Cách xử lý tường bị ẩm mốc, thấm nước ĐƠN GIẢN- HIỆU QUẢ

Việc tường nhà bị thấm nước, ẩm mốc sau khoảng thời gian dài sử dụng không chỉ gây mất tính thẩm mỹ của căn nhà mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vì vậy, nhiều người hay thắc mắc “Cách xử lý tường bị ẩm mốc như thế nào?”, “Khi tường bị mốc phải làm sao?”. Để biết câu trả lời chính xác, hãy đọc bài viết của Demaster Land ngay dưới đây. 

Cách xử lý tường bị ẩm mốc

Tình trạng tường bị ẩm mốc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà sẽ có cách xử lý khác nhau. Bên cạnh đó, tình trạng này nên được xử lý kịp thời để có được kết quả tốt nhất. 

Nguyên nhân tường bị ẩm mốc

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý tường bị thấm mốc, ẩm mốc thì mọi người cần phải nắm được những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình. 

 • Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tường bị ẩm mốc đó là điều kiện khí hậu. Bởi lẽ, khi độ ẩm cao sẽ là cơ hội cho các loại nấm mốc phát triển nhanh chóng. 
 • Sử dụng một số nguyên vật liệu có chất lượng kém.
 • Thợ thi công không được giám sát chặt chẽ, thi công ẩu và không đúng cấp phối.
 • Sử dụng những loại sơn không có chức năng chống thấm nước.
 • Do tường nhà đã sử dụng trong thời gian dài.
 • Thiên tai, lũ lụt phá hủy bề mặt tường.

cách xử lý tường bị ẩm mốc 1

Tình trạng tường bị ẩm mốc do nhiều nguyên nhân gây ra

Cách xử lý tường bị mốc đen

Hiện nay, có khá nhiều cách để xử lý tường bị mốc đen. Nhưng tuy nhiên, không phải cách nào cũng đảm bảo kết quả tốt trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp lại những cách xử lý tình trạng tường mốc đen đơn giản và hiệu quả ngay dưới đây.

Sử dụng thuốc nước tẩy Javel

Đây là dung dịch nước tẩy mà mọi người có thể mua dễ dàng ở cửa hàng tạp hóa. Với cách xử lý tường bị mốc đen bằng nước tẩy này, mọi người cần phải chuẩn bị một số vật liệu sau: Khẩu trang, cây lăn sơn, xô hoặc thau, găng tay, bàn chải,…Các bước được tiến hành như sau:

Bước 1: Đeo găng tay và khẩu trang để tránh tiếp xúc với dung dịch, gây hại cho da.

Bước 2: Hòa dung dịch nước tẩy vào nước và dùng dao cạo sạch vết mốc đen bám trên tường.

Bước 3: Dùng cây lăn nhúng vào dung dịch vừa hòa với nước lên nơi bị mốc. Điều này sẽ làm cho quá trình tẩy nấm mốc diễn ra nhanh hơn. 

Bước 4: Sau đó, dùng bàn chải cọ sạch chỗ mốc đó và rửa lại với nước sạch.

cách xử lý tường bị ẩm mốc 2

Cách xử lý tường nhà bị mốc- cách xử lý tường bị thấm mốc

Chú ý: Sau khi xong bước 4, mọi người nên bật quạt để giảm bớt đi mùi hắc của nước tẩy và làm cho tường nhanh khô tránh tình trạng mốc xảy ra. 

Sử dụng chanh tươi

Trong chanh tươi chứa nhiều hoạt chất acid citric nên có khả năng tẩy rửa tuyệt vời đối với các vết mốc đen. Bên cạnh đó, chanh cũng có mùi thơm dễ chịu và thành phần lành tính không gây hại đến sức khỏe. Các bước được tiến hành như sau:

Bước 1: Làm ướt những vị trí bị mốc trên tường.

Bước 2: Chà xát chanh lên những vị trí vừa làm ướt hoặc sử dụng nước cốt chanh chà lên.

Bước 3: Đợi một lúc và dùng bàn chải chà mạnh chỗ nấm mốc rồi rửa lại với nước sạch. 

Sử dụng baking soda và giấm

Cũng giống như chanh, giấm cũng chứa nhiều acid giúp tẩy đi những vết mốc đen nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, baking soda được xem như là một chất tẩy rửa thông thường. Vì vậy, sự kết hợp giữa chúng đem lại hiệu quả cao trong việc xử lý các vết mốc đen. Các bước được tiến hành như sau:

Bước 1: Làm ướt các vết mốc đen với nước sạch. 

Bước 2: Hòa tan bột baking soda với giấm theo tỉ lệ 1:5 rồi dùng cây lăn nhúng vào dung dịch vừa hòa tan để lăn lên các vết mốc đen.

Bước 3: Đợi trong khoảng 15 đến 20 phút rồi rửa lại các vết mốc đó với nước sạch. 

cách xử lý tường bị ẩm mốc 3

 

Cách xử lý tường nhà bị ẩm mốc- Cách xử lý sơn tường bị mốc

Sử dụng hóa chất tẩy mốc trên tường

Đối với những cách xử lý mốc đen bằng nguyên liệu thiên nhiên như trên có thể có hiệu quả với những tình trạng tường bị mốc không nhiều và vừa mới bị mốc. Còn với những tình trạng tường mốc đen trong thời gian dài thì nên sử dụng một số loại hóa chất tẩy mốc. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tẩy mốc trên tường mang lại kết quả tốt như: Crocodile, Goodmaid, Carelex,…Mọi người chỉ cần mua những loại này về và sử dụng theo hướng dẫn là có thể đánh bật các vết mốc đen nhanh chóng. Hãy luôn nhớ chuẩn bị găng tay, khẩu trang để bảo vệ da khỏi các hoạt chất không tốt có trong các loại nước tẩy đó. Các bước được tiến hành như sau: 

Bước 1: Đeo khẩu trang, găng tay vào trước khi tiến hành tẩy mốc trên tường.

Bước 2: Cho dung dịch nước tẩy lên chỗ tường bị mốc đen.

Bước 3: Để như vậy trong khoảng 15 phút rồi dùng bàn chải chà mạnh để loại bỏ hết các vết mốc đen.

Bước 4: Rửa tường lại với nước sạch.

Cách xử lý tường bị thấm nước

Giống như tình trạng tường bị mốc đen, tình trạng tường bị thấm nước cũng có thể làm cho căn nhà, công trình bị mất đi tính thẩm mỹ, chất lượng trở nên kém đi. Vì vậy, việc xử lý tình trạng này là điều hết sức cần thiết. 

Nguyên nhân tường bị thấm nước

Nếu nói về nguyên nhân khiến tường nhà xảy ra tình trạng bị thấm nước thì có khá nhiều nguyên nhân tác động, từ chủ quan đến khách quan. Và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến. 

 • Trong quá trình xây dựng các công trình, thợ xây sử dụng nguyên liệu bê tông không đúng chuẩn, không đủ vữa xi măng. Điều này tạo ra những lỗ hổng giữa bê tông và các viên gạch làm cho nước thấm nhanh.
 • Tường nhà đã sử dụng trong khoảng thời gian dài, xuất hiện nhiều vết nứt làm cho hơi ẩm và nước thấm sâu nhanh vào tường.
 • Do điều kiện tự nhiên, chẳng hạn như: Khi mưa nhiều sẽ dẫn đến tình trạng lượng mưa ngấm vào tường lớn. 
 • Do công trình không sử dụng các phương pháp phòng tránh thấm dột ngay từ thời điểm mới xây dựng. 

Cách xử lý tường nhà bị thấm nước mưa

Để có thể xử lý tường nhà bị thấm nước mưa một cách hiệu quả và nhanh chóng thì nó còn phụ thuộc vào tình trạng tường cũ hay mới, cụ thể:

Đối với tường nhà đã sử dụng trong thời gian dài

Bước 1: Cần xác định vị trí xảy ra tình trạng tường bị thấm.

Bước 2: Phải xử lý tường ngoài bị thấm. Bắt đầu tiến hành cạo bỏ những lớp trét đã bị bong tróc và lớp sơn cũ. Và sau đó, phủ lại toàn bộ bề mặt tường bằng lớp chống thấm chuyên dụng. 

Bước 3: Sau khi đã xử lý xong ở những vị trí bị thấm nước thì mọi người có thể sơn phủ để trang trí. 

cách xử lý tường bị ẩm mốc 4

Cách xử lý tường bị thấm nước- Cách xử lý tường bị nấm mốc

Đối với tường nhà đang còn mới

Bước 1: Mọi người nên sử dụng phụ gia trộn vào bê tông, xi măng xây kết cấu để có thể giảm thiểu tối đa khả năng bị rạn nứt. Từ đó, sẽ giảm bớt đi nguy cơ tường bị thấm nước.

Bước 2: Sau đó, sử dụng chất chống thấm bằng cách đổ nước vào xi măng rồi trộn đều với tỉ lệ 1:1. 

Bước 3: Dùng hỗn hợp vừa trộn trước đó phủ lên bề mặt tường. Và nên phủ thêm 2 đến 3 lớp lên nữa, mỗi lớp phủ cách nhau 6 giờ đồng hồ.

Bước 4: Phủ lên lớp sơn trang trí cuối cùng lên bề mặt tường để tăng khả năng bảo vệ cũng như trang trí cho bức tường.

Cách hạn chế tình trạng tường nhà bị ẩm mốc

Để có thể giảm nguy cơ xảy ra tình trạng tường nhà bị mốc thì mọi người cần phải biết được những điều dưới đây.

 • Nên thi công sơn chống thấm cho tường ngoài nhà và chấm thấm cho nền nhà vệ sinh, trần nhà.
 • Dùng những loại sơn có độ phủ cao, có khả năng chống nấm mốc tốt. Điều này sẽ tránh được những tác nhân gây hại như loang sơn, nấm mốc xảy ra. 
 • Trước khi tiến hành sơn tường cần phải đảm bảo mặt tường khô ráo và được vệ sinh sạch sẽ.
 • Trước khi sơn hoàn thiện nên dùng sơn lót. Bởi vì, sơn lót có khả năng chống thấm hiệu quả, như một lớp màng bảo vệ cho tường tránh khỏi tác nhân gây hại như nấm mốc.

cách xử lý tường bị ẩm mốc 5

Cách xử lý tường sơn bị mốc- Cách xử lý giấy gián tường bị mốc

Trên đây là bài viết chia sẻ cách xử lý tường bị ẩm mốc và thấm nước một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này, việc xử lý tình trạng tường bị mốc hay thấm nước của mọi người sẽ trở nên dễ dàng hơn.

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ