Bất động sản là gì? Cẩm nang chi tiết từ A đến Z

Khái niệm “Bất động sản là gì?” – Bạn đã thực sự hiểu rõ về nó chưa? Khi sân chơi BĐS ngày càng nhộp nhịp và được nhiều người đầu tư mà bạn chưa nắm rõ được khái niệm căn bản nhất của thị trường này thì rất dễ rơi vào những rủi ro không mong muốn. Cùng Demasted Land tìm hiểu tất cả những thông tin chi tiết nhất về những gì liên quan đến buôn bán bất động sản.

Bất động sản là gì, Phân loại bất động sản

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì

Khái niệm bất động sản

Mỗi quốc gia, mỗi khu vực có những khái niệm, định nghĩa riêng về “Bất động sản là gì?”. Chính vì thế, để tìm một khái niệm chính xác để làm tiêu chuẩn thì rất khó. Mọi khái niệm đều mang tính chất tương đối, quan trọng nhất là sự phù hợp của khái niệm đó đối với tình hoàn cảnh và thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, khái niệm “Bất động sản là gì?” còn phụ thuộc vào đặc thù pháp luật của mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, sau rất nhiều các định nghĩa khác nhau, thì chúng ta có thể cô đọng lại: Bất động sản nghĩa là một thuật ngữ được dùng để đất đai và những tài sản liên quan đến đất đai bất di bất dịch khỏi mảnh đất. Chẳng hạn như nhà ở, các tòa chung cư, các công trình xây dựng trên mặt đất, dàn khoan dầu khí, dầu mỏ dưới lòng đất, khu công nghiệp, … Chủ sở hữu là người có quyền hạn đối với Bất động sản đó. Họ được toàn quyền quyết định những gì liên quan đến BDDS. Bao gồm việc: mua bán, chuyển nhượng, xây dựng… Tuy nhiên, quyền hạn của chủ sở hữu cũng cần phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. 

Tại Việt Nam, bất động sản được quy định trong Luật Dân sự Việt Nam năm 2005 là:

 • Đất đai;
 • Nhà và các công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó;
 • Các tài sản khác gắn liền với đất đai;
 • Các tài sản khác do pháp luật quy định.

Phân loại bất động sản

Bất động sản đầu tư

Các loại hình bất động sản ở Việt Nam

Các loại hình bất động sản ở Việt Nam

Bất động sản đầu tư được xem là nghề khá thú vị đem đến lợi nhuận lớn. Bất động sản đầu tư là một phần của hoạt động BĐS, nhưng nó là một phạm trù nhỏ hơn. Bất động sản đầu tư bao gồm:

 • Quyền sở hữu đối với đất nhà ở, hoặc một phần của nhà ở hoặc cả nhà và đất.
 • Bất động sản đầu tư là hoạt động có mục đích thu lợi từ việc cho thuê lại cơ sở hạ tầng, mặt bằng hoặc sử dụng để chờ tăng giá chuyển nhượng lại có lợi nhuận.
 •  BĐS đầu tư không được sử dụng trong hoạt động sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc các mục đích quản lý khác.
 •  BĐS đầu tư cũng không được bán trong kỳ hoạt động kinh doanh thông thường.

Bất động sản nghĩ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng được xem là phân khúc hạng cao với những công trình biệt thự, resort, căn hộ khách sạn, villa…  Chúng được xây trong các khu nghỉ dưỡng và bán lại cho các chủ đầu tư khác nhằm thu lại lợi nhuận từ dịch vụ nghỉ dưỡng.

Thị trường bất động sản thứ cấp phát triển vô cùng mạnh  mẽ đối với nhóm BĐS nghỉ dưỡng. Sự hợp tác giữa nhà đầu tư thứ với chủ đầu tư đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể.

Bất động sản công nghiệp

Thị trường bất động sản công nghiệp hoạt động sôi nổi trong những năm gần đây do chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Phát triển nhà xưởng cho thuê tại các khu công nghiệp là một hướng đi mang tính ổn định, lâu dài và bền vững.

Hiện tại, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang trong giai đoạn hấp dẫn đối với các doanh nghiệp FDI bởi giá đất vẫn còn tương đối hợp lý, có mức độ uy tín của chủ sở hữu và chính sách pháp lý phù hợp. Cùng với đó, các yếu tố khác như nguồn nhân lực, hệ thống giao thông, kết nối xuất nhập khẩu thuận tiện… Đây chính là lý do nhiều người đầu tư vào BĐS công nghiệp.

Bất động sản thương mại

Đây là loại hình bất động sản được ưa chuộng bởi chúng tạo ra nguồn thu nhập thường xuyên cho chủ sở hữu. Thị trường BĐS thương mại có nguồn lợi nhuận chủ yếu từ việc kinh doanh cho thuê mặt bằng. Đây là nhóm phân loại có số lượng lớn nhất trong thị trường BĐS.

Bất động sản thương mại bao gồm: Các khu chung cư, nhà ở thương mại;  văn phòng, kho hàng, nhà xưởng; …

Bất động sản liền kề

Nhóm bất động sản liền kề cũng trở nên rầm rộ trong những năm gần đây. Đây là loại BĐS cùng loại nằm sát kề nhau. Giữa chúng có sự tồn tại của ranh giới phân cách về địa lý, quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với BĐS đó trên mặt pháp lý.

>>>Xem ngay phân tích chi tiết về các loại hình bất động sản 

Thuộc tính của bất động sản

Các thuộc tính của bất động sản

Các thuộc tính của bất động sản

Cũng tương tự như bất cứ sự vật nào khác, BĐS có những thuộc tính của nó. Bao gồm:

 • Tính bất động: Ngay trong cái tên đã thể hiện sự bất động, bất di bất dịch. Chúng là một loại hàng hóa có tính đặc biệt.  BĐS có thể được mua bán, chuyển nhượng vô số lần nhưng chủ sở hữu không thể di rời chúng mà chỉ có khả năng khai thác, sử dụng.
 • Tính không đồng nhất: Thuộc tính này dựa vào các góc nhìn như: quan điểm của người sử dụng đất, mục đích và giá trị sử dụng của các loại BĐS cũng khác nhau, các đặc điểm giữa các phân loại BĐS khác nhau.
 • Tính khan hiếm: Các sự vật khác có khả năng sinh sôi nảy nở nhưng đất là một loại tài nguyên không có khả năng này, mà chỉ có sự hao mòn khan hiếm theo thời gian sử dụng.
 • Tính bền vững: Đất đai và những tài sản gắn liền với chúng đều mang giá trị lâu dài gắn liền với sự phát triển của kinh tế xã hội.

Đặc điểm của bất động sản

Đặc điểm của bất động sản

Đặc điểm của bất động sản

Bất động sản ngày càng có giá trị. Mức độ gia tăng của giá trị này tỷ lệ thuận với sự phát triển của dân số của nền kinh tế và xã hội. Chính bởi thuộc tính khan khiếm của BĐS mà nhiều người lựa chọn chúng để làm tài sản tích lũy.

Bất động sản có khả năng thích ứng và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Các công trình được đầu tư thiết kế hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội làm tăng thêm tính thẩm mỹ, vẻ đẹp và nâng cao giá trị  của chính bất động sản đó cùng với những bất động sản xung quanh. Sự kéo theo và ảnh hưởng lẫn nhau như này khiến cho ngày càng nhiều các công trình được đầu tư và xây dựng hiện đại, có giá trị thẩm mỹ.

Giao dịch bất động sản là việc mua bán về quyền lợi của chủ sở hữu đối với BĐS đó. Chính vì thế, việc định giá đặc biệt quan tâm đến những giá trị và tiềm năng mà nó mang lại.

Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa thành tiền mặt của BĐS lại chưa thực sự linh hoạt. Việc mua bán, giao dịch bất động sản cũng không diễn ra nhanh chóng như các loại mặt hàng khác. Thậm chí, quá trình này còn tốn kém rất nhiều thời gian để làm thủ tục.

Phân biệt bất động sản và động sản theo quy định pháp luật

Động sản là những tài sản có khả năng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác mà vẫn đảm bảo về tính năng và công dụng của chúng. Trong khi đó, bất động sản là những thứ không có khả năng di rơi

Về cơ bản, phân biệt động sản và bất động sản dựa trên những đặc tính của nó. Cụ thể: Bất động sản bao gồm đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả những tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng và các loại tài sản khác do pháp luật quy định. Trong khi đó, động sản là những tài sản không phải bất động sản.

Một vài thuật ngữ về bất động sản cần biết

Những thuật ngữ về bất động sản

Những thuật ngữ về bất động sản

Bất động sản tiếng anh là gì? Real estate chính là từ “bất động sản” trong tiếng anh, có phiên âm là /rɪəl ɪˈsteɪt/. 

Một số thuật ngữ trong lĩnh vực BĐS bằng tiếng anh:

 • Property /ˈprɒp.ə.ti/: Tài sản.
 • Project /ˈprɒdʒ.ekt/: Dự án.
 • Asset /ˈæs.et/: Tài sản.
 • Real estale consultant /rɪəl ɪˈsteɪt kənˈsʌl.tənt/: Tư vấn bất động sản.
 • Investor /ɪnˈves.tər/: Chủ đầu tư.

Làm bất động sản là làm gì? Đây là công việc gồm tất cả những gì liên quan đến BĐS. Bao gồm: kinh doanh, môi giới, tư vấn, đầu tư … về BĐS. Mỗi nhóm ngành này lại có những đặc điểm khác nhau nhưng chúng bổ trợ cho nhau. Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn đầu tư vào BĐS với mục tiêu để kiếm lại nguồn lợi nhuận cao. Cùng với đó, môi giới BĐS cũng là nghề hot trong những năm gần đây. Gắn liền với tình hình biến động của thị trường, môi giới BĐS thu hút nhiều nguồn nhân lực tham gia.

>>>Xem thêm các ký hiệu sử dụng đất

Thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay

Trải qua 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay vẫn đang có xu hướng trăng trưởng ở hầu hết các phân khúc. Tình trạng sốt đất vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới ở nhiều các địa phương khác nhau trên cả nước. Nhưng tình trạng này xảy ra với xác suất thấp hơn.

Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong đang có nhiều yếu tố thuận lợi. Bao gồm vị trí địa lý, quỹ đất cho tới dòng vốn đầu tư. Bởi nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang được đẩy mạnh do những chính sách thu hút của nhà nước và tác động tích cực từ Hiệp định thương mại tự do mới được ký kết.

Đối với thị trường bất động sản thương mại và nghỉ dưỡng, trong 2 năm qua đã phải chịu những hậu quả nặng nề bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh được đẩy lùi, thì các hoạt động thương mại văn phòng và bán lẻ, kinh doanh mặt bằng, nghỉ dưỡng cũng đang có dấu hiệu tích cực trở lại, đi cùng với sự gia tăng về tiêu dùng và sử dụng vốn.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản ở Việt Nam còn tồn tại nhiều bất cập nên tình trạng “sốt giá” “bong bóng bất động sản” vẫn còn xảy ra cục bộ. Tình trạng bỏ cọc sau đấu giá có tác động tiêu cực, để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường.

>>>Giải mã hiện tượng bong bóng bất động sản

Quản lý bất động sản là gì?

Quản lý bất động sản

Quản lý bất động sản

Quản lý bất động sản là thực hiện những hoạt động liên quan đến nghiên cứu, quản lý, khai thác và định đoạt bất động sản theo sự ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hoặc người có quyền sử dụng đất.

Dịch vụ kinh doanh bất động sản ra đời và đang có xu hướng “bùng nổ” trong thời gian tới. Dịch vụ này đem đến lợi ích cho cả chủ sở hữu và bên thực hiện kinh doanh.

Nguyên tắc đầu tư bất động sản phổ biến nhất

Nguyên tắc đầu tư bất động sản cần phải nắm rõ

Nguyên tắc đầu tư bất động sản cần phải nắm rõ

Đầu tư bất động sản là lựa chọn của rất nhiều người với mục tiêu tìm kiếm nguồn lợi nhuận lớn. Dưới đây là những nguyên tắc đầu tư bất động sản mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ khi bước vào thị trường này.

 • Đầu tư vào BĐS có nhu cầu giao dịch thật. Những giao dịch ảo hay những dự án ma chắc chắn có rủi ro.
 • Lựa chọn những BĐS có sổ đỏ, có tính pháp lý để hạn chế rủi ro nhất cho nhà đầu tư.
 • Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao: cần phải biết “liệu cơm gắp mắm” khi thị trường càng nóng sốt. Chỉ nên đầu tư trong số tiền mình đang có.
 • Nếu nguồn vốn chưa đủ hoặc chưa có kinh nghiệm hãy đầu tư có đội nhóm. Đây là cách tốt nhất để hạn chế rủi ro.
 • BĐS mang lại lợi nhuận khi MUA chứ không phải khi BÁN. Chính vì thế, bằng mọi cách hãy mua bằng hoặc thấp hơn giá thị trường để có lợi nhuận tốt nhất.

Như vậy, bài viết trên đã giải thích chi tiết về Bất động sản là gì cùng với những thông tin liên quan đến hoạt động bất động sản. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, thiết thực.

>>>Xem thêm sổ hồng lâu dài là gì 

GỌI TƯ VẤN NHẬN BẢNG GIÁ