De Cotiis thiết kế. Trong phòng ngủ, nổi bật là chiếc giường có kích thước lớn với vật liệu sợi thủy tinh sơn màu của De Cotiis. Xung quanh đó là các tác phẩm nghệ thuật của Sol Lewitt và Duane Michals, ghế đẩu của Mies van der Rohe, và hai chiếc ghế thép đục lỗ của nghệ sĩ Robert Wilson.

Cặp đôi nhà thiết kế thời trang Hardy đã cảm nhận được một sự đồng điệu rất lớn trong tư duy sáng tạo với nhà thiết kế nội thất De Cotiis. Họ đã rất vui khi dành nhiều giờ để thảo luận về độ đen chính xác nhất cho màu da ghế sofa phòng khách. Cặp đôi còn đề xuất vải bọc ghế sofa cạnh cửa sổ sẽ làm thủ công để gửi gắm vào đó màu sắc hoàn hảo nhất của sống Seine. Tuyến đường thủy bao quanh căn hộ (nằm trên một hòn đảo giữa lòng thành phố Paris) như một hàng rào bảo vệ ngôi nhà của gia đình Hardy với thế giới xô bồ bên ngoài. 

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ